ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง เที่ยวฮ่องกง

นักท่องเที่ยวลดฮวบ เซ่นพิษประท้วงรุนแรงในฮ่องกง

ประเด็นน่าสนใจ

  • จำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงลดลงมากกว่าร้อยละ 30
  • เกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงต่อเนื่องยาวนานเกือบ 4 เดือนแล้ว
  • ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริง ยิงผู้ประท้วง

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างอิงเจ้าของธุรกิจและเจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกง ระบุว่า ธุรกิจหลายประเภทในฮ่องกงเผชิญภาวะชะลอตัวอย่างรุนแรง หลังเกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลรุนแรงต่อเนื่องมานานเกือบ 4 เดือน ทำให้สนามบิน, ผับบาร์, สถานีรถไฟใต้ดิน และถนนหลายแห่ง ต้องปิดทำการบ่อยครั้งเนื่องจากเกิดเหตุความไม่สงบ

นายเรย์มอนด์ หม่า พนักงานขับรถของอูเบอร์ กล่าวว่า รายได้ของเขาต่ำลงราวครึ่งหนึ่ง หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งที่รายจ่ายของเขาเท่าเดิม ชัดเจนมากว่าได้รับผลกระทบหนัก ผู้คนก็นั่งแท็กซี่น้อยลงมาก

รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ยอดการค้าปลีกในเดือนสิงหาคม ตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจ ซึ่งเกิดขึ้นทั่วแหล่งช้อปปิ้งในฮ่องกงหลายครั้ง

คณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกง ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเดือนสิงหาคม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ลดลงในสัดส่วนร้อยละ 39.1 มาอยู่ที่จำนวน 3,590,00คน ซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2546 ที่เกิดการระบาดของโรคซาส์ ยอดนักท่องเที่ยวเดือนสิงหาคม ลดลงจากเดือนกรกฎาคมร้อยละ 30.9 ส่วนในเดือนเดียวกัน จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงร้อยละ 42.3

การประท้วงในฮ่องกงเริ่มขึ้นด้วยการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งชาวฮ่องกงกังวลว่าอาจทำให้ชาวฮ่องกงถูกส่งตัวไปพิจารณาคดีที่จีน และกฎหมายนี้จะกลายเป็นเครื่องมือจัดการกับผู้ที่ต่อต้านจีน ต่อมาการประท้วงได้ยกระดับเป็นการต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจและเรียกร้องประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม เหตุประท้วงในฮ่องกง เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลง

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…