กระทรวงคมนาคม

“คมนาคม” พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”คมนาคม” พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่
  • พร้อมดูแลการเดินทางของประชาชนช่วงปีใหม่

วันที่ 30 พ.ย. 62 ทำเนียบฯ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ติดตามการดำเนินนโยบายด้านความปลอดภัยในการขนส่งทางถนน โดยกำชับให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ให้มีการตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ และสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรการ Check คน Check รถ Checking Point พร้อมทั้งยินดีที่ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.2562 สถิติการเกิดอุบัติเหตุของรถโดยสารสาธารณะ มีค่าเฉลี่ยลดลงเหลือ 0.91 ครั้งต่อวัน เป็นการลดลงจากค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 1.24 ครั้งต่อวัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้งมาตรการตรวจสอบรถบรรทุกและผู้ขับรถตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ณ สถานประกอบการขนส่งทั่วไปและสถานประกอบการขนส่งของผู้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Q Mark สถานีขนส่งสินค้าคลองหลวง ร่มเกล้า และพุทธมณฑล   

รวมถึงจุด Checking Point รถโดยสารที่มีอยู่ในปัจจุบัน และตรวจสภาพรถบรรทุกเพื่อชำระภาษีประจำปี โดยมีกำหนดระยะเวลาดำเนินการเร่งด่วนภายใน 90 วัน ระหว่างวันที่ 27 พ.ย.2562 ถึง 24 ก.พ.2563  ทั้งการตรวจสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถบรรทุก อาทิ ระบบไฟฟ้า ยาง กระจก  การติดตั้งระบบ GPS Tracking สำหรับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ต้องตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับยึดตู้บรรทุกสินค้า (Twist-Lock) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานด้วย

“กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการควบคุมกำกับดูแลผู้ขับรถให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการใช้ความเร็วในการขับรถ จำนวนชั่วโมงการขับรถ การใช้ใบอนุญาตขับรถให้ถูกต้องตามประเภท และกำชับให้ปริมาณแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขนส่งสินค้าด้วย  เพราะรัฐบาลห่วงใยและเห็นชีวิตของประชาชนทุกคนมีความสำคัญ และเพื่อพร้อมรองรับการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงปลายปีนี้และต้นปีหน้าด้วย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

‘ศักดิ์สยาม’ แจง ‘โฮปเวลล์’ ส่งหนังสือทวงหนี้ 2.5 หมื่นล้าน ภายใน 15 วัน

‘ศักดิ์สยาม’ แจง ‘โฮปเวลล์’ ส่งหนังสือทวงหนี้ 2.5 หมื่นล้าน ภายใน 15 วัน

'ศักดิ์สยาม' เผยขณะนี้ได้มีการอุทธรณ์คดีแล้ว เนื่องจากมีข้อมูลใหม่จึงขอรื้อฟื้นคดี ได้มีการทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้แต่งตั้งคณะกรรการเพื่อสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด

สายด่วนฉุกเฉินจากกระทรวงคมนาคม มอบความอุ่นใจรับเดินทางปีใหม่

สายด่วนฉุกเฉินจากกระทรวงคมนาคม มอบความอุ่นใจรับเดินทางปีใหม่

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมบริการประชาชนที่กำลังเดินทางในช่วงปีใหม่ ทั้งผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัวไปจนถึงยานยนต์สาธารณะ ด้วยการจัดทีมเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกตามจุดพักต่างๆ แนะนำเส้นทางเลี่ยง เส้นทางลัด รวมไปถึงการให้บริการสายด่วนจากองค์กรต่าง ๆ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้เดินทางในรอบด้าน ซึ่งมีด้วยกันดังนี้ ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม โทร 1356 ศูนย์ประสานงานการค้นหาและช่วยเหลืออากาศยานและเรือที่ประสบภัย โทร…

คมนาคม บอกแค่ศึกษา ติด GPS ในรถยนต์นั่งบุคคล ชี้หากไม่ดีก็ยกเลิก

คมนาคม บอกแค่ศึกษา ติด GPS ในรถยนต์นั่งบุคคล ชี้หากไม่ดีก็ยกเลิก

หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ได้มีการสั่งการไปยังกรมขนส่งทางบก ให้ไปศึกษาต่อยอดการใช้จีพีเอสกับรถยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์ เพื่อเป็นการป้องกันการขับรถเร็ว และบันทึกการใช้รถ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการเพิ่มภาระให้ประชาชนนั้น คมนาคม เตรียมบังคับให้ รถยนต์-รถจักรยานยนต์ ติดตั้ง “จีพีเอส” เมื่อวันที่…

รมว.คมนาคมตอบแล้ว กระแสข่าวเล็งยุบสนามบินหาดใหญ่-เชียงราย

รมว.คมนาคมตอบแล้ว กระแสข่าวเล็งยุบสนามบินหาดใหญ่-เชียงราย

จากกรณีที่เกิดเป็นที่ปรากฏมีข่าวว่า ทาง ทอท. เตรียมทำการยุบปิดสนามบินสองแห่งคือสนามบินหาดใหญ่ (ทหญ.) และสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.)  เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวใช้บริการน้อย และการพัฒนาพื้นที่โดยรอบยังไม่เต็มที่ อีกทั้งสนามบินทั้งสองแห่งผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังสนามบินอื่นๆ ได้ ก่อนจะมีแผนให้เช่าพื้นที่เป็นการให้บริการด้านการบินนั้น ทางนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ…

คมนาคมได้เวลา สั่งยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงิน แก้ปัญหารถติด

คมนาคมได้เวลา สั่งยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงิน แก้ปัญหารถติด

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 25 ส.ค. นี้ กระทรวงคมนาคมเตรียมจะทดลองยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินบนทางด่วน เพื่อแก้ปัญหารถหนาแน่นติดขัดบริเวณหน้าด่าน โดยจะเริ่มนำร่องที่ด่านผ่านทางพระราม 9 เพื่อเก็บข้อมูล จากนั้นจะนำไปประเมินและขยายยกเลิกไม้กั้นด่านทั่วประเทศต่อไป ซึ่งมาตรการนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…

X