ค่าแรงขั้นต่ำ

บอร์ดค่าจ้าง เลื่อนเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 6 ธ.ค.62

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลชี้แจงเศรษฐกิจยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง เงินลงทุนทะลุกว่า 4.3 แสนล้านบาท
  • ตัวเลขกิจการพบเปิดมากกว่าปิด 2 เท่า
  • เลื่อนเคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นวันที่ 6 ธันวาคมนี้ หวั่นสินค้าขึ้นราคาล่วงหน้า

นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เผยว่าคณะกรรมการค่าจ้าง หรือบอร์ดไตรภาคีมีมติเลื่อนเคาะค่าจ้าง เป็นวันที่ 6 ธันวาคม เนื่องจากต้องพิจารณาข้อมูลสถานการณ์ทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน และประเมินผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการขึ้นค่าจ้าง

สำหรับข้อเสนอของกลุ่มลูกจ้าง ที่ต้องการให้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศเท่ากัน 400 บาท ไม่สามารถเป็นไปได้ยังคงพิจารณาตามรายจังหวัดเช่นเดิม โดยได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงานเข้าไปสำรวจ รายจ่ายของลูกจ้างแต่ละจังหวัดอย่างละเอียด พบว่ามีรายจ่ายไม่เท่ากัน

หากขึ้นปรับขึ้นค่าแรงตอนนี้ อาจกระทบราคาสินค้า

ส่วนบรรยากาศการพูดคุยกัน 3 ฝ่าย นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐ มีบรรยากาศที่สมานฉันท์มีตัวเลขอยู่ในใจแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องขอเลื่อนการพิจารณาออกไป เนื่องจากเกรงว่าหากเคาะตัวเลขขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในเวลานี้จะทำให้สินค้าขึ้นราคา ไปล่วงหน้า

ขณะที่ สถานการณ์ปิดกิจการเลิกจ้างก็มีความเป็นห่วงว่า การขึ้นค่าแรงจะไปกระทบหรือซ้ำเติมปัญหาหรือไม่ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันในที่ประชุม ได้นำไปพิจารณาให้รอบครอบ โดยกระทรวงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีแพ็คเกจหาตำแหน่งงาน ให้กับลูกจ้างที่ตกงานเนื่องจากข้อมูลกรมโรงงาน มีโรงงานเปิดมากกว่าปิด

ส่วนลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างและไม่ได้ค่าชดเชยตามกฎหมายก็พร้อมที่จะเข้าไปเจรจากับนายจ้าง ซึ่งสถิติตัวเลขในการไกล่เกลี่ยระหว่างปีนี้กับปีที่แล้วไม่ต่างกันมากนัก ไม่มีความหมายในเชิงสถิติใดๆ ว่าปีนี้แย่กว่า ส่วนสถานการณ์ในปีหน้าเชื่อว่ายังคงเป็นบวก อย่างแน่นอน เมื่อเป็นคนไทย อยู่ประเทศไทยก็ยังคงจะต้องมีความหวังว่าจะต้องดีขึ้น

โฆษกรัฐบาล แจงสถานการณ์เศรษฐกิจ

ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมระบุว่า ตั้งแต่ 1 มกราคมถึง 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการขอยื่นเปิดกิจการโรงงานใหม่ สูงถึง 2,889 โรงงาน มีการจ้างสูงถึง 84,033 คน และมีการจ้างงานเพิ่มจากการขยายโรงงานอีกจำนวน 84,704 คน

ขณะที่การยื่นขอปิดกิจการโรงงานจำนวน 1,391 โรงงาน มีการเลิกจ้างงานจำนวน 35,533 คน กล่าวคือมีโรงงานเปิดใหม่สูงขึ้นกว่าปิดกิจการกว่า 2 เท่าตัวและพบว่าปีนี้มีเงินลงทุนเพิ่มสูงถึง 4.31 แสนล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 36.6% สอดคล้องกับข้อมูลกระทรวงแรงงานที่รายงานว่ายังมีตำแหน่งว่างถึง79,000 อัตรา

ทั้งนี้กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายหรือตามนโยบาลรัฐบาล ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุด 5 อันดับแรกได้แก่ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์และแขนกล ท่องเที่ยวสุขภาพ และยานยนต์ตามลำดับ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

‘สุชาติ’ ยัน!! ปรับค่าแรงขั้นต่ำยังไม่ได้ข้อสรุป

‘สุชาติ’ ยัน!! ปรับค่าแรงขั้นต่ำยังไม่ได้ข้อสรุป

ก่อนหน้านี้มีสื่อโซเซียลได้เผยแพร่ข่าวประกาศ!!! เตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 492 บาท (รอการอนุมัติตัวเลข)

ค่าแรงขั้นต่ำ 6 ประเทศยอดฮิต 2021 ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน

ค่าแรงขั้นต่ำ 6 ประเทศยอดฮิต 2021 ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน

ค่าแรงขั้นต่ำในต่างประเทศ 6 ประเทศยอดฮิต ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แคนาดา, เยอรมนี, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

อัปเดต! ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

อัปเดต! ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

ค่าแรงขั้นต่ำ คือ ค่าตอบแทนต่ำสุด นายจ้างต้องจ่ายให้แก่ลูกจ้างที่ทำงานให้ ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาท มีผลทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาท มีผลทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63

ที่กระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง โดยมีวาระสำคัญในการพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ โดยระบุว่า ที่ประชุมได้มีมติร่วมกันว่าให้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นจำนวน 6 บาท จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี…

แรงงาน ฉะรัฐบาล ทำไมขึ้นค่าแรงไม่เหมือนที่หาเสียง

แรงงาน ฉะรัฐบาล ทำไมขึ้นค่าแรงไม่เหมือนที่หาเสียง

นางสาวธนพร วิจันทร์ รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มลูกจ้างได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในอัตรา 5-6 บาทครั้งนี้ ถือว่าไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้าง อยากทวงถามภาครัฐบาลว่า วันนี้นโยบายที่ได้หาเสียงไว้เมื่อก่อนการเลือกตั้งที่จะให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 425 บาท…

รองโฆษก พปชร. ย้ำ!! ไม่ลืมสัญญาค่าแรง 425 บาท

รองโฆษก พปชร. ย้ำ!! ไม่ลืมสัญญาค่าแรง 425 บาท

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการค่าจ้างมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาททั่วประเทศ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ว่า การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ ถึงจะปรับขึ้นในอัตราที่ไม่สูงมากนัก…

บิ๊กตู่ ชี้ เงินค่าแรง จำเป็นต้องค่อย ๆ ขึ้น

บิ๊กตู่ ชี้ เงินค่าแรง จำเป็นต้องค่อย ๆ ขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ว่า เป็นมติของคณะกรรมการ 3 ฝ่ายที่ต้องทยอยขึ้น จะปรับให้ขึ้นทันทีตามที่พรรคการเมืองหาเสียงไม่ได้ รัฐบาลต้องดูผลกระทบที่จะตามมาทั้งระบบ โดยเฉพาะโรงงานขนาดเล็ก การขึ้นค่าแรง หากเราไปทดสอบฝีมือแรงงานจะมีใบรับรอง เวลาไปสมัครงานที่อื่นที่ใช้วิชาชีพ ราคาค่าแรงก็จะสูงขึ้น…

แรงงานไทย ขอรัฐบาลใหม่ขึ้นค่าจ้างให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ

แรงงานไทย ขอรัฐบาลใหม่ขึ้นค่าจ้างให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ

ผลสำรวจเผย แรงงานไทย ต้องการให้รัฐบาลใหม่ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ รองลงมาคือเพิ่มสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล  ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้ใช้แรงงาน เรื่อง “ความสุขและความคาดหวังของแรงงานไทย 2562” จากการสำรวจพบว่าระดับความสุขของผู้ใช้แรงงาน ส่วนใหญ่ ร้อยละ…

โพลล์เผย แรงงาน 61.7% อยากได้ค่าแรง 400 หลังได้รัฐบาลใหม่

โพลล์เผย แรงงาน 61.7% อยากได้ค่าแรง 400 หลังได้รัฐบาลใหม่

กรุงเทพ โพลล์เผยแรงงาน ส่วนใหญ่หวังอยากได้ค่าแรง 400 บาท หากได้รัฐบาลใหม่ ขณะที่ 79.0% อยากให้ควบคุมราคาสินค้า ไม่ให้กระทบค่าครองชีพ รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (30 เม.ย. 2562)…

X