อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวปลูก ‘เมล่อน’ เชิงเกษตรสังคมเมือง สร้างรายได้หลักแสน!!

คัดลอก URL แล้ว

ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องที่ผุดขึ้นมาใหม่ทั่วพื้นที่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์เรา ที่จะเสาะแสวงหาที่พัก ที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังมีเกษตรกรอีกหลายรายใน จ.นนทบุรี ยังคงทำอาชีพทางการเกษตร ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน วันนี้ MThai News ขอพาทุกคน ไปพบกับหนึ่งในเกษตรกร บนเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และเป็นเกษตรกรที่ปลูก ‘เมล่อน’ ที่เดียวบนเกาะเกร็ดเลยก็ว่าได้

นั้นคือ ‘กาญจนาฟาร์ม’ สวนเมล่อน ของคุณวุฒิพร เคี่ยมสมุทร หรือ คุณกื้อ อายุ 33 ปี อดีตพนักงานไอที ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกร เนื่องจากเบื่องานประจำ งานออฟฟิศที่จำเจ

โดยคุณวุฒิพร เปิดเผยว่าครอบครัวยึดอาชีพทางการเกษตรมานานหลายสิบปี ซึ่งแต่เดิมฟาร์มแห่งนี้เป็นสวนทุเรียน โดยปลูกหลากหลายสายพันธุ์ อาทิทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ก้านยาว ต่อมาปี 2538 เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่เกาะเกร็ด จนทำให้ต้นทุเรียนที่อยู่ภายในสวนเสียหายหมด

แต่ก็กลับมาเริ่มปลูกใหม่อีกครั้งหนึ่ง จนกระทั่งปี 2554 ก็ได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกครั้ง จนครอบครัวตัดสินใจเลิกการปลูกทุเรียน

s__35020898

 

ทำไมถึงเห็นมาปลูก ‘เมล่อน’ ….?

“เนื่องจากเมล่อนเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว และมีช่องทางการตลาดที่กว้างเมื่อเทียบกับทุเรียนแล้ว ก็มีข้อแตกต่างกันมาก จริงๆแล้ว ได้เริ่มศึกษาและทดลองปลูกเมล่อนมาก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วงก่อนปี 2554 โดยปลูกในพื้นที่ อ.ไทรน้อย แต่เนื่องจากเมล่อนเป็นพืชที่เปราะบาง เมื่อถูกสารเคมีจากนาข้าวรอบข้าง ก็จะเกิดความเสียหายทันที”

s__35020908

หลังผ่านช่วงวิกฤตน้ำท่วมปี 54 จึงตัดสินใจนำเมล่อนเข้ามาปลูกที่ฟาร์มแทนการปลูกทุเรียนทันที โดยเป็นสายพันธุ์ ‘เมล่อนญี่ปุ่น’
ใช้ระยะเวลาประมาณ 70-75 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว โดยที่ฟาร์มมีพืนที่ประมาณ 20 ไร่ แต่จะปลูกแบบสลับแปลงกันไป
ซึ่งต่อเดือน ในพื้นที่ 4-5 ไร่ จะปลูกต้นเมล่อนได้ประมาณ 5,000 ต้น และได้ผลผลิตประมาณ 3 ตัน

ซึ่งจะปลูกครั้งละ 6 ไร่ หมุนเวียนกันไปเพื่อให้ได้ผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การเพาะปลูกในแต่ละช่วงจะไม่เหมือนกันอย่างเช่นถ้าเป็นช่วงน้ำขึ้น จะลดจำนวนการเพาะปลูกลงเพื่อป้องความเสียเสียจากปริมาณน้ำ ในช่วงที่มีน้ำขึ้นสูง จึงทำให้ที่ฟาร์มต้องวางแผนเตรียมการในแต่ละช่วงเป็นพิเศษ

s__35020912

ในส่วนการเพาะปลูกหลังจากลงเมล็ดแล้ว ต้องพ่นยาป้องกันแมลงศัตรูพืชทันที ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 วัน ต้นเมล่อนก็จะมีขนาดความสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร หลังจากนั้นอีก 15 วัน ก็จะเริ่มติดดอก ซึ่งเริ่มเป็นช่วงที่ต้องดูแลเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจาก จะมี ‘เพลี้ยไฟ’ ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจ ในช่วงหน้าร้อนจะมีปริมาณเยอะ

หากมี ‘เพลี้ยไฟ’ อยู่ในต้นนั้นๆ ก็จะรื้อถอนทันที เนื่องจากเพลี้ยไฟจะมีเชื้อโรคที่สร้างความเสียหากส่งผลกระทบต่อผลผลิตอย่างมาก
จึงต้องมีการฉีดยาฆ่าแมลงอย่างสม่ำเสมอ และหลังจากนั้นอีกประมาณ 30-35 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตมาจำหน่ายได้

อย่างไรก็ตามในแต่ละช่วงฤดู ปัญหาก็จะไม่เหมือนกันอาทิ ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อน แมลงศัตรูพืชก็จะมีเยอะกว่าปกติ ช่วงหน้าฝนก็จะมาพร้อมโรคพืชต่างๆ และในฤดูหนาวลูกเมล่อนก็จะมีขนาดเล็กลง ซึ่งที่ผ่านมาลองผิดลองถูกหลายต่อหลายครั้ง

s__35020897

สำหรับช่องทางการตลาดในช่วงแรกๆ ถือว่าลำบาก เนื่องจากมีคู่แข่งเยอะ ซึ่งปัจจุบันนี้จะมีบริษัทเข้ามารับผลผลิตโดยตรง กว่า 80 % ส่งขายภายในประเทศ หากคิดเป็นราคาขายส่งเฉลี่ย 40-50 บาท/กิโล ราคาปลีก 90 บาท/กิโล ในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาซื้อในฟาร์มโดยตรง ซึ่งคุณวุฒิพรเผยว่าต่อเดือนแล้วสามารถสร้างรายได้ถึง 6 หลักต่อเดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณผลผลิตด้วย

ทั้งนี้ยังเตรียมต่อยอดจาก ‘เมล่อน’ ที่มีตำหนิไม่ได้จำหน่าย นำมาแปรรูปเป็นน้ำเมล่อน โดยจะทดลองจำหน่ายภายในฟาร์มพร้อมจัดสถานที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้กับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวชมภายในฟาร์ม

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

s__35020896

s__35020907
s__35020899

s__35020900

s__35020901

s__35020906

s__35020910

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

เกษตรกร จ.ตรัง พลิกวิกฤติช่วงยางพาราตกต่ำ ใช้พื้นสวน 15 ไร่ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยาง สร้างรายได้ปีละกว่า 4 แสนบาท วันที่ 5 เมษายน 2562…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

X