ชิมช้อปใช้ ธนกร วังบุญคงชนะ

โฆษกพลังประชารัฐ ลั่น! “ชิมช้อปใช้” เงินกำลังสะพัดสู่ประชาชน

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาให้ความเห็น เกี่ยวกับ โครงการชิม ช้อป ใช้ ว่าไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า…

Home / NEWS / โฆษกพลังประชารัฐ ลั่น! “ชิมช้อปใช้” เงินกำลังสะพัดสู่ประชาชน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ธนกร รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ รู้สึกผิดหวังที่พรรณิการ์ วิจารณ์ โครงการชิม ช้อป ใช้ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง
  • ย้ำเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาให้ความเห็น เกี่ยวกับ โครงการชิม ช้อป ใช้ ว่าไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า

รู้สึกผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่วิจารณ์ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง มีโทสาคติ พูดไปเรื่อย ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน

ทั้งที่มาตรการดังกล่าวกระตุ้นเศรษฐกิจ ประชาชนได้ประโยชน์ออกมาใช้จ่ายกันอย่างคึกคัก จนมีการเรียกร้องให้เปิดเฟส 2 ด้วยซ้ำ

โดยใน 10 วันแรกมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ ชิม ช้อป ใช้ เต็มตามเป้าหมายทุกวัน หากประชาชนใช้สิทธิ์ครบทั้ง 2 กระเป๋า จะเกิดผลต่อเศรษฐกิจมหาศาล เพราะเป้าหมายของโครงการนี้คือ กระตุ้นการบริโภคในประเทศ และเน้นไปที่เศรษฐกิจฐานราก

เมื่อพ่อค้าแม่ค้าได้รับเงินก็จะนำไปซื้อวัตถุดิบ และอีกส่วนนำไปจ่ายค่าแรงคนงาน จึงเกิดการกระตุ้นการบริโภค ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนและส่งผลด้านจิตวิทยา เกิดความคึกคักในการจับจ่ายใช้สอย

นอกจากนี้ ยังพบว่าเป็นการใช้จ่ายที่ร้าน “ช้อป” ซึ่งเป็นร้านในกลุ่ม OTOP ร้านวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งร้านธงฟ้าประชารัฐเกินครึ่ง สะท้อนการกระจายเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจฐานราก มีการใช้จ่ายทั้ง 77 จังหวัด โดยเฉพาะร้านค้าท้องถิ่น ไม่มีการเอื้อนายทุน มีการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขาเพียงร้อยละ 22 เท่านั้น

X