ข่าวสดวันนี้ จมน้ำ จาการ์ตา

‘จาการ์ตา’ เมืองหลวงอินโดนีเซียกำลังจะ ‘จมน้ำ’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศการย้ายเมืองหลวงแห่งใหม่
  • สาเหตุที่ต้องย้ายเมืองหลวง เนื่องจากกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นเมืองหลวงในปัจจุบันประสบปัญหาหลายประการ
  • การย้ายเมืองหลวงครั้งนี้ ใช้งบประมาณมากกว่า 1 ล้านล้านบาท

เมื่อเดือนสิงหาคม รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศการย้ายเมืองหลวงแห่งใหม่ หลังจากกรุงจาการ์ตามีสภาพแออัด และเสี่ยงต่อการจมอยู่ใต้น้ำ เนื่องมาจากปัญหาแผ่นดินทรุดตัว และระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

ทั้งนี้พื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากข้อมูลของ World Economic Forum ระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ดังกล่าวจมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 2.5 เมตร ซึ่งมีต้นเหตุมาจากปัญหาโลกร้อนและปัญหาแผ่นดินทรุดตัว ในอัตราเฉลี่ย 10 เซนติเมตรต่อปี

โดยการขาดระบบน้ำประปาที่ครอบคลุม รวมถึงอุตสาหกรรมต่างๆ และครัวเรือน ที่ขุดบ่อน้ำบาดาลใช้เอง ยิ่งทำให้ปัญหาแผ่นดินทรุดตัวรุนแรงขึ้น

เนอร์โวโน โจกา ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองจากมหาวิทยาลัยตรีสักตี กล่าวว่า ราว 40% ของพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา มักเกิดปัญหาแผ่นดินทรุดตัวตามธรรมชาติ แต่การพัฒนา เช่นการสร้างอาคาร ท่าเรือ อุตสาหกรรม และถนน ยิ่งทำให้พื้นดินต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น ประกอบกับการลักลอบขุดบ่อบาดาล ยิ่งทำให้การทรุดตัวดังกล่าวรุนแรงขึ้น

ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ประกาศเร่งการก่อสร้างกำแพงยักษ์กั้นคลื่นโดยรอบกรุงจาการ์ตา เพื่อป้องกันเมืองหลวงแห่งนี้ไม่ให้จมน้ำ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า พื้นที่ 1 ใน 3 ของกรุงจาการ์ตา จะจมอยู่ใต้น้ำภายในปี 2050

โครงการดังกล่าวซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 ช่วง เริ่มจากการปรับปรุงแนวกำแพงเดิม ความยาว 30 กิโลเมตร ให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น  การสร้างเกาะเทียม 17 เกาะ และตามด้วยการสร้างกำแพงยักษ์ทางตะวันออกและตะวันตกของอ่าวจาการ์ตา

หนึ่งในพื้นที่ที่เผชิญความเสี่ยงนี้ คือเขตมูอารา บารู ย่านที่อยู่อาศัยของคนยากจน แม้จะมีการสร้างกำแพงคอนกรีตกั้นน้ำทะเล เริ่มปรากฏรอยร้าวให้เห็นได้ทั่วไป น้ำที่รั่วซึมส่งผลให้ถนนที่สร้างเลียบแนวกำแพงเกิดน้ำท่วมบ่อยครั้ง

เมื่อเดือนสิงหาคม รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศการย้ายเมืองหลวงแห่งใหม่ไปยังจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าฝนและสัตว์ป่า

ทั้งนี้ เมืองหลวงซึ่งยังไม่มีการตั้งชื่อแห่งนี้ จะตั้งอยู่บริเวณจุดกึ่งกลางของประเทศ รวมถึงมีโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนรองรับอยู่แล้ว เนื่องจากตั้งอยู่ระหว่างเมืองบาลิกปาปัน และซามารินดา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X