PM 2.5 เครื่องหอสูงฟอกอากาศ

กทม.ติงตั้ง ‘เครื่องหอสูงฟอกอากาศ’ ลดปริมาณฝุ่น PM 2.5

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจเยี่ยมการติดตั้ง และเปิดเครื่องหอสูงฟอกอากาศ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด
  • เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในการลดปริมาณฝุ่น และมลพิษทางอากาศ
  • จะเปิดเดินเครื่องในช่วงเวลาเร่วด่วนที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น คือเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 17.00 – 19.00 น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจเยี่ยมการติดตั้ง และเปิดเครื่องหอสูงฟอกอากาศ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในการลดปริมาณฝุ่น และมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน หากอยู่ในเกณฑ์เกินมาตราฐานกำหนดคือ 50 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยการติดตั้งเครื่องดังกล่าว เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานในการลดปัญหาฝุ่น และมลพิษจาก PM2.5 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการเสริมในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาฝุ่นและมลพิษทางอากาศ โดยทาง กทม.ได้เริ่มติดตั้งเครื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา และจะเปิดเดินเครื่องในช่วงเวลาเร่วด่วนที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น คือเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 17.00 – 19.00 น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้จัดเจ้าหน้าที่ร่วมเก็บข้อมูลปริมาณความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 ตั้งแต่ช่วงก่อนติดตั้ง และในช่วงที่เปิดเดินเครื่องฟอกอากาศ เพื่อนำข้อมูลวิเคราะห์ และเปรียบเทียบความเข้มข้นของฝุ่นมลพิษ รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องว่าสามารถลดปริมาณฝุ่น PM.25 ได้หรือไม่

สำหรับหอสูงฟอกอากาศ มีลักษณะเป็นเสาสูง 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ใช้หลักการทำงานของพัดลมขนาดใหญ่ที่มีปริมาณลมสูง (Air Volume) และกำลังการตึงลมสูง (Air Pressure) ดึงอากาศให้ไหลผ่านแผ่นกรองฝุ่น 2 ชิ้น โดยใช้แผ่นกรองชนิด HEPA Filter ขนาด 1 ไมครอน และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกทางด้านบน มีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตารางเมตร โดยใช้กำลังไฟฟ้า 3.5 กิโลวัตต์

ทั้งนั้ ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวปิดท้ายว่า การติดตั้งหอสูงฟอกอากาศเป็นเพียงมาตราการเสริมในการดูแลสุขภาพ และความปลอดภัยแก่ประชาชน ควบคู่ไปกับมาตรการต่างๆ ที่ กทม. ดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศให้ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ และเอกชน

รวมถึงประชาชนเป็นสำคัญ ดังนั้น กทม.จึงอยากขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจในการเพกเนินชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน เช่น ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หันมาใช้บริการขนส่งมวลชนมากขึ้น บำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ปลูกต้นไม้ป้องกันฝุ่น และดูดขับมลพิษ เพื่อให้กรุ่งเทพฯเป็นเมืองปลอดฝุ่น ปลอดภัยน่าอยู่ และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ทั้งนี้ประชาชนสามารถติดตามผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็ปไซต์ www.bangkokairquality.com และทางเฟซบุ๊คกงจัดการคุณภาพอากาศ และเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

นิสสัน ประเทศไทย ชวนลูกค้านำรถเข้าเช็คระยะ ด้วยโปรโมชันตรวจเช็คระยะฟรี 28 รายการ พร้อมส่วนลดแพ็คเกจเช็คระยะ เพื่อมอบความอุ่นใจ ลดฝุ่น PM 2.5 และลุ้นรางวัลรวมกว่า 1.5 ล้านบาท วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5  มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2564

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

'วราวุธ ศิลปอาชา' เผยเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำงานที่บ้าน รวมทั้งหยุดเรียน ในวันที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเช้าในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ใน กทม. ยังสูงเกินค่ามาตรฐาน 66 พื้นที่

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

ค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่าง PM 2.5 กลับมาเพิ่มระดับความรุนแรงอีกแล้ว แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ

X