ค่าแรงขั้นต่ำ

บอร์ดค่าจ้าง เลื่อนเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 6 ธ.ค.62

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลชี้แจงเศรษฐกิจยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง เงินลงทุนทะลุกว่า 4.3 แสนล้านบาท
  • ตัวเลขกิจการพบเปิดมากกว่าปิด 2 เท่า
  • เลื่อนเคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นวันที่ 6 ธันวาคมนี้ หวั่นสินค้าขึ้นราคาล่วงหน้า

นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เผยว่าคณะกรรมการค่าจ้าง หรือบอร์ดไตรภาคีมีมติเลื่อนเคาะค่าจ้าง เป็นวันที่ 6 ธันวาคม เนื่องจากต้องพิจารณาข้อมูลสถานการณ์ทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน และประเมินผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการขึ้นค่าจ้าง

สำหรับข้อเสนอของกลุ่มลูกจ้าง ที่ต้องการให้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศเท่ากัน 400 บาท ไม่สามารถเป็นไปได้ยังคงพิจารณาตามรายจังหวัดเช่นเดิม โดยได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงานเข้าไปสำรวจ รายจ่ายของลูกจ้างแต่ละจังหวัดอย่างละเอียด พบว่ามีรายจ่ายไม่เท่ากัน

หากขึ้นปรับขึ้นค่าแรงตอนนี้ อาจกระทบราคาสินค้า

ส่วนบรรยากาศการพูดคุยกัน 3 ฝ่าย นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐ มีบรรยากาศที่สมานฉันท์มีตัวเลขอยู่ในใจแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องขอเลื่อนการพิจารณาออกไป เนื่องจากเกรงว่าหากเคาะตัวเลขขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในเวลานี้จะทำให้สินค้าขึ้นราคา ไปล่วงหน้า

ขณะที่ สถานการณ์ปิดกิจการเลิกจ้างก็มีความเป็นห่วงว่า การขึ้นค่าแรงจะไปกระทบหรือซ้ำเติมปัญหาหรือไม่ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันในที่ประชุม ได้นำไปพิจารณาให้รอบครอบ โดยกระทรวงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีแพ็คเกจหาตำแหน่งงาน ให้กับลูกจ้างที่ตกงานเนื่องจากข้อมูลกรมโรงงาน มีโรงงานเปิดมากกว่าปิด

ส่วนลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างและไม่ได้ค่าชดเชยตามกฎหมายก็พร้อมที่จะเข้าไปเจรจากับนายจ้าง ซึ่งสถิติตัวเลขในการไกล่เกลี่ยระหว่างปีนี้กับปีที่แล้วไม่ต่างกันมากนัก ไม่มีความหมายในเชิงสถิติใดๆ ว่าปีนี้แย่กว่า ส่วนสถานการณ์ในปีหน้าเชื่อว่ายังคงเป็นบวก อย่างแน่นอน เมื่อเป็นคนไทย อยู่ประเทศไทยก็ยังคงจะต้องมีความหวังว่าจะต้องดีขึ้น

โฆษกรัฐบาล แจงสถานการณ์เศรษฐกิจ

ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมระบุว่า ตั้งแต่ 1 มกราคมถึง 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการขอยื่นเปิดกิจการโรงงานใหม่ สูงถึง 2,889 โรงงาน มีการจ้างสูงถึง 84,033 คน และมีการจ้างงานเพิ่มจากการขยายโรงงานอีกจำนวน 84,704 คน

ขณะที่การยื่นขอปิดกิจการโรงงานจำนวน 1,391 โรงงาน มีการเลิกจ้างงานจำนวน 35,533 คน กล่าวคือมีโรงงานเปิดใหม่สูงขึ้นกว่าปิดกิจการกว่า 2 เท่าตัวและพบว่าปีนี้มีเงินลงทุนเพิ่มสูงถึง 4.31 แสนล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 36.6% สอดคล้องกับข้อมูลกระทรวงแรงงานที่รายงานว่ายังมีตำแหน่งว่างถึง79,000 อัตรา

ทั้งนี้กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายหรือตามนโยบาลรัฐบาล ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุด 5 อันดับแรกได้แก่ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์และแขนกล ท่องเที่ยวสุขภาพ และยานยนต์ตามลำดับ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ค่าแรงขั้นต่ำ 6 ประเทศยอดฮิต 2021 ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน

ค่าแรงขั้นต่ำ 6 ประเทศยอดฮิต 2021 ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน

ค่าแรงขั้นต่ำในต่างประเทศ 6 ประเทศยอดฮิต ที่ผู้คนนิยมไปเรียนต่อ ไปทำงาน ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แคนาดา, เยอรมนี, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

อัปเดต! ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

อัปเดต! ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

ค่าแรงขั้นต่ำ คือ ค่าตอบแทนต่ำสุด นายจ้างต้องจ่ายให้แก่ลูกจ้างที่ทำงานให้ ค่าแรงขั้นต่ำ 2564 แต่ละจังหวัดในไทย

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาท มีผลทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาท มีผลทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63

ที่กระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง โดยมีวาระสำคัญในการพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ โดยระบุว่า ที่ประชุมได้มีมติร่วมกันว่าให้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นจำนวน 6 บาท จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี…

แรงงาน ฉะรัฐบาล ทำไมขึ้นค่าแรงไม่เหมือนที่หาเสียง

แรงงาน ฉะรัฐบาล ทำไมขึ้นค่าแรงไม่เหมือนที่หาเสียง

นางสาวธนพร วิจันทร์ รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มลูกจ้างได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในอัตรา 5-6 บาทครั้งนี้ ถือว่าไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้าง อยากทวงถามภาครัฐบาลว่า วันนี้นโยบายที่ได้หาเสียงไว้เมื่อก่อนการเลือกตั้งที่จะให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 425 บาท…

รองโฆษก พปชร. ย้ำ!! ไม่ลืมสัญญาค่าแรง 425 บาท

รองโฆษก พปชร. ย้ำ!! ไม่ลืมสัญญาค่าแรง 425 บาท

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการค่าจ้างมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาททั่วประเทศ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ว่า การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ ถึงจะปรับขึ้นในอัตราที่ไม่สูงมากนัก…

บิ๊กตู่ ชี้ เงินค่าแรง จำเป็นต้องค่อย ๆ ขึ้น

บิ๊กตู่ ชี้ เงินค่าแรง จำเป็นต้องค่อย ๆ ขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ว่า เป็นมติของคณะกรรมการ 3 ฝ่ายที่ต้องทยอยขึ้น จะปรับให้ขึ้นทันทีตามที่พรรคการเมืองหาเสียงไม่ได้ รัฐบาลต้องดูผลกระทบที่จะตามมาทั้งระบบ โดยเฉพาะโรงงานขนาดเล็ก การขึ้นค่าแรง หากเราไปทดสอบฝีมือแรงงานจะมีใบรับรอง เวลาไปสมัครงานที่อื่นที่ใช้วิชาชีพ ราคาค่าแรงก็จะสูงขึ้น…

แรงงานไทย ขอรัฐบาลใหม่ขึ้นค่าจ้างให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ

แรงงานไทย ขอรัฐบาลใหม่ขึ้นค่าจ้างให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ

ผลสำรวจเผย แรงงานไทย ต้องการให้รัฐบาลใหม่ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เหมาะสมกับค่าครองชีพ รองลงมาคือเพิ่มสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล  ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้ใช้แรงงาน เรื่อง “ความสุขและความคาดหวังของแรงงานไทย 2562” จากการสำรวจพบว่าระดับความสุขของผู้ใช้แรงงาน ส่วนใหญ่ ร้อยละ…

โพลล์เผย แรงงาน 61.7% อยากได้ค่าแรง 400 หลังได้รัฐบาลใหม่

โพลล์เผย แรงงาน 61.7% อยากได้ค่าแรง 400 หลังได้รัฐบาลใหม่

กรุงเทพ โพลล์เผยแรงงาน ส่วนใหญ่หวังอยากได้ค่าแรง 400 บาท หากได้รัฐบาลใหม่ ขณะที่ 79.0% อยากให้ควบคุมราคาสินค้า ไม่ให้กระทบค่าครองชีพ รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (30 เม.ย. 2562)…

มิ่งขวัญ ติง พปชร. ขึ้นค่าแรง 425 เตรียมกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 ได้เลย

มิ่งขวัญ ติง พปชร. ขึ้นค่าแรง 425 เตรียมกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 ได้เลย

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) พรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคฯ พร้อมด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคฯ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคฯ ร่วมแถลงเปิดนโยบายโค้งสุดท้าย…

X