พาราควอต สารเคมี

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อนุทิน ยืนยัน รัฐบาลสนับสนุนยกเลิกการนำสารอันตรายที่มีผลต่อสุขภาพมาใช้ ไม่เฉพาะในด้านเกษตรกรรม
  • เร่งปลูกจิตสำนึก สร้างความเข้าใจ ผู้ผลิต/ผู้บริโภค ใส่ใจข้อมูล วิเคราะห์สิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข คือการรักษาปกป้อง เสริมสร้างสุขภาพประชาชน หากมีสิ่งอันตรายมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องปกป้องและให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด (พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส )

รวมทั้งสารเคมีอื่นๆ ไม่เฉพาะในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการใช้สารเคมีทางการเกษตรเพื่อกำจัดวัชพืชฆ่าแมลง ทำให้ผลผลิตเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น สวยงามมากขึ้น แต่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และการจำกัดการใช้ก็เพื่อช่วยลดความรุนแรงผลกระทบของสารเคมีต่อร่างกายมนุษย์

ซึ่งยังไม่ตอบโจทย์และไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหา จึงต้องยกเลิกการนำมาใช้ เพื่อไม่ให้มีสารอันตรายต่อสุขภาพในส่วนประกอบของผลผลิตทางเกษตรกรรม โดยต้องมีผลิตภัณฑ์ทดแทนที่ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพผู้ใช้และผู้บริโภค

นายอนุทิน กล่าวว่า สังคมและประชาชนส่วนใหญ่ เห็นผลเสียของการใช้สารเคมีในทางเกษตรกรรมอย่างชัดเจน ผลเสียไม่ได้เกิดแค่กับเกษตรกรเท่านั้น ประชาชนผู้บริโภคเป็นผู้รับเคราะห์กรรมในปลายน้ำ การสะสมของสารพิษในร่างกายจะทำให้เสียสุขภาพ เสียเงินทองและอาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตด้วย

ดังนั้น ประชาชนควรร่วมกันรณรงค์ไม่ให้มีการใช้สารพิษในอาหารที่เรารับประทาน ซึ่งจิตสำนึกของทุกฝ่ายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ผู้ใช้สารเคมีในการทำเกษตรกรรมควรตระหนักถึงสุขภาพของผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น ต้องเข้าใจว่าสารเคมีมีผลเสียต่อส่วนรวมในวงกว้าง ควรเน้นการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์

ในส่วนผู้บริโภคขอให้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media)ให้เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต ใช้ติดตามข้อมูล วิเคราะห์ว่าสิ่งที่สวยงาม เช่น ผลไม้ดูเปล่งปลั่ง ผักดูน่าทาน เติบโตตามธรรมชาติหรือไม่ มีความสดหรือไม่นั้นได้ผ่านกรรมวิธีกระบวนการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดเข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ผมมีความเชื่อมั่นว่า ไม่มีอะไรที่จะทำไม่สำเร็จ สารเคมีอันตรายเป็นเรื่องของส่วนรวม ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง ประเทศก็ไม่สามารถพัฒนาให้เจริญได้ ถือเป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องร่วมแก้ไข และหามาตรการให้ประชาชนได้บริโภคอาหารปราศจากสารพิษ มีคุณค่าต่อร่างกาย

ในยุคที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นหน้าที่และภารกิจที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ สารทุกข์สุขดิบของพี่น้องประชาชน ต้องการให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่า ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายที่ร่วมกันต่อต้านการใช้สารเคมีและวัตถุปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร พร้อมที่จะสนับสนุนภารกิจให้บรรลุเป้าหมาย เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนเกิดความสุขและได้บริโภคอาหารอย่างปลอดภัย กำลังใจของประชาชนสำคัญมาก ขอกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ที่พยายามกำจัดสิ่งที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย กล้าต่อสู้ เพื่อนำสิ่งที่ถูกต้องกลับมายังพี่น้องประชาชนทุกคน ให้ได้รับอาหารปลอดภัยและปราศจากสารพิษ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ResiCare นวัตกรรมสารยึดติดแห่งอนาคตที่ปราศจากฟอร์มาลิน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ResiCare นวัตกรรมสารยึดติดแห่งอนาคตที่ปราศจากฟอร์มาลิน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ResiCare ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสารยึดติดประสิทธิภาพสูงที่ปลอดภัยต่อมนุษย์ สิ่งแวดล้อมโลก และรองรับการใช้งานนอกเหนือจากอุตสาหรรมยานยนต์

การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

สารเคมี สารพิษ ทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ เมื่อถูกนำเข้าสู่ร่างกาย การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

'อนุทิน' พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสามาธารณสุข แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะให้นำสารพิษกลับมาใช้

อนุทิน ยันเดินหน้าแบน 3 สารเคมี ขอให้นึกถึงความปลอดภัยของ ปชช. ก่อน

อนุทิน ยันเดินหน้าแบน 3 สารเคมี ขอให้นึกถึงความปลอดภัยของ ปชช. ก่อน

30 เม.ย. 63 – คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะมีการประชุม โดยมีวาระพิจารณายืดเวลาการแบนพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไป จากวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ออกไปเป็น 31 ธันวาคม…

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

อนุทิน ซัด! “หน้าตัวเมีย-กระจอก” แก๊งขู่ทำร้าย 2 นักวิชาการต้านสารพิษเกษตร

อนุทิน ซัด! “หน้าตัวเมีย-กระจอก” แก๊งขู่ทำร้าย 2 นักวิชาการต้านสารพิษเกษตร

จากกรณีที่ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และน.ส.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล นักวิชาการ นักวิจัย ของ ม.นเรศวร ซึ่งดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)…

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์หารือนายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว…

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

จากกรณีที่นักวิชการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบทแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่ายนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิ์ของท่านในการให้ข้อมูล…

X