จิตอาสา นายกรัฐมนตรี ปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นายกฯ นำคณะรัฐมนตรี-ปชช.จิตอาสา ปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
  • เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ณ สวนสันติชัยปราการ
  • นายกฯชี้ “คนส่วนมากชอบคำหวาน แต่มันคือยาพิษสำหรับท่าน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยภริยา และคณะรัฐมนตรี กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ หน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานคร ประชาชนจิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมจำนวน 2,290 คน ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ พร้อมทำกิจกรรมพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมความพร้อมเนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคมนี้

ในการนี้นายกรัฐมนตรี ได้ถวายความเคารพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นนายกรัฐมนตรี และภริยา ได้ทำกิจกรรมพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย การปลูกหญ้าบริเวณสวนหย่อม กิจกรรมทำความสะอาดบริเวณพระที่นั่งสันติชัยปราการโดยการกวาดพื้น กิจกรรมฉีดน้ำทำความสะอาดบริเวณพื้นที่สวนสันติชัยปราการ และการทาสีเสากั้นทางเดิน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและภริยา ได้ลงเรือจากท่าเทียบเรือบริเวณสวนสันติชัยปราการ เพื่อสำรวจเส้นทางการทำกิจกรรมจิตอาสาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี และตรวจความเรียบร้อยตลอดเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ก่อนขึ้นที่ท่าเทียบเรือ ณ วัดราชาธิวาส เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมอาสาในพื้นที่ดังกล่าวต่อ

สำหรับกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 โซน ประกอบด้วย โซน A ปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสันติชัยปราการและป้อมพระสุเมรุ โดยขัดล้างทำความสะอาดผนังเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าระยา บริเวณสวนสันติชัยปราการ ระยะทาง 100 ม. และตัดแต่งกิ่งไม้และเก็บขยะวัชพืช ทาสีม้านั่ง ล้างทำความสะอาดพื้นภายในสวนสันติชัยปราการ และป้อมพระสุเมรุ และโซน B ขัดล้างเขื่อนและทางเท้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา จากสวนสันติชัยปราการถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ระยะทาง 500 ม.

โดยขัดล้างทำความสะอาดผนังเขื่อนล้างทำความสะอาดโคมไฟ ปลูกต้นไม้ในกระถางริมทางเดิน กวาดล้างทางเท้า เก็บขยะวัชพืชริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทาง 400 ม. และทาสีราวกันตกริมทางเดิน ล้างทำความสะอาดโคมไฟ ปลูกต้นไม้ในกระถางริมทางเดิน ขัดล้างราวจับทางลง (ข้างต้นลำภู) ระยะทาง 100 ม. ทั้งนี้ ศูนย์อํานวยการใหญ่ (ศอญ.) ได้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อให้บริการอาหารแก่จิตอาสาที่ร่วมกิจกรรมพัฒนาทำความสะอาดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ตลอดวัน

จากนั้น ในเวลา 10.30 น. ที่ ท่าเรือวัดราชาธิวาสวรวิหาร เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอบคุณจิตอาสาทุกคนที่มาช่วยงานในวันนี้ ว่า ขอบคุณทุกคน ขอบคุณจิตอาสา และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วยงานที่มาช่วยกันทำความสะอาดในวันนี้ นี่เป็นแนวทางที่จะช่วยกันทำให้บ้านเมืองสะอาด ซึ่งทุกบ้านสามารถร่วมมือร่วมไม้ในการทำได้

อีกทั้งตอนนี้ประเทศประสบปัญหามากมายทั้งอุทกภัย ภัยแล้งและปัญหาด้านการเกษตร ที่ต้องแก้ไขจากต้นตอ สิ่งที่จากเราได้จากปัญหาต่าง ๆ คือ คนที่ใช้รถควันดำ ควรจะแก้ไขที่ตัวเองก่อน เพราะถ้ารัฐบาลกวดขันมากกว่านี้ การจราจรก็จะติด ประชาชนก็จะเดือดร้อน

ดังนั้น ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ก็จะแก้ได้ทุกปัญหา กฎหมายมีไว้เพื่อให้ทำตาม แต่มักจะมีคนชวนให้แก้ไขกฎหมาย แทนที่จะทำตามกฎหมาย ปัญหาทุกอย่างก็จะจบ ถ้าไม่เคารพกฎหมายทุกอย่างก็ผิดหมด ทุกประเทศมีกฎหมาย ประเทศเราก็มีกฎหมาย การจะแก้ปัญหาต้องใช้สติปัญญา อย่าแก้ไขแบบเร่งด่วน เพราะจะทำให้ปัญหายังเกิดขึ้นอยู่ ส่วนกฎหมายที่มีตนเคารพอยู่แล้ว ถ้าทำอะไรผิด ผมก็พร้อมที่จะรับผิดชอบทุกอย่าง แต่ขอให้ทุกคนร่วมมือกับผมด้วย

นายกรัฐมนตรียังกล่าวต่ออีกว่า “คนส่วนมากชอบคำหวาน แต่มันคือยาพิษสำหรับท่าน” หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจจิตอาสา นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยคณะ เดินทางกลับทำเนียบเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อ

WRITER

RELATED

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

นายกรัฐมนตรี เผย เดินหน้า 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าเร่งเพิ่มจำนวนวัคซีน ให้เป็น 150 ล้านโดส หรือมากกว่านั้น

ครม. มีมติเห็นชอบ โอนอำนาจให้นายกฯ 31 พ.ร.บ. แก้โควิด-19

ครม. มีมติเห็นชอบ โอนอำนาจให้นายกฯ 31 พ.ร.บ. แก้โควิด-19

คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ ร่างประกาศ เรื่อง การกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 3)

ผู้ว่าฯอัศวิน เผยนายกฯ ยินยอมจ่ายค่าปรับ 6 พันบาท หลังไม่สวมแมสก์ระหว่างประชุม

ผู้ว่าฯอัศวิน เผยนายกฯ ยินยอมจ่ายค่าปรับ 6 พันบาท หลังไม่สวมแมสก์ระหว่างประชุม

นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพ การประชุม ซึ่งได้ปรากฏภาพนายกฯ ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยเข้าร่วมในการประชุม

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ปูติน’ ตอบรับขายวัคซีนโควิด Sputnik V ให้กับไทย

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ปูติน’ ตอบรับขายวัคซีนโควิด Sputnik V ให้กับไทย

นายกรัฐมนตรี เผย สั่งการกระทรวงการต่างประเทศ เจรจาหารือกับรัฐบาลรัสเซียโดยตรง เรื่องวัคซีนสปุตนิค

นายกฯ เผยที่ประชุมฯ มีมติ หาวัคซีนโควิดอีก 2-3 ยี่ห้อ เพิ่มอีก 35 ล้านโดส

นายกฯ เผยที่ประชุมฯ มีมติ หาวัคซีนโควิดอีก 2-3 ยี่ห้อ เพิ่มอีก 35 ล้านโดส

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผย จากการหารือทุกฝ่าย ได้ข้อยุติว่า ประเทศไทยจะจัดหาวัคซีนอีก 2-3 ยี่ห้อเพิ่มเติมอีกประมาณ 35 ล้านโดส นอกเหนือจากที่ดำเนินการไว้แล้วประมาณ 65 ล้านโดส

นายกฯ ขอความร่วมมือช่วยกันดัน GDP ของประเทศ แตะ 4 %

นายกฯ ขอความร่วมมือช่วยกันดัน GDP ของประเทศ แตะ 4 %

นายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาลให้ความสำคัญทั้งเศรษฐกิจและสุขภาพ ควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน พร้อมขอความร่วมมือทุกฝ่าย ร่วมผลักดัน GDP ของประเทศให้อยู่ในระดับ ไปถึง 4% ได้ในปีนี้และปีหน้า

นายกฯ เผยพร้อมเยียวยาข้าราชการผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการ ‘เราผูกพัน’

นายกฯ เผยพร้อมเยียวยาข้าราชการผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการ ‘เราผูกพัน’

นายกรัฐมนตรี ประชุม ครม. พิจารณา มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ พร้อมเยียวยาข้าราชการผู้มีรายได้น้อย 1 ล้านราย ผ่านโครงการเราผูกพัน

นายกฯ ประเดิมรับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา เข็มแรก

นายกฯ ประเดิมรับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา เข็มแรก

วันนี้นายกรัฐมนตรี เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา โดยมี นพ.ยง เป็นผู้ทำการฉีดให้

นายกฯ เตรียมฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา พรุ่งนี้

นายกฯ เตรียมฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา พรุ่งนี้

พรุ่งนี้เวลาประมาณ 08.30 น. นายกรัฐมนตรีจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา โดยมีหมอยง เป็นผู้ลงเข็มให้