ชิมช้อปใช้

นายกฯพอใจ มาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” พร้อมพิจารณา เฟส 2

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรีกล่าวช่วง PM Talk ในรายการ Government weekly พอใจมาตรการ“ชิม ช้อป ใช้” พร้อมพิจารณา “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 2 เน้นอำนวยความสะดวกประชาชนในการลงทะเบียนมากขึ้น
  • ย้ำ วัตถุประสงค์ของมาตรการ “ชิมช้อปใช้” คือ การใช้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อเกิดการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนในระบบ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้กล่าวในรายการ Government weekly ในช่วง PM Talk โดยมี ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินรายการ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลติดตามสถานการณ์ PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการจราจร การเผาไหม้ โรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ได้ขอทุกภาคส่วนเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้ทันท่วงที โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา มีการออกอนุมัติแผนปฏิบัติการลดฝุ่นละออง ในระดับ 1-4 ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน พร้อมทั้งได้ขอความมร่วมมือจากหน่วยงานทุกจังหวัด รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ PM 2.5 อย่างใกล้ชิด ดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราจำเป็นต้องเตรียมรับมือช่วงอุณหภูมิต่ำ ในเดือนธันวาคม ที่จะถึงนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้”นั้น ว่า ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ หมุนเวียนเงินในระบบ ทั้งผู้ประกอบการ โรงแรม โฮมสเตย์ ร้านค้า OTOP สิ่งสำคัญของโครงการคือสร้างแรงจูงใจในการร่วมมือกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

ซึ่งตนเองได้ติดตามข่าว ช่วงแรก ๆ ของการลงทะเบียนที่ผ่านมาปรากฏว่า มีคนลงทะเบียบวันละล้านคน บางวัน บางคนอาจลงทะเบียนไม่ผ่าน เพราะมีการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการตรวจสอบบัตรประชาชน บางคนหน้าไม่ตรงก็ไม่ผ่าน ก็จะเปิดให้ลงใหม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ซึ่งในส่วนของมาตรการระยะ 2 ต้องมีการปรับให้สะดวกรวดเร็วขึ้น โดยวัตถุประสงค์ของมาตรการ “ชิมช้อปใช้” คือ การใช้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อเกิดการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนในระบบขึ้นมา เพราะว่า มีคนผลิต มีคนทำ ไม่ว่าในส่วนของร้านค้าประชารัฐ ร้านค้าที่ลงทะเบียน โรงแรม โรงอาหาร โฮมสเตย์ โอทอป และทุกพื้นที่ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า

“โครงการดังกล่าวไม่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ใคร แต่ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบขึ้นมา เมื่อมีการใช้ก็มีการผลิต และวัตถุดิบก็นำมาใช้ด้วย เงินจำนวน 1,000 บาท ก็ไม่สามารถใช้อะไรได้มากนัก แต่จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ แรงกระตุ้นให้คนเหล่านั้นมาใช้”

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรียังแสดงความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชน เรื่องการใช้รถ ใช้ถนน ซึ่งวันนี้สถิติอุบัติเหตุยังสูงอยู่ ทั้งๆที่กฎหมายก็มีอยู่แล้ว ซึ่งต้องมีการเข้มงวดกฎหมายหลาย ๆ พร้อมเน้นเรื่องการขับรถและขับเรือต้องมีใบอนุญาต บางคนไม่มีใบอนุญาต ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้ประกอบการ สิ่งสำคัญคือ ภาครัฐ ผู้ประกอบการ พลขับต้องรับผิดชอบและประชาชนก็ต้องช่วยกันดูแล หากเห็นอาการไม่ดีก็อย่าไปใช้บริการ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพื่อรัฐบาลแต่เพื่อชีวิตของพี่น้องประชาชนทั้งสิ้น


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมงานชิมช้อปใช้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกรณีพบทุจริตการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 โดยพบว่า มีร้านค้ากว่า 1 พันแห่ง ที่สงสัยว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงต้องชะลอการจ่ายเงินคืนสำหรับยอดซื้อสินค้ากระเป๋าที่…

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เผยว่า ความล่าช้าในการจ่ายเงินคืนโครงการ “ชิมช้อปใช้” เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 เพิ่งผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสภาในวาระ 2 และวาระ 3 จึงยังไม่มีผลบังคับใช้…

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการ “ชิมช้อปใช้” (มาตรการฯ) ในการใช้จ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม…

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

ผู้บริหารเว็บไซต์ Google ประจำประเทศไทย เผย ปี2019 คนไทยสนใจค้นหาคำว่า “ชิมช้อปใช้” เป็นอันดับ 1 ส่วนคำค้นหา 10 อันดับแรกเป็นเรื่องของละคร ท้อนให้เห็นว่าคนไทยสนใจความบันเทิง ขณะที่บทบาทของ Google…

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ธนาคารกรุงไทยจัดโครงการสนับสนุน ‘ชิมช้อปใช้’ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ โดยประชาชนที่เติมเงินและใช้จ่ายผ่านชิมช้อปใช้ ส่วนกระเป๋าเงินที่ 2 (G-Wallet 2) ในยอดเงินสะสมทุกๆ 1,000…

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” โดยขยายระยะเวลาการเข้าร่วมมาตรการไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 63 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการและใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 2 จำนวนมาก และกรมบัญชีกลางจะเริ่มทยอยโอนเงินคืน (Cash…

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่าน g-Wallet ช่อง 2 ซึ่งจากกระแสตอบรับดังกล่าว ธนาคารกรุงไทย จำกัด…

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขายสินค้าและบริการเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 1 และเฟส 2” ซึ่งปัจจุบันประชาชนได้มีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิครบถ้วนแล้วจำนวน 13 ล้านคน และสามารถใช้จ่ายเงินจาก g-Wallet ได้ถึง 31 ธ.ค.2562 โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ที่…

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้ (12 พ.ย.62) กระทรวงการคลังเตรียมเสนอที่ประใชุม ครม.สัญจร จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 3 โดยเน้นส่งเสริมการใช้เงินผ่านออนไลน์ เพื่อดึงประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีก…

X