เข้าพรรษา

โควิด-19 ทำยอดขายเทียนพรรษาลด

คัดลอก URL แล้ว

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น เมื่อตัวเลขการติดเชื้อรายวันมากถึงหมื่นกว่าราย ล่าสุดของการประกาศยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุด โดยกรุงเทพมหานคร สั่งปิดกิจการต่างๆ รวมทั้ง วัดวาอารามซึ่งต้องปิดและงดทำพิธีต่างๆทางศาสนา เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่งผลให้เครื่องประกอบพิธีไม่มีการใช้ เช่น ธูปเทียนแพหรือธูปแพเทียนแพ จนกระทบต่อผู้ผลิตและผู้ค้าที่รับจัดทำ ในโอกาสสำคัญๆ โดยวันที่ 25 กรกฎาคม นี้ จะตรงกับวันเข้าพรรษาของปี 2564

โดยวันนี้ (23 ก.ค. 64) ทีมข่าวลงพื้นที่ ร้านทำเทียนขี้ผึ้งแท้ปั้นมือ และ เทียนเหลืองของ คุณ พูลจิตร เกษสร เจ้าของร้านอายุ 57 ปี ผู้สืบทอดการทำเทียนจากร้านดังในอดีตเปิดร้านทำเทียนปั้นกว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ซึ่งตั้งอยู่ ถนน จักรวรรดิ แขวง จักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

คุณพูลจิตร บอกกับทีมข่าว ขณะกำลังปั้นเทียนน้ำหนัก 3 บาท ว่าช่วงสถานการณ์ปกติการทำเทียนปั้น และเทียนเหลืองของเรา ก็ไม่ได้ขายดีเพราะเรารับทำตามยอดสั่งของลูกค้าที่รู้จักอยู่แล้ว แต่พอเราได้ออกทีวีไปก็พอมีลูกค้าใหม่สั่งมาบ้าง หากนั่งปั้นเทียนทั้งวัน พักแค่ช่วงกินข้าว ก็ปั้นได้ประมาณ 200 เล่ม

ส่วนเรื่องยอดการขาย ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ยอดการสั่งเทียนพรรษาและเทียนต่างๆ หายไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่สามารถจัดงานประเพณีถวายเทียนพรรษาได้ ลูกค้าประจำที่เคยสั่งก็ไม่ได้สั่ง เพราะทางวัดงดทำศาสนพิธีต่างๆ แต่ตอนนี้รายได้เอาแค่พอเลี้ยงครอบครัวให้ได้ก่อน คุณพูลจิตร กล่าว

อย่างไรก็ตามร้านขายเทียนพรรษา และเทียงต่างๆ บริเวณถนนจักรวรรดิ บอกกับทีมข่าวว่า ยอดการขาย ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ตกลงไปเยอะมาก เปิดร้านมาบ้างวันขายไม่ได้เลยก็มี แต่ก็ต้องเปิดร้าน ถ้าเป็นก่อนช่วงโควิดระบาด ใกล้วันเข้าพรรษา แบบนี้ จะมีลูกค้ามาซื้อเยอะมาก จนไม่มีเวลาได้ยืนคุยเลย แต่ปีนี้แย่จริงๆ

ภาพ – วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตักบาตรยามเช้า ‘วันเข้าพรรษา’

ตักบาตรยามเช้า ‘วันเข้าพรรษา’

ประชาชนตักบาตรยามเช้า เนื่องในวันเข้าพรรษา เข้าพรรษาตามปกติเริ่มนับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี สิ้นสุดลงในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือ “วันออกพรรษา”

กรมสุขภาพจิตแนะผู้ติดสุรา ค่อยๆ ลดการดื่ม ป้องกันอาการถอนพิษสุรารุนแรง

กรมสุขภาพจิตแนะผู้ติดสุรา ค่อยๆ ลดการดื่ม ป้องกันอาการถอนพิษสุรารุนแรง

วันนี้ (9 กรกฎาคม 2562) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สุรามีผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ดื่ม เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยผลการสำรวจพฤติกรรมการดื่มสุราของประชากร พ.ศ.2560 จากผลสำรวจ…

รองโฆษกตร. ย้ำ!! 16-17 ก.ค.นี้ งดขายเหล้า ฝ่าฝืนคุก 6เดือน

รองโฆษกตร. ย้ำ!! 16-17 ก.ค.นี้ งดขายเหล้า ฝ่าฝืนคุก 6เดือน

วันนี้ (13 ก.ค.62) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันในวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2562 ซึ่งตรงกับวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนาว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา…

ผบ.ตร. ห่วงอุบัติเหตุช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา ขอปชช. ตรวจสภาพรถ-คน ก่อนเดินทาง

ผบ.ตร. ห่วงอุบัติเหตุช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา ขอปชช. ตรวจสภาพรถ-คน ก่อนเดินทาง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการอำนวยความสะดวกการจราจร และการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน ห้วงวันหยุดติดต่อหลายวัน ของวันสำคัญทางศาสนา วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 2562 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.…

สืบสานงานบุญ ‘เข้าพรรษา’ แห่เทียนนครนนท์

สืบสานงานบุญ ‘เข้าพรรษา’ แห่เทียนนครนนท์

จังหวัดนนทบุรี จัดการประกวดเทียนพรรษาและประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2562 และหล่อเทียนเป็นปฐมฤกษ์ ณ ศาลาริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายอำพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายสมนึก…

X