กระทรวงคมนาคม

“คมนาคม” พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่

วันที่ 30 พ.ย. 62 ทำเนียบฯ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ติดตามการดำเนินนโยบายด้านความปลอดภัยในการขนส่งทางถนน โดยกำชับให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ดำเนินการอย่างเคร่งครัด…

Home / NEWS / “คมนาคม” พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”คมนาคม” พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่
  • พร้อมดูแลการเดินทางของประชาชนช่วงปีใหม่

วันที่ 30 พ.ย. 62 ทำเนียบฯ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ติดตามการดำเนินนโยบายด้านความปลอดภัยในการขนส่งทางถนน โดยกำชับให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ให้มีการตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ และสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรการ Check คน Check รถ Checking Point พร้อมทั้งยินดีที่ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.2562 สถิติการเกิดอุบัติเหตุของรถโดยสารสาธารณะ มีค่าเฉลี่ยลดลงเหลือ 0.91 ครั้งต่อวัน เป็นการลดลงจากค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 1.24 ครั้งต่อวัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้งมาตรการตรวจสอบรถบรรทุกและผู้ขับรถตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ณ สถานประกอบการขนส่งทั่วไปและสถานประกอบการขนส่งของผู้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Q Mark สถานีขนส่งสินค้าคลองหลวง ร่มเกล้า และพุทธมณฑล   

รวมถึงจุด Checking Point รถโดยสารที่มีอยู่ในปัจจุบัน และตรวจสภาพรถบรรทุกเพื่อชำระภาษีประจำปี โดยมีกำหนดระยะเวลาดำเนินการเร่งด่วนภายใน 90 วัน ระหว่างวันที่ 27 พ.ย.2562 ถึง 24 ก.พ.2563  ทั้งการตรวจสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถบรรทุก อาทิ ระบบไฟฟ้า ยาง กระจก  การติดตั้งระบบ GPS Tracking สำหรับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ต้องตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับยึดตู้บรรทุกสินค้า (Twist-Lock) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานด้วย

“กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการควบคุมกำกับดูแลผู้ขับรถให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการใช้ความเร็วในการขับรถ จำนวนชั่วโมงการขับรถ การใช้ใบอนุญาตขับรถให้ถูกต้องตามประเภท และกำชับให้ปริมาณแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขนส่งสินค้าด้วย  เพราะรัฐบาลห่วงใยและเห็นชีวิตของประชาชนทุกคนมีความสำคัญ และเพื่อพร้อมรองรับการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงปลายปีนี้และต้นปีหน้าด้วย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

X