ชิมช้อปใช้

สมคิด สั่งศึกษา “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 2

คัดลอก URL แล้ว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังศึกษาความเป็นไปได้ขยายมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ทั้งจำนวนประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจากเดิมไม่เกิน 10 ล้านคน และวงเงินที่นำมาใช้ที่กำหนดไม่เกิน 19,000 ล้านบาท

เพราะประชาชนจำนวนมากสนใจ ประกอบกับเดือน ต.ค.-พ.ย. ใกล้เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว กระทรวงการคลังจึงควรศึกษาว่าขยายโครงการได้หรือไม่

และใช้งบส่วนใดมาดำเนินการ คนสนใจมาตรการนี้มาก ต้องการให้มีเพิ่มเติม ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ แต่ขึ้นอยู่กับคลังว่าจะตัดสินใจอย่างไร และใช้งบส่วนใด

ชิม ช้อป ใช้

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สศค.ยังไม่ได้รับมอบนโยบายขยายมาตรการจากฝ่ายบริหาร จึงยังยึดเป้าหมายเดิมคือ ประชาชน 10 ล้านรายก่อน และต้องการประเมินผลโครงการในระยะแรกก่อน จึงจะพิจารณาเดินหน้าระยะที่ 2 (เฟส 2)

ช่วง 8 วันแรกของการลงทะเบียน หรือตั้งแต่วันที่ 23-30 ก.ย.62 มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์เต็ม 1 ล้านรายทุกวัน แต่มีผู้ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 200,000 รายต่อวัน เพราะข้อมูลไม่ตรงกับฐานข้อมูลของกรมการปกครองหรือกรอกข้อมูลผิด ทั้งนี้ผู้ลงทะเบียนจะได้รับ SMS หรือ E-mail ตอบกลับใน 3 วันทำการว่าได้รับสิทธิ์หรือไม่ หากไม่ได้รับสิทธิ์ลงทะเบียนในวันถัดไปได้

ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 23-26 ก.ย.62 ทั้งหมด 4 ล้านรายนั้น มีการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 27-29 ก.ย.62 โดยใช้สิทธิ์ในกระเป๋าเงินในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ช่องที่ 1 จำนวนเงิน 1,000 บาท และกระเป๋าเงินช่องที่ 2 ซึ่งให้ประชาชนเติมเงินเข้ามาและจะได้รับเงินคืน 15% ของยอดใช้จ่ายแล้ว 370,523 ราย ยอดใช้จ่าย 294 ล้านบาท โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 15 พ.ย.62 หรือจนกว่าจะครบ 10 ล้านราย

ชิม ช้อป ใช้

ระบบการชำระเงินระหว่างแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” และ “เป๋าตัง” ไม่ได้ล่มอย่างที่เป็นข่าว ส่วนกรณีข่าวห้างค้าปลีกขนาดใหญ่มีคนทิ้งรถเข็นที่มีสินค้าไว้เต็มร้าน เพราะไม่สามารถชำระเงินได้นั้นถือเป็นความรับผิดชอบของร้านค้า

โดยร้านค้าใดจะถอนตัวออกจากโครงการแจ้งได้ที่ธนาคารกรุงไทย ส่วนร้านค้าไม่ได้รับเงินผ่านแอปฯถุงเงินหลังรับชำระเงินนั้น

ชี้แจงว่ารัฐบาลจะโอนเงินเข้าแอปฯ ถุงเงิน ช่องที่ 1 เข้าบัญชีของร้านค้าไม่เกินเวลา 21.00 น.ของวันถัดไป ส่วนช่อง 2 จะโอนเงินเข้าบัญชีร้านค้าวันถัดไป ไม่เกินเวลา 06.30 น. ไม่ต้องกังวล หากเงินไม่เข้าทันที

ขณะที่นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า การใส่เงินลงไปในกระเป๋าช่อง 2 จะลงสู่ภาคท่องเที่ยวได้ ถ้าประชาชนใช้เงินเพิ่มเติม นอกเหนือจาก 1,000 บาทที่รัฐให้ ซึ่งจะได้เงินคืน 15% สูงสุด 4,500 บาท จากการใช้ 30,000 บาท


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมงานชิมช้อปใช้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกรณีพบทุจริตการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 โดยพบว่า มีร้านค้ากว่า 1 พันแห่ง ที่สงสัยว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงต้องชะลอการจ่ายเงินคืนสำหรับยอดซื้อสินค้ากระเป๋าที่…

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เผยว่า ความล่าช้าในการจ่ายเงินคืนโครงการ “ชิมช้อปใช้” เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 เพิ่งผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสภาในวาระ 2 และวาระ 3 จึงยังไม่มีผลบังคับใช้…

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการ “ชิมช้อปใช้” (มาตรการฯ) ในการใช้จ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม…

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

ผู้บริหารเว็บไซต์ Google ประจำประเทศไทย เผย ปี2019 คนไทยสนใจค้นหาคำว่า “ชิมช้อปใช้” เป็นอันดับ 1 ส่วนคำค้นหา 10 อันดับแรกเป็นเรื่องของละคร ท้อนให้เห็นว่าคนไทยสนใจความบันเทิง ขณะที่บทบาทของ Google…

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ธนาคารกรุงไทยจัดโครงการสนับสนุน ‘ชิมช้อปใช้’ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ โดยประชาชนที่เติมเงินและใช้จ่ายผ่านชิมช้อปใช้ ส่วนกระเป๋าเงินที่ 2 (G-Wallet 2) ในยอดเงินสะสมทุกๆ 1,000…

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” โดยขยายระยะเวลาการเข้าร่วมมาตรการไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 63 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการและใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 2 จำนวนมาก และกรมบัญชีกลางจะเริ่มทยอยโอนเงินคืน (Cash…

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่าน g-Wallet ช่อง 2 ซึ่งจากกระแสตอบรับดังกล่าว ธนาคารกรุงไทย จำกัด…

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขายสินค้าและบริการเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 1 และเฟส 2” ซึ่งปัจจุบันประชาชนได้มีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิครบถ้วนแล้วจำนวน 13 ล้านคน และสามารถใช้จ่ายเงินจาก g-Wallet ได้ถึง 31 ธ.ค.2562 โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ที่…

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้ (12 พ.ย.62) กระทรวงการคลังเตรียมเสนอที่ประใชุม ครม.สัญจร จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 3 โดยเน้นส่งเสริมการใช้เงินผ่านออนไลน์ เพื่อดึงประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีก…

X