คดีฆ่าหั่นศพ อาร์ตู อาเธอร์ เซการา พรินเซพ

ศาลฎีกาพิพากษายืนประหารชีวิต ‘อาเธอร์’ หนุ่มสเปนฆ่าหั่นศพเพื่อน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’อาเธอร์’ หนุ่มชาวสเปน ก่อเหตุฆ่าหั่นศพเพื่อร่วมชาติ เหตุเกิดเมื่อต้นปี 59
  • คดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษาประหารชีวิต
  • ล่าสุดศาลฎีกาพิพากษายืนโทษประหารชีวิต จำเลยสถานเดียว

ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 10.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหั่นศพเศรษฐีชาวสเปน ที่พนักงานอัยการคดีอาญา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู (Mr.Segarra Princep Artur ) อายุ 40 ปี สัญชาติสเปน เป็นจำเลย ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตาย, หน่วยเหนี่ยวกักขังฯ , ลักทรัพย์ และข้อหาอื่น

สืบเนื่องจำเลยได้ฆ่านายเดวิด เบอร์นาด โมรัค เพื่อนร่วมชาติภายในห้องพัก คอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 จนถึงแก่ความตาย แล้วนำศพแช่ในตู้แช่หั่นเป็นชิ้นนำไปทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา และยังลักเอาเงินจำนวน 734,940 บาทของผู้ตายไป คดีนี้ศาลชั้นต้น โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 20 -26 ม.ค. 2559 ที่ผ่านมา

จากการพิจารณาจากพยานและหลักฐาน ที่มีหลายส่วนชี้ชัดตรงกับ DNA ของจำเลยและผู้ตาย จึงเห็นว่าจำเลยมีเจตนาฆ่าโดยคิดทบทวนวางแผน กับซ่อนเร้นทำลายศพเพื่อปกปิดเหตุแห่งการตาย โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษาประหารชีวิต พร้อมชดใช้เงินคืนแก่ญาติผู้ตาย

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว เห็นว่า แม้คดีนี้ โจทก์ จะไม่มีประจักษ์พยาน แต่ โจทก์ มีพยานแวดล้อมเชื่อมโยงรับฟังได้ว่า จำเลย กระทำผิดจริงตามฟ้อง ฎีกาจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตาม ศาลอุทธรณ์ คงประหารชีวิตจำเลย สถานเดียว

WRITER

RELATED

ตร.ระบุ คดีฆ่าหั่นศพสาววัย 42 ปี ลูกชายก่อเหตุ

ตร.ระบุ คดีฆ่าหั่นศพสาววัย 42 ปี ลูกชายก่อเหตุ

จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่พบร่างของ น.ส.ยุรีย์ เถาวัลย์ อายุ 42 ปี ถูกฆาตกรรมอำพราง ภายในบ้านพักซอยท่าข้าม 28 แยก 6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน โดยผู้ต้องสงสัยก็คือลูกชายคือ นายศิระ…