ข่าวสดวันนี้ ปิยบุตร แสงกนกกุล

ปิยบุตร ชี้แจ้งจับ “ธนาธร-พรรคร่วม” ข้อหาเดิมๆ ปิดปาก ปชช.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากเหตุการณ์ กอ.รมน. ภาค 4 แจ้งจับ ธนาธร และตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านรวม 12 คน ในการจัดการเสวนาที่ภาคใต้
  • นายปิยบุตร เชื่อว่าการดำเนินคดีฝ่ายค้านเพราะจะกลบข่าวขาลงรัฐบาล
  • ยืนยันเดินหน้าในการนำ รธน. 40 มาใช้อีกครั้งหนึ่ง
  • ระบุว่า หลังนายธนาธร ทราบว่ามีชื่อเอี่ยวถูกดำเนินคดี เพียงแค่ยิ้มหัวเราะ

ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคต ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า

ปิยบุตร แสงกนกกุล
ปิยบุตร แสงกนกกุล

ได้รับมอบอำนาจจากแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน

ให้ดำเนินคดีตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านรวม 12 คน ในการจัดเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้น ว่า

ในสากลมีการรณรงค์ต่อต้านการใช้การดำเนินคดีปิดปากการแสดงความเห็น หรือ แอนตี้ สแล็ป ซึ่งสถานการณ์ในประเทศวันนี้ แม้จะกลับสู่ระบบการเมืองปกติแล้วก็ยังมีการใช้ช่องทางนี้ไม่เลิก

ร้องสอบ พล.ต.บุรินทร์ หลังเป็นผู้รับมอบจาก คสช. แจ้งความเอาผิด

ตนเองในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ช่วงที่ผ่านมามีบุคคลทำหนังสือร้องเรียนเข้ามา เพื่อขอให้มีการสอบข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับกรณีนายทหารคนหนึ่งซึ่งรับมอบอำนาจ คสช. เที่ยวไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลจำนวนมาก

ปิยบุตร ให้สัมภาษณ์ หลัง คสช.ส่งนายทหารยื่นเอาผิด ธนาธร พรรคฝ่ายค้าน ผิด ม.116

คดีความเหล่านี้ทำให้ประชาชนเสียเสรีภาพแสดงความคิดเห็น เสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาล ดังนั้น กมธ.เตรียมบรรจุเข้าระเบียบวาระ ซึ่งต้องมีการเรียกนายทหารคนนั้นซึ่งก็ คือ พล.ต.บุรินทร์ มาให้การต่อ กมธ. ว่าท่านอ่านกฎหมายอย่างไร ดูองค์ประกอบความผิดตาม ป.อาญา ม.116 อย่างไร

ทำไมจึงได้เที่ยวแจ้งความบุคคลต่างๆ เต็มไปหมด แล้วสุดท้ายปรากฏว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง หรือศาลยกฟ้องไปแล้วหลายคดี ขณะที่ตัวท่านเองกลับได้ดิบได้ดีเป็นถึง พล.ต.

ชี้ใช้คดีกลบเกลื่อนขาลง รบ.-กระแสแก้ไข รธน.

พร้อมกันนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวว่า ในความเห็นของตน กระบวนการแจ้งความ ป.อาญา ม.116 ในครั้งนี้มองได้ว่า

  1. ต้องการกลบเกลื่อนสถานการณ์ขาลงของรัฐบาล ทั้งการบริหารงานผิดพลาด ปัญหาเศรษฐกิจที่ไม่ได้รับการแก้ไข โครงการชิมช็อปใช้ที่ไม่ได้ผล
  2. กลบเกลื่อนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งทีท่าของสังคมในขณะนี้ตอบรับมากขึ้น ทั้งพรรคฟากรัฐบาลเองก็มีทีท่าว่าจะเอาด้วย


สมาชิกวุฒิบางท่านก็สนใจมาร่วมคิดอ่านแก้ไข ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ทางกองทัพ ได้พิจารณาให้ดีว่า ใครกันแน่ขัดขวางการเดินหน้าของประเทศ ใครกันแน่ที่ขัดขวางการแสวงหาฉันทามติร่วมกันของประชาชน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหาของเราในการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ ต้องทำกันต่อไป

“สิ่งที่เราฝันถึงคือโมเดลรัฐธรรมนูญปี 2540 คือ แก้ไข 1 มาตรา เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ภายใต้กรอบเงื่อนไข ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ภายใต้รูปของรัฐแบบราชอาณาจักร

รูปแบบรัฐที่เป็นรัฐเดี่ยว ซึ่งเรื่องนี้เราเคยทำได้ตอนรัฐธรรมนูญปี 2540 ทำไมครั้งนี้จะทำไม่ได้ อย่าให้กลายเป็นว่า คนที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญโดยอาศัยช่องทางตามรัฐธรรมนูญที่พวกท่านออกแบบกันมากลับมีอุปสรรคเหลือเกิน

แต่พอเป็นพวกท่านกลับไม่จำเป็นต้องเคารพรัฐธรรมนูญ ถวายสัตย์ไม่ครบก็ได้ ฉีกรัฐธรรมนูญโดยไม่มีบทลงโทษ และลอยหน้าลอยตาได้เป็นนายกรัฐมนตรี 5 ปีแล้ว

แต่ขณะเดียวกัน แกนนำพรรคฝ่ายค้าน รณรงค์พูดคุยกันเรื่องแก้รัฐธรรมนูญตามกระบวนการที่มี กลับทำไม่ได้ ถูกนายทหารคนหนึ่งร้องทุกข์ ถามว่าความยุติธรรมเรื่องนี้อยู่ตรงไหน วิญญูชนทั่วไปคงคิดได้ ว่าทำไมทุกอย่างกลับตาลปัตรอย่างนี้

ปิยบุตร แสงกนกกุล

บทบาท กอ.รมน.กลายเป็น คสช.ภาค2

พร้อมกันนี้อยากให้ประชาชน ช่วยกันจับตาและช่วยกันคิดอีกเรื่องหนึ่งคือ บทบาท กอ.รมน. ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้ง คือรัฐประหารปี 2549 ที่มีผลให้เกิด พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และรัฐประหาร 2557

ที่คำสั่งของหัวหน้า คสช. เพิ่มอำนาจให้จนอยู่เหนือข้าราชการจำนวนมาก รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด บทบาทของ กอ.รมน. นี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของกลไกการรัฐประหาร และวันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ได้เดินหน้าทำหน้าที่เพื่อสืบทอดอำนาจ คสช. ได้แปลงตัวเข้ามาในระบบ จนกลายเป็น คสช.ภาค 2 แล้ว

นายปิยบุตร กล่าวว่า สำหรับตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่โดนแจ้งความคดีในครั้งนี้ด้วยนั้น ได้คุยกันแล้ว ยืนยันว่ากำลังใจยังดี ก็หัวเราะตอนรู้ข้อหาความผิด และรู้ชื่อคนที่แจ้งความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะล่าสุดคดีที่นายพลคนนี้ คือ พล.ต.บุรินทร์ ร้องทุกข์กรณีไลฟ์เฟสบุ๊กวิจารณ์พลังดูด อัยการก็เพิ่งมีคำสั่งไม่ฟ้อง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

'ถาวร เสนเนียม' แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของตนเอง ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบัน

“ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” รับทราบข้อหา ม.116 ยันไม่เคยทำผิด

“ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” รับทราบข้อหา ม.116 ยันไม่เคยทำผิด

"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ" รับทราบข้อหาผิด ม.116 ยันไม่เคยทำผิด เชื่อป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ปิยบุตร ถาม อดีตพระพุทธะอิสระ “ ได้พรอันใดมาถึงแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ “

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

อัยการสั่งฟ้องคดี ธนาธร, พิธา, ปิยบุตร, พรรณิการ์ และไพรัฎฐโชติก์ ในกรณีการจัดการชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน เมื่อธ.ค. 62

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

X