ข่าวสดวันนี้ ขโมยเครื่องเพชร ปล้นเพชร

ปล้นสะเทือนโลก ฉกอัญมณี 3 หมื่นล้านจากพระราชวังในเยอรมัน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คนร้ายบุกพิพิธภัณฑ์หรูใจกลางเมือง ปล้นชิงเครื่องเพชร-อัญมณีล้ำค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท
  • คนร้ายใช้เวลาก่อเหตุเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

นี่คือภาพจากกล้องวงจรปิดภายใน พิพิธภัณฑ์กรีนวอลท์ (Grünes Gewölbe) ในเมือง เดรสเดน หรือ พระราชวังบาร็อคแห่งเดรส ประเทศเยอรมนี ที่ถือกันว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และเต็มไปด้วยทรัพย์สมบัติและอัญมณีล้ำค่ามากที่สุดในยุโรป

โดยกล้องสามารถจับภาพขณะ 2 คนร้าย ที่ใช้อาวุธ ที่คาดว่าน่าจะเป็นขวาน พยายามทุบกระจกที่ตู้แสดงอัญมณี ก่อนจะกวาดสมบัติล้ำค่าเป็นเครื่องเพชรที่ประเมินค่ามิได้จากยุคศตวรรษที่ 18 รวม 3 ชุดหลบหนีไป มีการคาดการว่าทรัพย์สินชุดนี้มีมูลค่า ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านยูโร หรือราวๆ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งทางการเยอรมันระบุว่าถือเป็นการ โจรกรรมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้า มืดของวันจันทร์ที่ผ่านมา 25 พ.ย. เป็นช่วงก่อนที่พิพิธภัณฑ์จะเปิดทำการ จากการตรวจสอบพฤติการณ์ของคนร้ายได้ทำการตัดกระแสไฟฟ้าภายในอาคาร ก่อนจะบุกเข้าไปก่อเหตุได้อย่างไม่ยากเย็นนัก การโจรกรรมครั้งนี้ถือว่าเป็นการปล้นทรัพย์สินที่เป็นสมบัติล้ำค่าระดับโลกครั้งใหญ่ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการแกะรอยเบาะแสของคนร้าย และเชื่อว่าคดีจะไม่ซับซ้อน เนื่องจากสิ่งที่คนร้ายขโมยไปเป็นสิ่งมีล้ำค่าและบางชิ้นมีเพียงชิ้นเดียวบนโลกคงจะไม่สามารถนำออกไปขายได้

ด้านผู้ว่าการรัฐแซ็กซอนนี่ “มิชาเอล เคร็ตชเมอร์” บอกว่า งานนี้ไม่ใช่แค่การปล้นคอลเลกชั่นงานศิลปะของรัฐเท่านั้น แต่ยังเป็นการปล้นชาวแซ็กซอนด้วยแต่ยังโชคดีที่หนึ่งในสมบัติสำคัญของที่นี่คือ เพชรเดรสเดนสีเขียว ขนาด 41 กะรัต ของกษัตริย์ออกัสตัสที่ 3 ปัจจุุบันถูกนำไปจัดแสดงอยู่ที่นิวยอร์ก จึงไม่ถูกขโมยไปด้วย

พิพิธภัณฑ์กรีนวอลท์ ตั้งอยู่ที่เมืองเดรดน ทางตะวันออกของเยอรมนี เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์ซึ่งมีคลังสมบัติที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ก่อตั้งมากว่า 300 ปี มักจะมีการจัดแสดงสมบัติล้ำค่าจากหลายยุคหลายสมัย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X