ข่าวสดวันนี้ ปารีณา ไกรคุปต์ ฟาร์มไก่

ปารีณา ส่งหนังสือถึงกรมป่าไม้ อ้างที่ดิน อยู่นอกเขตพื้นที่ป่าสงวนฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โดยมีหลักฐานเป็นแผนที่ท้ายกฎกระทรวงมีมาตราส่วน 1 ต่อ 400,000 ยืนยัน
  • ก่อนบอกทำฟาร์มไก่มา 10 ปี แต่ไม่เคยมี จนท.มาแจ้งว่ากระทำผิด
  • ขอ จนท. ตรวจสอบด้วยความรอบคอบหวั่นกระทบประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง
  • รมช.เกษตรฯ ชี้สั่งรังวัดใหม่ ไม่เอื้อประโยชน์ หากพบว่าผิดต้องถูกดำเนินคดี

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ และเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ลงวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ขอให้ตรวจสอบเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตปฏิรูปที่ดิน หลังการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐพบว่าที่ดินเขาสนฟาร์มของตนเองบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

โดยขอชี้แจงว่าได้ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวโดยสุจริตและเปิดเผยเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่มีลักษณะการทำประโยชน์เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ และไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการใดตรวจสอบหรือแจ้งว่ามีการกระทำผิด

ชี้ทำฟาร์มมา 10 ปี แต่ไม่เคยมี จนท. มาแจ้งว่าผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบตามที่ปรากฏเป็นข่าวบริเวณที่อาจอยู่นอกป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งหลักฐานที่ดำเนินการเป็นแผนที่ท้ายกฎกระทรวงมีมาตราส่วน 1 ต่อ 400,000 และพื้นที่ท้ายพระราชกฤษฎีกากําหนดเขตปฏิรูปที่ดินมีมาตราส่วน 1 ต่อ 100,000

จึงขอให้กรมป่าไม้ และสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตร กรรม (สปก.) ตรวจสอบแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตปฏิรูปที่ดินโดยละเอียดรอบคอบก่อนการดำเนินคดีใด ๆ

เนื่องจากบริเวณดังกล่าวนอกจากเขาสวนฟาร์มของตนเองแล้ว ยังมีราษฎรใน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี มีการครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าว ด้วยอาจจะได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำโดยยังไม่มีการตรวจสอบเขตที่ดินที่ชัดเจน

รมว. ทส. คาด 1-2 วัน ตรวจสอบแล้วเสร็จ

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบอย่างรัดกุม ก่อนที่จะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย คาดว่าใช้เวลา 1-2 วันจะดำเนินการแล้วเสร็จ

เบื้องต้นใช้กฎหมาย 2 ฉบับคือ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 นอกจากนี้ยังยืนยันว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

ขณะที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการตรวจสอบที่ตั้งฟาร์มไก่ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า

รมช. เกษตรฯ สั่งรังวัดใหม่ ไม่เอื้อประโยชน์

มอบหมายให้เลขา สปก.ดำเนินการ ซึ่งนางสาวปารีณา ได้ยื่นหนังสือขอให้เข้ารังวัดที่ดินใหม่ ซึ่งกรมป่าไม้และ สปก.ก็ต้องหารือกันเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะเป็นคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาแบบเฉพาะกิจ

เมื่อถามว่า เหตุใดที่ดินที่ตรวจสอบพบ ไม่ตรงกับบัญชีทรัพย์สินหนี้สินที่นางสาวปารีณายื่นปปช. ว่าครอบครองพื้นที่ ภบท. 5 จำนวน 1,700 ไร่ แต่เจ้าหน้าที่กลับตรวจสอบว่าถือครองเพียง 600 ไร่ ว่า ส่วนตัวเข้าใจว่านางสาวปารีณาคิดเองว่าครอบครองที่ดินอยู่ 1,700 ไร่ แต่ในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบเพียง 600 กว่าไร่

พร้อมยอมรับว่าการลงพื้นที่ตรวจสอบล่าสุดตรวจแบบไม่ละเอียด จึงได้สั่งการให้ไปตรวจสอบใหม่ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องของการฟ้องร้องดำเนินคดีกลับ จึงต้องเข้าไปวัดใหม่อีกครั้ง

ประกอบกับในแต่ละกระทรวงใช้แผนที่คนละฉบับในการตรวจสอบที่ดินจึงทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือเดินหน้าเรื่องวันแม็พให้สำเร็จ จึงจำเป็นจะต้องมีการวัดใหม่ซึ่งรวมไปถึง 46 ไร่ ที่อยู่ในเขตป่าสงวนด้วย

ยันหากพบว่าผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

ร้อยเอกธรรมนัส ชี้แจงเพิ่มเติมว่ากรณีของนางสาวปารีณานั้น พ่อของนางสาวปรีณา ครอบครองที่ดินดังกล่าวมาก่อนที่จะถูกประกาศเป็นพื้นที่ปฏิรูปเพื่อการเกษตร จึงจะเอาผิดทางอาญาไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นปารีณาหรือใครก็ตาม เมื่อถามย้ำว่า แต่คุณปารีณา ก็ครอบครองมาจนถึงปัจจุบัน ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า ก็ต้องเจรจาผู้ครอบครองทุกราย เพื่อนำที่ดินดังกล่าวมาจัดสรรใหม่

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่จะอ้างไม่ได้ว่านางสาวปารีณาไม่ไปนำวัด เพราะโดยหลักแล้วเจ้าหน้าที่มีอำนาจเข้าไปรังวัด และต้องดำเนินการก่อนที่จะเรียกนางสาวปารีณา มาชี้แจง

ตอนนี้ติดปัญหาเรื่องแผนที่ว่า จะยึดของหน่วยงานใด พร้อมยืนยันว่า แม้นางสาวปารีณาจะอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ แต่จะใช้กฎหมายเดียวกัน ไม่ใช่เพียงแค่นักการเมือง แต่รวมถึงประชาชนทุกคน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลฎีกาฯ สั่ง “ปารีณา” ยุติหน้าที่ กมธ. – คดีบุกรุกป่า

ศาลฎีกาฯ สั่ง “ปารีณา” ยุติหน้าที่ กมธ. – คดีบุกรุกป่า

ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งให้ 'ปารีณา ไกรคุปต์' ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง กมธ.งบประมาณ ปี 65

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

“ธรรมนัส” เตรียมเคลียร์ ​ปัญหาขัดแย้ง “วิรัช-ปารีณา”

“ธรรมนัส” เตรียมเคลียร์ ​ปัญหาขัดแย้ง “วิรัช-ปารีณา”

"ธรรมนัส" เตรียมเคลียร์​ปัญหาวิวาท "วิรัช-ปารีณา" หลังหารือบิ๊กป้อม เชื่อคุยกันได้ไม่ให้เกิดฟ้องร้อง

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา จำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท 'ปารีณา' คดีหมิ่นประมาท 'ช่อ พรรณิการ์'

ศาลรับคำร้อง ป.ป.ช. กรณี ‘ปารีณา’ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายเเรง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลรับคำร้อง ป.ป.ช. กรณี ‘ปารีณา’ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายเเรง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลฎีกา มีคำสั่งรับคำร้อง ป.ป.ช. กรณียื่นคำร้องให้ศาลวินิจฉัย 'ปารีณา' คดีรุกป่าสงวนพื้นที่ จ.ราชบุรี และมีคำสั่งให้ 'ปารีณา' หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

‘ปารีณา’ แจ้งจับ ‘เฌอเอม’ ชี้เป็นแค่ผู้สมัคร ไม่ใช่นางงาม

‘ปารีณา’ แจ้งจับ ‘เฌอเอม’ ชี้เป็นแค่ผู้สมัคร ไม่ใช่นางงาม

ปารีณา เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับ "เฌอเอม" อดีตผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020

ศรีสุวรรณ เปิดรายชื่อ 19 ส.ส. ถูกร้อง ป.ป.ช. คล้ายกรณีที่ดินปารีณา

ศรีสุวรรณ เปิดรายชื่อ 19 ส.ส. ถูกร้อง ป.ป.ช. คล้ายกรณีที่ดินปารีณา

ทั้งฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้าน รวม 19 คนที่ถูกร้องเรียน กรณีครอบครองที่ดินคล้ายปารีณา

X