คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษายิงตัวเอง ศาลจังหวัดยะลา

[สรุป] ปมคดีต้นเหตุ ผู้พิพากษายิงตัวเอง ที่ศาลจังหวัดยะลา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • มิ.ย. 2561 เกิดเหตุยิงประชาชน เสียชีวิต 5 ศพ ที่ยะลา ก่อนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา 5 รายในคดี โดยมีการควบคุมตัวโดยใช้กฎหมายพิเศษ
 • ต.ค. 2561 คดีเข้าสู่ชั้นศาล เริ่มการสอบคำให้การต่างๆ
 • มี.ค. 2562 นายคณากร เพียรชนะ ระบุว่า เริ่มมีการเรียกแก้ไขคำพิพากษาในคดีดังกล่าว จนมีการเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษา จาก 19 ส.ค. 62 เป็น 4 ต.ค. 2562
 • นายคณากร ให้ยกฟ้องจำเลย เนื่องจากพยานหลักฐานไม่สามารถเชื่อได้ว่า จำเลยทั้งห้ากระทำความผิดตามฟ้อง
 • ซึ่งไม่ตรงกับความเห็นของอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ที่นายคณากร ระบุไว้ในแถลงการณ์ ว่าถูกให้แก้ไขคำพิพากษาให้ จำเลยมีความผิด
 • 4 ต.ค. นายคณากร เพียรชนะ ได้ยิงตัวเอง หลังจากอ่านแถลงการณ์จบ จนทำให้เกิดกระแสความสนใจในคดีนี้

จากเหตุการณ์ที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาด ยิงตัวเองจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากได้อ่านคำพิพากษาคดี ในห้องพิจารณาคดี บัลลังก์ 4 ภายในศาลจังหวัดยะลา จนเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก

โดยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีรายละเอียดในหลายปม ที่เป็นข้อสงสัย ข้อขัดแย้งกันอยู่ในประเด็นของเหตุผลที่ทำให้ทางนายคณากร เพียรชนะ ได้ยิงตัวเองเมื่อวานนี้

ปมข้อขัดแย้งในคำพิพากษา

 • คำพิพากษาของนายคณากร เพียรชนะ ให้ “ยกฟ้อง จำเลยทั้ง 5” เนื่องพยานหลักฐานไม่สามารถเชื่อได้ว่า จำเลยทั้ง 5 เป็นผู้ก่อเหตุ
 • นายคณากร เพียรชนะ ร่างคำพิพากษา รายงานให้กับทางสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 ตรวจ โดยผู้พิพากษาศาลประจำภาค และรองอธิบดีผู้พิพากษา ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาดังกล่าว
 • นายคณากร ระบุในเอกสารว่า เหตุผลของการไม่เห็นด้วยนั้นไม่มีน้ำหนักในการหักล้างคำพิพากษาของตนแต่อย่างใด
 • ในกรณีที่อธิบดีฯ ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษา จะต้องทำความเห็นแย้งติดสำนวนไว้ มิใช่การสั่งให้เขียนคำพิพากษาใหม่ ให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 ซึ่งนายคณากร เห็นว่าไม่ถูกต้องตามขั้นตอน
 • ผลของคำตัดสินนั้น หากให้จำเลยทั้ง 5 มีความผิด โทษที่จะได้รับคือ จำเลยที่ 1, 3, 4 จะได้รับโทษประหารชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2 และ 5 คือโทษจำคุกตลอดชีวิต
 • นายคณากร ถือว่า หากดำเนินการตามคำสั่งจะเป็นตราบาปไปตลอดชีวิต
 • สาเหตุที่ นายคณากร ตัดสินให้ยกฟ้องเนื่องจาก พยานหลักฐานของโจทก์ ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และรับฟังข้อเท็จจริงไม่ได้ว่า จำเลยทั้งห้าร่วมกันทำความผิด
 • ซึ่งนายคณากร ไม่ได้หมายความว่า จำเลยไม่ผิด จำเลยอาจจะผิดจริงก็ได้ แต่ในการกระบวนการยุติธรรม จำเป็นจะต้องให้ความยุติธรรม หลักฐานต่างๆ ต้องชัดเจน สิ้นข้อสงสัย
 • พยานหลักฐานทั้งหมดในคดี นายคณากร ระบุว่า เกิดขึ้นในขณะที่จำเลยถูกควบคุมตัว ในฐานะผู้ต้องสงสัย ตามกฏหมายพิเศษ จึงเป็นพยานหลักฐานที่ไม่ควรรับฟัง หรือให้น้ำหนักน้อยมากๆ และใช้ความระมัดระวังในรับฟัง
 • ในประเด็นของการออกคำสั่งให้แก้คำพิพากษา นายคณากรระบุว่า ผู้ออกคำสั่งมิได้สัมผัสพยานหลักฐานในขณะสืบพยานแม้แต่ชิ้นเดียว เหตุใดจึงให้กลับคำพิพากษาจากยกฟ้องเป็นลงโทษจำเลย

“คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา”
“คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”


“คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน”

นายคณากร เพียรชนะ

ปมพยานหลักฐานในคดีดังกล่าว

ในคดีดังกล่าว นายคณากร ได้เอ่ยถึงหลักฐานที่ระบุในคดีนี้ว่า

 1. คืนวันเกิดเหตุพนักงานสอบสวนไม่ได้ตรวจเก็บวัตถุพยาน แต่มีอาสาสมัครกู้ภัยนำมาให้ จึงทำให้ไม่มีน้ำหนักที่ให้รับฟังได้ เนื่องจากการปฏิบัติงานไม่รัดกุม
 2. พยานบุคคลรายแรกที่ถูกควบคุมตัวโดยการปิดล้อม โดยไม่มีเหตุข้อสงสัยที่ชัดเจน และจนท. ก็ไม่มีหลักฐานอื่นที่แสดงถึงความเกี่ยวข้องของพยานรายนี้ กับคดีที่เกิดขึ้น ทำให้คำซัดทอดที่เกิดขึ้นและข้อเท็จจริง มีพิรุธ ต้องรับฟังโดยระมัดระวัง
 3. มือถือที่ระบุว่าเป็นของพยานรายนี้ พบในที่เปิดโล่ง ใครเข้าไปก็ได้ และไม่ปรากฏ DNA ของพยานบนมือถือนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังถูกจดทะเบียนในชื่อผู้อื่น จึงไม่มีหลักฐานที่มีน้ำหนักเพียงพอให้เชื่อได้ว่า มือถือเป็นของพยานรายนี้
 4. พยานรายนี้อ้างเป็นผู้ร่วมกระทำความผิด แต่ไม่ถูกดำเนินคดี จึงต้องระมัดระวังว่า เป็นการบังคับ ขู่เข็ญ จูงใจ หรือเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาหรือไม่
 5. พยานระบุว่า มีการยิงปืนหลายชนิด ต่อเนื่อง แต่กลับไม่พบหลักฐานปลอกกระสุน – หัวกระสุน ตามจำนวนและชนิดที่พยานกล่าวถึง
 6. จำเลยที่ 2 และ 5 นำเจ้าหน้าที่ ไปจุดที่มีการเก็บอาวุธไว้ แต่อาวุธที่พบเป็นปืนสั้น 9 มม. 1 กระบอก ซึ่งไม่ปรากฏว่าเกี่ยวข้องกับคดีนี้แต่อย่างใด
 7. นอกจากนี้ จำเลยที่ 2 และ 5 ยังได้อ้างว่า การรับสารภาพนั้น เป็นการขู่บังคับ ยิ่งทำให้พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้
 8. บันทึกคำให้การทั้งหมด เกิดขึ้นในระหว่างควบคุมตัว และจำเลยทั้ง 5 ก็ได้ปฏิเสธ พร้อมยืนยันว่า เป็นการถูกบังคับขู่เข็ญ

จากพยานหลักฐานทั้งหมดในคดีที่เกิดขึ้น ตามบันทึกของนายคณากร จึงเป็นสาเหตุให้นายคณากร ตัดสินใจในการพิจารณา ยกฟ้อง จำเลยทั้ง 5 ในคดีนี้ เนื่องจากพยานหลักฐานที่นำมาประกบอกันนั้น ไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้ว่า จำเลยทั้งห้าร่วมกันกระทำความผิดตามฟ้อง

ปมนิติกรบริการ

จากเหตุผลที่นายคณากร ระบุในเอกสาร กล่าวว่า หากการที่ผู้มีอำนาจ สั่งการแก้ไขคำพิพากษาที่เกิดขึ้นนี้ โดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ มิได้สัมผัสพยานหลักฐานในคดี แต่สามารถชี้-พิพากษาได้ ก็ไม่ต่างจากการเป็น “นิติกรบริการ” นอกจากนี้ยังถือเป็นการเหยียดยามศักดิ์ศรีของผู้พิพากษาอีกด้วย หากไม่สามารถมีอิสระในการพิจารณาคดี

ซึ่งในเอกสารคำแถลงการณ์ของนายคณากร ได้อ้างถึงเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้ ที่เกิดขึ้นกับผู้พิพากษาชั้นต้น ทั่วประเทศด้วย

ปมความอัดอั้น

ในแถลงการณ์ยังเอ่ยถึงปมความอัดอั้นในฐานะของความเป็นผู้พิพากษาชั้นต้นในหลายๆ ประเด็นคือ

 • การที่มีการสั่งให้ผู้พิพากษาแก้ไขคำพิพากษา ตามต้องการ เปรียบเหมือนกับการสั่งผู้พิพากษาให้ซ้ายหัน ขวาหันตามต้องการโดยอ้างระเบียบ เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้พิพากษาเกิดความไม่มั่นใจในคำพิพากษาของตน
 • เปิดโอกาสให้มีผู้มีอำนาจสามารถควบคุมผลคำพิพากษาได้ ซึ่งขัดกับ รธน. ของประเทศ
 • วิกฤติศรัทธา ที่ประชาชนมีต่อศาลยุติธรรมที่เกิดขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นเหตุให้ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นทั่วประเทศเสื่อมเสีย
 • ยกกรณีตัวอย่าง บ้านพักตุลาการ ป่าแหว่งแห่งเมืองเชียงใหม่ ที่ทำให้นายคณากร ไม่กล้าเอ่ยปากว่า ตนเองเป็นผู้พิพากษา
 • ความไม่เป็นธรรมในเรื่องรายได้ ที่ต้องเสียสละเวลาอย่างมาก ในการทำคดี โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน รวมทั้งไม่สามารถประกอบอาชีพเสริมอื่นๆ ได้ จึงทำให้ขาดความมั่นคงทางการเงิน จนนำไปสู่การแทรกแซง ชักจูงคำพิพากษาได้ง่าย
 • รายได้ไม่สูงมาก เทียบกับความกดดันที่มี ที่ต้องแบกรับความซับซ้อนของปัญหาในทางคดีที่เพิ่มขึ้น ต่อสู้กับอำนาจทั้งภายใน-ภายนอกที่จ้องจะแทรกแซงคำตัดสิน

พร้อมกันนี้ นายคณากร ยังได้เรียกร้องไปยังผู้เกี่ยวข้องอีก 2 เรื่องด้วยกันคือ

 1. ขอให้สภานิติบัญญัติ แก้ไขเพิ่มเติม ห้ามมิให้มีการตรวจร่างคำพิพากษา และห้ามกระทำใดๆ ซึ่งจะเป็นการแทรกแซงคำตัดสิน
 2. สภานิติบัญญัติและนายกฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ ซึ่งมีข้อขัดข้องทำใหไม่สามารถส่งเรื่องเสนอต่อสภานิติบัญญัติได้

คดีชนวนเหตุ

สำหรับคดีที่คาดว่าเป็นชนวนเหตุในครั้งนี้ คือเหตุการณ์ ยิงประชาชน ที่จังหวัดยะลา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 228 หมู่ 4 ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 โดยในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบปากคำ ที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า และนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 10 คน ในข้อหาดังต่อไปนี้

 • ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
 • ร่วมกันเป็นอั้งยี่
 • ร่วมกันเป็นซ่องโจร
 • ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้โดยผิดกฎหมาย
 • ร่วมกันพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง หมู่บ้านโดยผิดกฎหมาย

ซึ่งในเวลาต่อมาสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 5 ราย และยังหนีหมายจับอีก 5 ราย และนำผู้ต้องหาทั้ง 5 รายดำเนินการตามกระบวนการ จนท้ายที่สุดเป็นชนวนเหตุ นำไปสู่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ศาลจังหวัดยะลา วานนี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษายิงตัวเองซ้ำ เสียชีวิตแล้ว

คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษายิงตัวเองซ้ำ เสียชีวิตแล้ว

จากเหตุการณ์ที่ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ที่เคยก่อเหตุยิงตัวเองระหว่างพิพากษาคดีความในห้องพิพากษาบัลลังก์ 4 ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 จนได้รับบาดเจ็บ ได้ก่อเหตุยิงตัวเองอีกครั้งในพื้นที่ส่วนตัว อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ก่อนจะถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่…

ประมวลภาพ ปชช. ไว้อาลัย การจากไปของผู้พิพากษา ‘คณากร เพียรชนะ’

ประมวลภาพ ปชช. ไว้อาลัย การจากไปของผู้พิพากษา ‘คณากร เพียรชนะ’

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ณ ลานประติมากรรม 6 ตุลา(ข้างคณะนิติศาสตร์) ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งรวมตัวกันมายืนไว้อาลัยให้กับการจากไปของ นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลชั้นต้น จังหวัดยะลา จากการตัดสินใจใช้อาวุธปืนจบชีวิตตัวเอง…

ย้าย คณากร เพียรชนะ ไปเชียงใหม่ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสงสัยกระทำผิดวินัย

ย้าย คณากร เพียรชนะ ไปเชียงใหม่ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสงสัยกระทำผิดวินัย

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่16/2562 ที่มีนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุม ก.ต. รับทราบรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง…

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง หลังลงจากบัลลังก์ พิจารณาคดีความมั่นคง

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง หลังลงจากบัลลังก์ พิจารณาคดีความมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ได้รับบาดเจ็บหลังใช้อาวุธปืนยังไม่ทราบขนาดยิงตัวเอง รายงานข่าวระบุว่า ผู้บาดเจ็บได้ขึ้นบัลลังก์พิพากษา คดีความมั่นคง มีผู้ต้องหา 5 คน แต่ยังไม่ทราบในรายละเอียดว่า เป็นคดีใด ผลการพิพากษาคดี ศาลยกฟ้อง…

อาการล่าสุด นายคณากร เพียรชนะ #ผู้พิพากษายิงตัวเอง ที่ศาลจังหวัดยะลา

อาการล่าสุด นายคณากร เพียรชนะ #ผู้พิพากษายิงตัวเอง ที่ศาลจังหวัดยะลา

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด อาการของนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น หลังจากได้ยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวานนี้ โดยอาการล่าสุดนั้น นายคณากร เพียรชนะปลอดภัยแล้ว สามารถสื่อสารได้บ้าง แต่ยังคงต้องดูแล และให้พักฟื้นอีกระยะ ในห้อง ICU ของโรงพยาบาลศูนย์ยะลาต่อไป…

โฆษกศาล ยันเพจปลอม อ้าง อธิบดีฯ ภ.9 จะแถลงผู้พิพากษายิงตัวเอง พร้อมเผย’คณากร’ออกจาก ICU แล้ว

โฆษกศาล ยันเพจปลอม อ้าง อธิบดีฯ ภ.9 จะแถลงผู้พิพากษายิงตัวเอง พร้อมเผย’คณากร’ออกจาก ICU แล้ว

จากเหตุการณ์ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตนเองถูกบริเวณใต้ราวนม ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศาลจังหวัดยะลา ภายในห้องพิจารณาคดีหลังพิจารณาคดีแล้วเสร็จ จนเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะไม่มีใครทราบถึงเหตุจูงใจที่แน่ชัด แต่มีการคาดการณ์ว่า อาจเป็นเพราะมีการแทรกแซงอำนาจในการพิจารณาคดีเกี่ยวกับความมั่นคง จากนั้นได้มีข้อความปรากฏในโลกออนไลน์ ระบุว่า เป็นข้อความจากนายเพิ่มศักดิ์ สายสีทอง…

เลขาฯศาลยุติธรรม รุดเยี่ยม “คณากร” ผู้พิพากษายิงตัวเอง

เลขาฯศาลยุติธรรม รุดเยี่ยม “คณากร” ผู้พิพากษายิงตัวเอง

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา มอบหมายให้ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เดินทางไปเยี่ยมนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลยะลา นายคณากร ออกจากห้อง ICU มาพักรักษาตัวอยู่ห้องพักผู้ป่วยปกติ…

สภานิสิตจุฬาฯ ออกแถลงการณ์ ถึงกรณี “ผู้พิพากษาคณากร”

สภานิสิตจุฬาฯ ออกแถลงการณ์ ถึงกรณี “ผู้พิพากษาคณากร”

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย I Student Council of Chulalongkorn University ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องดำเนินการเกี่ยวกับกรณีของผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ เนื้อหาในแถลงการณ์มีดังนี้ จากกรณีที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา…

ธนาธร สวนกลับคนเห็นต่าง ผู้พิพากษายิงตัวเอง

ธนาธร สวนกลับคนเห็นต่าง ผู้พิพากษายิงตัวเอง

หลังจากที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สดุดีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาคณะหัวหน้าชั้นต้น ศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง ในห้องพิจารณาคดี…

X