กระทรวงสาธารณสุข ข่าวสดวันนี้ อนุทิน ชาญวีรกุล

“อนุทิน” โชว์เอกภาพ ประชุมร่วม สธ.ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืนแบนสารพิษ

ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายสาธิต ปิตุเดชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม…

Home / NEWS / “อนุทิน” โชว์เอกภาพ ประชุมร่วม สธ.ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืนแบนสารพิษ

ประเด็นน่าสนใจ

  • การประชุมครั้งนี้เพื่อขอบคุณกลุ่มงานด้าน สธ. ขึ้นป้ายไม่เอาสารพิษ
  • การโหวตต้านสารพิษไม่มีกลุ่มทุนหนุนหลัง
  • ความสำคัญในสุขภาพคนไทยเป็นเรื่อง สธ.ต้องดูแล

ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายสาธิต ปิตุเดชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข,

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร

นายสาธิต ปิตุเดชะ

ได้ประชุมทางไกลร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อแสดงความขอบคุณ และเป็นกำลังใจที่หลายโรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข ขึ้นป้ายต่อต้านสารพิษ

หลังการประชุมนายอนุทิน กล่าวว่า การขึ้นป้ายปฏิเสธสารพิษ ถือว่าเป็นจุดยืนร่วมกันของกระทรวงสาธารณสุข มิใช่เพียงแต่ผู้บริหารจะเอาจริงกับเรื่องนี้ แต่บุคลากรทุกท่านก็เอาด้วย นี่เป็นข้อความที่ชัดเจนว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายของกระทรวง

ประชุมกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งปลัดกระทรวงฯ และเลขา อย.โหวตแบนสารพิษแน่นอน นี่ยังเป็นสัญญาณถึงคณะกรรมวัตถุอันตรายท่านอื่น ได้ตระหนักถึงจุดยืนของ สธ. หมอ และพยาบาล ไม่ต้องการรักษาอาการป่วยจากสารพิษ ต้องการทุ่มเทไปที่โรคภัยตามธรรมชาติมากกว่า ต้องช่วยกันแก้ที่ปลายเหตุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการแบนสารพิษ มีนายทุนผู้นำเข้าสารทดแทน อยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง นี่คือวาระด้านสุขภาพของคนไทย และสารตัวใหม่ที่นำมาใช้ หากเป็นสารพิษ มีอันตรายกับประชาชน ก็พร้อมจะเข้าไปจัดการ เพราะสุขภาพของคนไทยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด