ข่าวสดวันนี้ โจรปล้นธนาคาร

ย้อนเหตุปล้นธนาคาร โจรลงทุน 42.5 ล้านบาท วางแผนปล้นนาน 4 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้อนเหตุการณ์การปล้นธนาคารในบราซิล ซึ่งเป็นการปล้นธนาคาร ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดครั้งหนึ่ง
  • การปล้นครั้งนี้มีการวางแผนล่วงหน้านาน 4 เดือน และใช้เงินทุนในการวางแผนการปล้นกว่า 42.5 ล้านบาท
  • กลุ่มคนร้ายใช้วิธีการขุดอุโมงค์จากบ้านเช่าหลังหนึ่ง ยาวไปถึงห้องนิรภัยของธนาคารเพื่อนำทรัพย์สินออกมา

เมื่อพูดถึงการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ การปล้นที่ถูกพูดถึงนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีการพูดถึงการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บราซิล เพราะหลายคนอาจจะไม่มีใครคาดคิดว่า จะแก๊งอาชญากรแก๊งไหน ที่จะทุ่มทุนในการสูงถึง 42.5 ล้านบาท ทั้งยังทุ่มเวลานานกว่า 4 เดือนในการปล้นธนาคารแค่เพียง 1 ครั้ง

ย้อนกลับไปในปี 2560 เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่กรุงเซาเปาโล  ประเทศบราซิล โดยคนร้ายมีเป้าหมายเป็นธนาคาร ‘แบงก์ ออฟ บราซิล’ ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐบาลที่เก็บทรัพย์สินมูลค่ากว่า 250 ล้านปอนด์ หรือราว 1.1 หมื่นล้านบาท โดยคนร้ายใช้วิธีระดมทุนร่วมกันภายในแก๊ง เพื่อนำเงินมาเช่าบ้านหลังหนึ่ง และขุดเจาะอุโมงค์จากบ้านเช่าหลังนี้ไปยังห้องนิรภัยของธนาคารเพื่อนำทรัพย์สินออกมา

ทั้งนี้รายงานจากสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ภายในอุโมงค์ที่แก๊งโจรสร้างขึ้น มีความยาว 500 เมตร ที่กว้างพอจะให้ผู้ใหญ่คนหนึ่งสามารถคลานเข้าไปได้ รวมถึงมีการติดตั้งไฟฟ้า เสริมความแข็งแรงของอุโมงค์ด้วยแท่งเหล็ก และช่องระบายอากาศไว้อย่างเสร็จสรรพ นอกจากนี้ยังมีการขโมยรถยนต์ 7 คันที่ถูกขโมยมา สำหรับใช้ขนย้ายเงินเพื่อหลบหนีอีกด้วย

 

แผนการปล้นธนาคารซึ่งมีทรัพย์สินมากที่สุดในละตินอเมริกาของโจรกลุ่มนี้ไปไม่ถึงฝั่ง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่า มีอุโมงค์ถูกขุดอยู่ใต้ถนนสายหนึ่ง แต่ยังไม่เข้าจับกุมหรือดำเนินการใด ๆ ในทันที โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าจับตาผู้ต้องสงสัยกลุ่มเรื่อย ๆ และเข้าจับกุมพวกเขาในวันที่ 27 กันยายน 2560 ซึ่งตรงกับช่วงที่อุโมงค์ถูกสร้างจนเสร็จแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ สามารถจับผู้ต้องสงสัยได้ 16 คน

ส่วนแก๊งผู้ก่อเหตุ เป็นแก๊งที่ก่อตั้งมายาวนานแล้ว และขึ้นชื่อว่าเป็นแก๊งอันตรายที่มีประวัติก่ออาชญากรรมรุนแรง อย่างเช่น คดีฆาตกรรม ขณะที่สมาชิกแต่ละคนอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยในแก๊งบางคนน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นธนาคารครั้งอื่น ๆ อีกด้วย

มาจนถึงปัจจุบัน การปล้นครั้งนี้ยังเป็นที่พูดถึง เพราะเป็นการปล้นที่น่าจะใช้เงินลงทุน เตรียมการมากที่สุดในประวัตศาสตร์ รวมถึงใช้ระยะเวลาในการดำเนินการปล้นมากที่สุด รวมทั้งหากแก๊งโจรกลุ่มนี้สามารถนำเงินออกมาได้ตามแผน ก็จะเป็นการปล้นที่มีมูลค่าความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของบราซิลอีกด้วย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X