ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง โพลียู

ตร.ฮ่องกงรวบผู้ก่อจลาจลโพลียู 1,100 ราย พบระเบิดขวดซุกมหา’ลัย 3,900 ลูก

ประเด็นน่าสนใจ

  • จีนเปิดเผยความคืบหน้าเหตุจลาจลในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง
  • มีการจับกุมกลุ่มฝ่ายตรงข้ามของเจ้าหน้าที่ได้กว่า 1,100 คน
  • ตำรวจยังระบุว่ามหาวิทยาลัยบางแห่งในฮ่องกงผันตัวเองเป็นโรงงานผลิตอาวุธด้วย

เมื่อวันอังคาร (19 พ.ย.) ตำรวจเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ที่อยู่ภายในและรอบมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (PolyU) แล้วราว 1,100 รายในวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 พ.ย.)

กัวเจียจิ้น (Kwok Ka-chuen) หัวหน้าผู้กำกับการกองสารนิเทศตำรวจ (PPRB) แถลงว่าตำรวจได้พยายามหาทางออกอย่างสันติระหว่างเกิดการประจันหน้าที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ซึ่งกินเวลายืดเยื้อนาน 3 วัน

“การใช้กำลังเป็นทางเลือกสุดท้ายเสมอในการรับมือกับความรุนแรงจากกลุ่มผู้ก่อการจลาจล ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตำรวจได้เกลี้ยกล่อมผู้ก่อการจลาจลซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ยอมวางอาวุธและออกจากมหาวิทยาลัยฯ ทว่าผู้ก่อการจลาจลบางส่วนเพิกเฉยต่อคำเตือนของตำรวจและไม่ยอมออกจากมหาวิทยาลัยฯ” กัวกล่าว

ตำรวจได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยกันนำผู้ก่อการจลาจลออกจากมหาวิทยาลัย และส่งเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลเข้าไปในมหาวิทยาลัยฯ เพื่อรักษาผู้ก่อการจลาจลที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงอนุญาตให้ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม ครูอาจารย์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการสังคมเข้าไปนำตัวนักเรียนออกมา

เมื่อวันจันทร์ (18 พ.ย.) ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุมประมาณ 1,100 รายที่กระทำความผิด เช่น เข้าร่วมการจลาจลและครอบครองอาวุธอันตราย และพบบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะอยู่ร่วมกลุ่มผู้ก่อการจลาจลเป็นจำนวนมาก ตำรวจจึงไม่ได้จับกุมตัวผู้เยาว์ในทันทีแต่บันทึกข้อมูลส่วนบุคคลไว้ก่อนปล่อยตัวไป

กัวย้ำว่าตำรวจจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมารับโทษ “ไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย ไม่ว่าข้ออ้าง วัตถุประสงค์ หรือเจตนาทางการเมืองใดๆ ก็ไม่อาจทำให้ผู้กระทำผิดพ้นจากการรับผิดตามกฎหมายได้”

“เห็นได้ชัดว่านักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยฯ มีส่วนในการจลาจล มีพฤติกรรมเป็นอันตราย เช่น ปาระเบิดขวด และยิงธนู นอกจากนี้ยังใช้อาวุธอันตรายหลายประเภท” กัวกล่าว “ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือใครก็ตาม พวกเขาต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง”

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ (18 พ.ย.) ตำรวจได้เข้าไปรวบรวมหลักฐานและกำจัดวัตถุอันตรายภายในมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (CUHK) โดยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

“ตำรวจยึดระเบิดขวดได้มากกว่า 3,900 ลูก ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดเท่าที่เคยพบในจุดเดียว” กัวกล่าว “ผมเสียใจที่ต้องเรียนให้ทราบว่ามหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงได้กลายเป็นฐานการผลิตระเบิดขวดไปเสียแล้ว”

นอกจากที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคแล้ว ฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงแจ้งว่ามีสารเคมีอันตราย เช่น กรดเข้มข้น ถูกขโมยไปจากห้องทดลองเช่นกัน

กัวกล่าวว่าสารเคมีที่ถูกขโมย ซึ่งเป็นสารกัดกร่อนและเป็นพิษรุนแรง อาจถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมเพื่อทำระเบิดขวด ที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวหรือถาวร

ที่มา xinhuathai
WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…