จิตอาสา นายกรัฐมนตรี ปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นายกฯ นำคณะรัฐมนตรี-ปชช.จิตอาสา ปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
  • เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ณ สวนสันติชัยปราการ
  • นายกฯชี้ “คนส่วนมากชอบคำหวาน แต่มันคือยาพิษสำหรับท่าน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยภริยา และคณะรัฐมนตรี กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ หน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานคร ประชาชนจิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมจำนวน 2,290 คน ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ พร้อมทำกิจกรรมพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมความพร้อมเนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคมนี้

ในการนี้นายกรัฐมนตรี ได้ถวายความเคารพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นนายกรัฐมนตรี และภริยา ได้ทำกิจกรรมพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย การปลูกหญ้าบริเวณสวนหย่อม กิจกรรมทำความสะอาดบริเวณพระที่นั่งสันติชัยปราการโดยการกวาดพื้น กิจกรรมฉีดน้ำทำความสะอาดบริเวณพื้นที่สวนสันติชัยปราการ และการทาสีเสากั้นทางเดิน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและภริยา ได้ลงเรือจากท่าเทียบเรือบริเวณสวนสันติชัยปราการ เพื่อสำรวจเส้นทางการทำกิจกรรมจิตอาสาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี และตรวจความเรียบร้อยตลอดเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ก่อนขึ้นที่ท่าเทียบเรือ ณ วัดราชาธิวาส เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมอาสาในพื้นที่ดังกล่าวต่อ

สำหรับกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 โซน ประกอบด้วย โซน A ปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสันติชัยปราการและป้อมพระสุเมรุ โดยขัดล้างทำความสะอาดผนังเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าระยา บริเวณสวนสันติชัยปราการ ระยะทาง 100 ม. และตัดแต่งกิ่งไม้และเก็บขยะวัชพืช ทาสีม้านั่ง ล้างทำความสะอาดพื้นภายในสวนสันติชัยปราการ และป้อมพระสุเมรุ และโซน B ขัดล้างเขื่อนและทางเท้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา จากสวนสันติชัยปราการถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ระยะทาง 500 ม.

โดยขัดล้างทำความสะอาดผนังเขื่อนล้างทำความสะอาดโคมไฟ ปลูกต้นไม้ในกระถางริมทางเดิน กวาดล้างทางเท้า เก็บขยะวัชพืชริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทาง 400 ม. และทาสีราวกันตกริมทางเดิน ล้างทำความสะอาดโคมไฟ ปลูกต้นไม้ในกระถางริมทางเดิน ขัดล้างราวจับทางลง (ข้างต้นลำภู) ระยะทาง 100 ม. ทั้งนี้ ศูนย์อํานวยการใหญ่ (ศอญ.) ได้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อให้บริการอาหารแก่จิตอาสาที่ร่วมกิจกรรมพัฒนาทำความสะอาดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ตลอดวัน

จากนั้น ในเวลา 10.30 น. ที่ ท่าเรือวัดราชาธิวาสวรวิหาร เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอบคุณจิตอาสาทุกคนที่มาช่วยงานในวันนี้ ว่า ขอบคุณทุกคน ขอบคุณจิตอาสา และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วยงานที่มาช่วยกันทำความสะอาดในวันนี้ นี่เป็นแนวทางที่จะช่วยกันทำให้บ้านเมืองสะอาด ซึ่งทุกบ้านสามารถร่วมมือร่วมไม้ในการทำได้

อีกทั้งตอนนี้ประเทศประสบปัญหามากมายทั้งอุทกภัย ภัยแล้งและปัญหาด้านการเกษตร ที่ต้องแก้ไขจากต้นตอ สิ่งที่จากเราได้จากปัญหาต่าง ๆ คือ คนที่ใช้รถควันดำ ควรจะแก้ไขที่ตัวเองก่อน เพราะถ้ารัฐบาลกวดขันมากกว่านี้ การจราจรก็จะติด ประชาชนก็จะเดือดร้อน

ดังนั้น ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ก็จะแก้ได้ทุกปัญหา กฎหมายมีไว้เพื่อให้ทำตาม แต่มักจะมีคนชวนให้แก้ไขกฎหมาย แทนที่จะทำตามกฎหมาย ปัญหาทุกอย่างก็จะจบ ถ้าไม่เคารพกฎหมายทุกอย่างก็ผิดหมด ทุกประเทศมีกฎหมาย ประเทศเราก็มีกฎหมาย การจะแก้ปัญหาต้องใช้สติปัญญา อย่าแก้ไขแบบเร่งด่วน เพราะจะทำให้ปัญหายังเกิดขึ้นอยู่ ส่วนกฎหมายที่มีตนเคารพอยู่แล้ว ถ้าทำอะไรผิด ผมก็พร้อมที่จะรับผิดชอบทุกอย่าง แต่ขอให้ทุกคนร่วมมือกับผมด้วย

นายกรัฐมนตรียังกล่าวต่ออีกว่า “คนส่วนมากชอบคำหวาน แต่มันคือยาพิษสำหรับท่าน” หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจจิตอาสา นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยคณะ เดินทางกลับทำเนียบเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

กทม. เร่งจัดการผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา

กทม. เร่งจัดการผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา

วันนี้ (13 ก.ย.64) ที่ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 8 สวนหลวงพระราม 8 (สะพานพระราม 8) ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง…

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม  MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

พลเอกประยุทธ์ ชื่นชม MV ของศิลปินลิซ่า ที่มีการสอดแทรกงานหัตถศิลป์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

โฆษกรัฐบาลย้ำ นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ แจงอยู่ในขั้นตอนพิจารณาวาระ 2-3 ของสภาฯ

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแก้ปัญหาโควิด เตือนบางกลุ่มอย่าทำตัวเป็นภาระ จนท.

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแก้ปัญหาโควิด เตือนบางกลุ่มอย่าทำตัวเป็นภาระ จนท.

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแท้แก้ปัญหาโควิด ชี้ต้องอยู่กับโควิด-19 ให้ได้ด้วยความสงบ หากไม่สงบทุกอย่างวุ่นวาย ร้อนรุ่มไปหมด

นายกฯ ขอให้ทุกคนอดทนกันอีกครั้ง ย้ำเราจะผ่านพ้นช่วง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” นี้ไปได้

นายกฯ ขอให้ทุกคนอดทนกันอีกครั้ง ย้ำเราจะผ่านพ้นช่วง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” นี้ไปได้

นายกรัฐมนตรี​ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ สถานการณ์โควิด-19 ได้เดินทางมาถึงจุดที่เป็น “หัวเลี้ยวหัวต่อ” ของภาวะวิกฤตอีกครั้ง

‘บิ๊กตู่’ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน รองนายกฯ-รมว. ทยอยประกาศไม่รับด้วย

‘บิ๊กตู่’ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน รองนายกฯ-รมว. ทยอยประกาศไม่รับด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการแก้สถานการณ์ โควิด-19

ส่งตัวนายกฯ ลักเซมเบิร์ก รักษาต่อในรพ. หลังอาการโควิด-19 น่าเป็นห่วง

ส่งตัวนายกฯ ลักเซมเบิร์ก รักษาต่อในรพ. หลังอาการโควิด-19 น่าเป็นห่วง

โดยมีการตรวจพบเชื้อตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน

เครือข่ายแรงงาน จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ลาออก เรียกร้องขอฉีดวัคซีนมีคุณภาพฟรี!

เครือข่ายแรงงาน จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ลาออก เรียกร้องขอฉีดวัคซีนมีคุณภาพฟรี!

เครือข่ายแรงงานฯ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด-19