ข่าวต่างประเทศ สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่น โควิด-19 โตเกียว

โตเกียวเข้าสู่ ‘ภาวะฉุกเฉิน’ ครั้งที่ 4 มีผลยาวถึง 22 ส.ค.นี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เริ่มเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 เพื่อควบคุมโรคโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง
  • บาร์และร้านอาหารถูกร้องขอไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และจำเป็นต้องปิดให้บริการภายในเวลา 20.00 น.
  • ผู้เข้าร่วมงานกิจกรรมขนาดใหญ่ถูกจำกัดสูงสุดที่ 5,000 คน หรือร้อยละ 50 ของความจุของสถานที่
  • โตเกียวประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ครั้งแรกในเดือนเมษายน 2020

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่ากรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เริ่มเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เผยว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 จากกรุงโตเกียว ในช่วงปิดเรียนภาคฤดูร้อนและช่วงวันหยุดเทศกาลบง (Bon holiday)

“เราขอให้ประชาชนเข้าใจและให้ความร่วมมือ เนื่องจากการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้คือเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถป้องกันการติดเชื้อทั่วประเทศจนกว่าการฉีดวัคซีนจะคืบหน้า” คาโตะแถลง โดยการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 22 ส.ค. จะครอบคลุมช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วย

ประชาชนบางส่วนแสดงความกังวลต่อจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น แม้จะบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินรอบใหม่ก็ตาม เช่น โทชิฮิโระ นูมาตะ คนงานในเมืองโยโกฮามา ที่ให้สัมภาษณ์ว่า “เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกโดยไม่มีผู้ชม แต่ผมเชื่อว่ามันจะทำให้ประชาชนเดินทางมากขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้ผมกังวลว่าจำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย”

ภายใต้ภาวะฉุกเฉินครั้งนี้ บาร์และร้านอาหารถูกร้องขอไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และจำเป็นต้องปิดให้บริการภายในเวลา 20.00 น. รวมไปถึงสถานที่เชิงพาณิชย์แห่งสำคัญด้วยเช่นกัน ขณะที่ผู้เข้าร่วมงานกิจกรรมขนาดใหญ่ถูกจำกัดสูงสุดที่ 5,000 คน หรือร้อยละ 50 ของความจุของสถานที่

ทั้งนี้ โตเกียวประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ครั้งแรกในเดือนเมษายน 2020 และครั้งที่ 2 ในเดือนมกราคม 2021 ก่อนที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุงะ จะกำหนดให้โตเกียวอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 3 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเดิมมีกำหนดสิ้นสุดภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ แต่ถูกต่อเวลาไปจนถึงวันที่ 20 มิ.ย.

ต่อมา ในวันที่ 21 มิ.ย. ภาวะฉุกเฉินในโตเกียวถูกปรับเปลี่ยนเป็นภาวะกึ่งฉุกเฉิน อย่างไรก็ดี เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานนี้ โตเกียวจึงจำเป็นต้องกลับมาประกาศภาวะฉุกเฉินเต็มรูปแบบอีกครั้งหลังภาวะกึ่งฉุกเฉินผ่านไปราว 3 สัปดาห์

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘อู่ฮั่น’ พบป่วยโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่น ครั้งแรกในรอบปีกว่า

‘อู่ฮั่น’ พบป่วยโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่น ครั้งแรกในรอบปีกว่า

ประเด็นสำคัญ นครอู่ฮั่นพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ติดเชื้อในพื้นที่ครั้งแรกในรอบปีกว่า โดยพบในแรงงานต่างถิ่น จำนวน 7 ราย คาดว่าติดเชื้อจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่พบในสถานีรถไฟ ที่ติดเชื้อก่อนหน้า ทางการจีนในหลายมณฑล ได้ยกระดับมาตรการการป้องกันโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่พบในประเทศจีนในขณะนี้ สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)…

โควิดวันนี้ –  3 ส.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 18,901 / หายป่วยเพิ่มสูงสุด 18,590

โควิดวันนี้ – 3 ส.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 18,901 / หายป่วยเพิ่มสูงสุด 18,590

อัตราการหายป่วยวันนี้ ทำสถิติสูงที่สุด เกือบเท่ากับจำนวนผู้ป่วยรายใหม่

กดปุ่มเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟชานเมืองสายสีแดง

กดปุ่มเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟชานเมืองสายสีแดง

ประเด็นที่น่าสนใจ นายกฯ เป็นประธานในพิธิเปิดทดลองใช้งานรถไฟชานเมืองสายสีแดง ผ่านระบบออนไลน์ โดยจะเปิดให้ทดลองบริการฟรี ตั้งแต่วันนี้ – พ.ย. 2564 ในเส้นทางบางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ – ตลิ่งชัน วันนี้…

7 คลัสเตอร์ใหม่ใน 6 จังหวัด – อรัญฯ คลัสเตอร์ใหญ่ พบ 231 ราย

7 คลัสเตอร์ใหม่ใน 6 จังหวัด – อรัญฯ คลัสเตอร์ใหญ่ พบ 231 ราย

โดยพบในโรงงาน-สถานประกอบการเป็นส่วนใหญ่

ซีรีส์จีน “With You เพราะเรามีกัน” สะท้อนเรื่องจริงแก้ปัญหาโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

ซีรีส์จีน “With You เพราะเรามีกัน” สะท้อนเรื่องจริงแก้ปัญหาโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

With You เพราะเรามีกัน ซีรีส์จีน บอกเล่าเรื่องจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ โควิด-19 โรคระบาดอันร้ายแรงที่เกิดขึ้นในจีน รวมนักแสดงแถวหน้าเพียบ!

กัมพูชาเผยโครงการสกัด ‘น้ำมันดิบ’ ล้มเหลว ผลผลิตต่ำกว่าเป้า

กัมพูชาเผยโครงการสกัด ‘น้ำมันดิบ’ ล้มเหลว ผลผลิตต่ำกว่าเป้า

ประเด็นน่าสนใจ เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัทคริสเอเนอร์จี ได้เริ่มสูบน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งกัมพูชาเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะได้ปริมาณน้ำมันกว่า 7,500 บาร์เรลต่อวัน แต่ที่ผ่านมา สามารถสูบได้เพียง 1,000 บาร์เรลต่อวันเท่านั้น ทำให้บริษัทข้องเลิกกิจการ และเข้าสู่ภาวะล้มละลาย…

กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้วัยรุ่น 12-17 ปี / เตรียมฉีดเข็ม 3 บุคลากรฯ

กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้วัยรุ่น 12-17 ปี / เตรียมฉีดเข็ม 3 บุคลากรฯ

ประเด็นน่าสนใจ กัมพูชาเริ่มฉีดโครงการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีแล้ว โดยใช้วัคซีนของ Sinovac ซึ่งทางการอินโดฯ ก็ได้มีการฉีดให้กลุ่มวัยรุ่นไปแล้วเช่นกัน ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้ 1 ล้านคน เพื่อเตรียมพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนครั้งใหม่ ส่วนบุคลากรด่านหน้า เตรียมฉีด AstraZeneca…

จีนเทคแอคชั่นอย่างไร? หลังพบเคสโควิด-19 ผุดประปรายในหลายเมือง

จีนเทคแอคชั่นอย่างไร? หลังพบเคสโควิด-19 ผุดประปรายในหลายเมือง

ดูการจัดการโควิด-19 ของจีน หลังพบสายพันธุ์เดลตาระบาด

โควิดวันนี้ – 2 ส.ค. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,970 ราย / หายป่วยเกือบ 14,000

โควิดวันนี้ – 2 ส.ค. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,970 ราย / หายป่วยเกือบ 14,000

ยอดผู้ป่วยรายใหม่ยังสูง / หายป่วยเพิ่มสูงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 แล้ว