ข่าวสดวันนี้ รัฐบาลแพ้โหวต ส.ส.วอร์คเอาท์ สภาล่ม

“ชวน” เตือน หากประชุมครั้งหน้าล่มอีก ต้องรับผิดชอบทั้งหมด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้มีการลงคะแนนญัตติ ตั้ง กมธ.ม.44 ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ. วิสามัญดังกล่าว
  • โดยวานนี้ ฝ่ายรัฐบาลได้ขอให้ ปธ.สภา นับคะแนนใหม่ ทางฝ่ายค้านไม่พอใจ จึงทยอยเดินออกจากห้องประชุม
  • วันนี้ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์เป็นครั้งที่ 2 หลังวิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่
  • ล่าสุดชวนเตือน หากประชุมครั้งหน้าล่มอีก ต้องรับผิดชอบทั้งหมด

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยถึงกรณีการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ในวันนี้ ล่มเป็นครั้งที่ 2 ว่า เป็นเรื่องที่พูดยาก แต่ในการประชุมครั้งต่อไป อยากจะขอให้สมาชิกปฏิบัติตามระเบียบการประชุม

ส่วนการที่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ขอให้นับคะแนนใหม่นั้น ตนมองว่า เป็นครั้งแรกที่ฝ่ายรัฐบาลขอใช้สิทธิ ซึ่งตามข้อบังคับสามารถกระทำได้ อีกทั้งการลงคะแนนใหม่สามารถทำได้วิธีเดียว คือ การขานชื่อ

สำหรับเหตุผลที่ฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการลงคะแนนใหม่นั้น โดยส่วนตัวมองว่า ฝ่ายรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับมติที่มีคะแนนห่างกันไม่มาก จึงขอใช้สิทธิตามข้อบังคับ อีกทั้งตนเองเห็นด้วยกับการที่ฝ่ายรัฐบาลใช้สิทธิตรงนี้

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากการประชุม ส.ส. ครั้งหน้าล่มอีก จะมีวิธีการจัดการกับปัญหานี้อย่างไร นายชวน เผยว่า เป็นเรื่องของอนาคต อย่าพึ่งไปคาดการณ์ล่วงหน้า

ทั้งนี้ ประธานสภาฯ ยังได้ย้ำอีกว่า หากการประชุมครั้งหน้าล่มเพราะการวอร์คเอ้าท์อีก ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบร่วมกัน

ส่วนประเด็นที่มีการอภิปราย กรณีรัฐมนตรีไม่มาตอบข้อซักถามนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะกรณีแบบนี้เคยมีมาแล้วในอดีต แต่ไม่บ่อย แต่กรณีดังกล่าว หากมีการซักถามในที่ประชุม รัฐมนตรีก็ต้องมาตอบ

เพราะไม่ฉะนั้น กระทู้เก่าก็จะค้างคา กระทู้ใหม่ก็จะไม่สามารถเข้ามาได้ ตนจึงอยากแนะนำว่าถ้ามีกระทู้ตั้งซักถาม รัฐมนตรีควรมาตอบด้วยตัวเอง อีกทั้ง รัฐสภาก็พยายามเร่งรัด นำกระทู้การศึกษาผลกระทบกฎหมายมาตรา 44 ที่คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันนี้ และเมื่อวาระนี้เสร็จสิ้น ก็จะนำวาระการประชุมเพื่อตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่วาระการประชุม แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ก็ต้องรอให้เปิดประชุมสภาอีกครั้งในวันที่ 4 ธันวาคม


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สภาล่ม!! เหตุ ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม

สภาล่ม!! เหตุ ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม

วันนี้ มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านขอให้สั่งนับองค์ประชุม เนื่องจากมีการรัฐบาลรายงานการปฏิรูปรอบเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เมื่อนับองค์ประชุม บว่าไม่ครบ จึงต้องปิดการประชุม

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X