ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

เปิด “คลินิกลับ” รักษาผู้ประท้วงฮ่องกง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มแพทย์ในฮ่องกงเปิด “คลินิกลับ” รักษากลุ่มผู้ประท้วงที่บาดเจ็บ
  • ผู้ประท้วงที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกลับกลัวว่าจะถูกตำรวจจับหากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า กลุ่มแพทย์ในฮ่องกงได้ร่วมกันก่อตั้งเครือข่าย “คลินิกลับ” และเครือข่ายอื่นๆ เพื่อช่วยรักษาผู้บาดเจ็บจากการประท้วง ซึ่งกลัวว่าจะถูกตำรวจจับหากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ

ทั้งนี้คลินิกลับแห่งนี้ได้รับรักษาผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บอย่างลับๆ ราว 300-400 ราย ซึ่งมีอาการบาดเจ็บที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่กระดูกหักและเคลื่อนผิดตำแหน่ง, มีบาดแผล และสัมผัสกับแก๊สน้ำตาซึ่งทำให้ไอเป็นเลือดได้

ทั้งนี้ทางเครือข่ายยังระบุด้วยว่า ความรุนแรงของอาการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจทวีความรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขอบเขตในการรักษากลุ่มผู้ประท้วงของเครือข่ายนี้ยังไม่ทราบได้แน่ชัด เนื่องจากทั้งผู้บาดเจ็บและแพทย์ ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลเพื่อปกป้องตัวเอง

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอพี ได้สัมภาษณ์แพทย์ฝึกหัดหญิงรายหนึ่ง ซึ่งขอเปิดเผยแค่ชื่อ “หว่อง” เนื่องจากกังวลว่าอาจกระทบกับอาชีพ เธอกล่าวว่า หลังจากเวลางานแล้ว เธอใช้เวลาช่วงกลางคืนรักษากลุ่มผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บ โดยเธอจะวินิจฉัยอาการบาดเจ็บเบื้องต้นจากข้อความและรูปภาพที่กลุ่มผู้ประท้วงส่งให้ และจะให้คำแนะนำการซื้อยา จากนั้นเธอจะทำการปรึกษาเครือข่ายหมอ เพื่อจัดการเกี่ยวกับการรักษาอย่างเฉพาะมากขึ้น โดยคิดค่ารักษาเท่าที่คนไข้ต้องการจ่าย

เครือข่าย “คลินิกลับ” ระบุว่า ตัวเลขทางการเกี่ยวกับจำนวนผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลรัฐนับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน อยู่ที่ 1,235 ราย ซึ่งต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม การบันทึกจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บของรัฐบาลฮ่องกง จะนับเฉพาะผู้ที่เข้ารับการรักษาในแผนกอุบัติเหตุและเหตุฉุกเฉินของรัฐ 18 แห่ง ไม่นับรวมผู้ที่รักษาอาการบาดเจ็บด้วยตัวเอง โดยนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวนับรวมถึงตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 300 รายด้วย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X