ข่าวสดวันนี้ หมอรักษาคนป่วยบนเครื่องบิน หมอใช้ปากดูดฉี่ผู้ป่วย

ชื่นชม ! หมอใช้ปาก ดูด-อม ปัสสาวะ ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉี่ไม่ออกหวิดช็อกคาเครื่องบิน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุฉุกเฉินบนเที่ยวบินที่เดินทางจากจีนไปสหรัฐฯ เนื่องจากมีชายชราคนหนึ่งมีอาการผิดปกติ เนื่องจากปัสสาวะไม่ออก
  • โชคดีที่ในเที่ยวบินดังกล่าวมีแพทย์เดินทางมาด้วย ซึ่งการตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่า ต้องทำการถ่ายปัสสาวะผู้ป่วยออกมา ไม่เช่นนั้นผู้ป่วยอาจช็อคได้
  • แพทย์ท่านนี้ใช้ปากดูดปัสสาวะผู้ป่วยผ่านสายยาง อมปัสสาวะไว้ และบ้วนทิ้ง ทำเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งสามารถดูดปัสสาวะของผู้ป่วยออกมาได้ถึง 800 มิลลิลิตร ในเวลาเพียง 37 นาที

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องราวสุดประทับใจกรณี หลังเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นบนเที่ยวบินซีแซด 399 (CZ399) ของสายการบิน China Southern ที่มุ่งหน้าจากเมืองกวางเจา มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนไปยัง นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ แต่ระหว่างเดินทาง ได้เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นระหว่างเที่ยวบิน

รายงานระบุว่า ในเที่ยวบินดังกล่าว มีคนชราป่วย ไม่สามารถปัสสาวะได้ด้วยตัวเอง โดยผู้ป่วยเริ่มมีอาการผิดปกติ ตัวสั่นเครือ รวมถึงหน้าท้องก็เริ่มบวมขึ้น ๆ ทางครอบครัวแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าผู้ป่วยเคยเป็นต่อมลูกหมากโตมาก่อน เลยทำให้ปัสสาวะไม่ออก โชคดีที่ในเที่ยวบินดังกล่าว มีแพทย์คนหนึ่งชื่อว่า Dr. Zhang โดยสารมาด้วย และยินดีที่จะช่วยให้ความช่วยเหลือในการรักษา

จากการตรวจดูอาการของผู้ป่วยในเบื้องต้น Dr. Zhang ระบุว่าถ้าไม่ถ่ายปัสสาวะของผู้ป่วยออกจากกระเพาะปัสสาวะ คนไข้อาจถึงขั้นช็อคได้ คุณหมอท่านนี้จึงพยายามใช้อุปกรณ์บนเครื่อง ทำสายสวนปัสสาวะ เพื่อระบายปัสสาวะออกมา ซึ่งในตอนแรกคุณหมอพยายามใช้ไซริงค์ดูดปัสสาวะผู้ป่วยออกมาแต่ไม่สำเร็จ

เมื่อใช้อุปกรณ์ไม่ได้ผล ในยามคับขันเช่นนั้นทำให้ Dr. Zhang ไม่มีทางเลือก และตัดสินใจใช้ปากดูดปัสสาวะของผู้ป่วยผ่านทางสายยาง และอมปัสสาวะผู้ป่วยไว้ ก่อนจะบ้วนออกมาทีละน้อย ๆ  โดยคุณหมอสามารถดูดปัสสาวะของผู้ป่วยออกมาได้ถึง 800 มิลลิลิตร ในเวลาเพียง 37 นาที

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม Dr. Zhang ถึงเหตุการณ์นี้ว่า สถานการณ์นี้ มันคือชีวิตของคน ถ้าไม่ทำเช่นนั้น คนไข้อาจเสียชีวิตได้เพราะ “การช่วยชีวิตเป็นสัญชาตญาณของหมอ” Dr. Zhang กล่าว

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุด ชายชราที่กำลังเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายก็พ้นขีดอันตรายและกลับมาอยู่ในอาการปลอดภัยในที่สุด

ที่มา mirror.co.uk 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X