ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

‘ชายที่ถูกเผาทั้งเป็น’ ในฮ่องกงฟื้นแล้ว แต่จำลูกสาวตัวเองไม่ได้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชายสูงวัยที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงจุดไฟเผาทั้งเป็นฟื้นแล้วแต่ยังคงมีร่างกายอ่อนแอ
  • เมื่อเจ้าตัวฟื้นขึ้นมากลับไม่สามารถจำลูกสาวตนเองได้

ชายวัย 57 ปี เหยื่อเคราะห์ร้ายที่ถูกกลุ่มผู้ก่อจลาจลเผาทั้งเป็นในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ได้ลืมตาตื่นขึ้นมาหลังตกอยู่ในอาการโคม่านานกว่า 10 วัน ทว่าร่างกายยังคงอ่อนแอมาก ไม่สามารถจดจำลูกสาวของตัวเองได้ และจะต้องพานพบกระบวนการรักษา ที่อาจสร้างความเจ็บปวดทรมาน

“สิ่งแรกที่เขาบอกฉัน (หลังจากฟื้น) คือพวกเขา (กลุ่มผู้ก่อจลาจล) ไร้ความเป็นมนุษย์ และบอกให้ฉันระวังมากขึ้นเวลาเดินตามท้องถนน” ภรรยาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันเสาร์ (23 พ.ย.)

ภรรยาซึ่งสวมแว่นตากันแดดและหน้ากากอนามัย ขอให้ผู้สื่อข่าวปรับโทนเสียงของเธอด้วย เนื่องจากกลัวว่าจะถูกระบุตัวตนและตามแก้แค้น

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ชายแซ่หลี่คนนี้ถูกผู้ก่อจลาจลราดของเหลวไวไฟก่อนจุดไฟเผาทั้งเป็นบนสะพานลอยแห่งหนึ่งในย่านหม่าอันซาน (Ma On Shan) หลังโต้เถียงกับกลุ่มผู้ก่อจลาจล ซึ่งทุบทำลายสิ่งของต่างๆ ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน โดยเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส มีแผลไฟคลอกเกือบครึ่งหนึ่งของร่างกาย

“ฉันใจสลายและรับไม่ได้” ภรรยากล่าว “ทั้งที่เขาเป็นคนดีขนาดนี้”

ย้อนกลับไปในวันเกิดเหตุ หยาดน้ำตาไหลอาบแก้มขณะเธอมองหน้าผู้เป็นสามี ที่นอนสิ้นสติอยู่ในโรงพยาบาล เธอไม่พูดกับใครเลย โดยก่อนหลี่ฟื้น เธอจะพูดกับสามีตลอดและบอกให้เขาอดทน แม้รู้ว่าเขาอาจไม่ได้ยินก็ตาม

อย่างไรก็ดี แม้หลี่จะฟื้นแล้วแต่อาการของเขายังไม่อยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งยังจำลูกสาวของตัวเองไม่ได้ “เขาจำได้แค่ฉัน ถ้ามีคนหรือสองคนเข้ามาที่วอร์ด เขาจะกลัวมากเหมือนกับจะมีใครมาทำร้าย” ภรรยากล่าว

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อสองครั้ง แพทย์ย้ายเขาจากห้องดูแลผู้ป่วยหนัก (ICU) ไปยังศูนย์ผู้ป่วยไฟคลอกแล้ว ร่างกายของเขายังถูกพันผ้าเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตา จมูก และปากที่ไม่ได้ถูกพันผ้ายังคงมีสะเก็ดแผลจากไฟคลอก

แพทย์เปิดเผยว่ายังคงต้องดูกันต่อไปว่าร่างกายจะปฏิเสธการปลูกถ่ายหรือไม่ และหลี่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง นี่จะเป็นกระบวนการรักษาที่ใช้เวลานานและสร้างความเจ็บปวดแก่เขาอย่างมาก

“เขาไม่เคยโต้เถียงกับใครตามท้องถนนเลย ฉันคิดว่าเขาแค่ทนไม่ได้ที่เห็นคนทำลายสถานีรถไฟใต้ดิน” ภรรยากล่าว “ฉันว่าเขากล้าหาญมาก”

หลี่ประกอบอาชีพเป็นคนงานก่อสร้างและเป็นเสาหลักหาเงินเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ภรรยาและลูกสาวของเขาต่างทุกข์ทรมานใจและต้องตกอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาล

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงจำนวนมากต่างออกมาสนับสนุนครอบครัวของหลี่ ทั้งส่งจดหมายและบริจาคเงิน โดยมีจดหมายฉบับหนึ่งระบุว่าหลี่เป็นวีรบุรุษที่แท้จริงและขอให้เขาหายจากอาการเจ็บป่วยโดยเร็ว

เอลิซาเบท ควอต (Elizabeth Quat) สมาชิกสภานิติบัญญัติที่ติดตามอาการของหลี่ ได้มอบเงินบริจาคแก่ภรรยาของหลี่เมื่อวันเสาร์ (23 พ.ย.) พร้อมเล่าว่า “โทรศัพท์ที่ออฟฟิศดิฉันดังไม่หยุดเลย เพราะผู้คนอยากรู้อาการของหลี่ พวกเขาอยากส่งแรงสนับสนุน บางคนยังขอที่อยู่เพื่อจะส่งเช็คให้ด้วย”

“ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีชายชราอีกคนที่เสียชีวิตเพราะถูกผู้ก่อจลาจลขว้างอิฐใส่ศีรษะ เรื่องแบบนี้รับไม่ได้จริงๆ” ควอตให้สัมภาษณ์ พร้อมย้ำว่าประชาชนฮ่องกงควรออกมาแสดงจุดยืนไม่สนับสนุนความรุนแรง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X