ข่าวสดวันนี้ ธนาคาร ปลดพนักงาน

แบงก์ทั่วโลกปลดพนักงานหลายหมื่นตำแหน่ง

ประเด็นน่าสนใจ

  • HSBC ประกาศปลดพนักงาน 1 หมื่นคน
  • นอกจากนี้ธนาคารทั่วโลกมีแผนเลย์ออฟรวมกันหลายหมื่นตำแหน่ง

เว็บไซต์ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า ธนาคาร HSBC เตรียมปลดพนักงานมากถึง 1 หมื่นตำแหน่ง หรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 4 ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ราว 237,685 คน นับถึงเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยแผนปลดพนักงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างมากของ HSBC ตลอดหลายปีมานี้ เพื่อลดต้นทุนโดยการปลดพนักงานจะเน้นตำแหน่งที่ได้รับค่าจ้างสูง

ก่อนหน้านี้ HSBC เคยประกาศจะปลดพนักงานราว 4,000 ตำแหน่งในปีนี้ พร้อมเผยแพร่ผลประกอบการที่ไม่สดใส เนื่องจากความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมทั้งนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน, การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป และความไม่สงบในฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดหลักของธนาคาร

นอกจากนี้ ธนาคารอื่นๆ ทั่วโลกต่างก็มีแผนปลดพนักงานรวมกันราว 60,000 คนในปีนี้ เพื่อลดต้นทุนท่ามกลางรายได้ที่ลดลง โดยเฉพาะธนาคารในยุโรป

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรวบรวมข้อมูลจากธนาคารและสหภาพแรงงาน พบว่า ในปีนี้ ธนาคารต่างๆ ประกาศลดพนักงานรวมกันราว 58,200 คน โดยมากที่สุดอยู่ในยุโรป 52,424 คน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 90 เนื่องจากอุตสาหกรรมธนาคารในยุโรปเผชิญปัญหาเรื่องกำไรมากสุด ส่วนอีก 2, 769 คน อยู่ในอเมริกาเหนือ ราว 2,487 คนในตะวันออกกลาง และอีก 513 คนในเอเชีย แปซิฟิก

ข้อมูลระบุว่า ธนาคาร 10 แห่งที่เลย์ออฟพนักงานมากสุดในยุโรป นำโดย “ดอยซ์แบงก์” ธนาคารรายใหญ่สุดของเยอรมนี ที่มีแผนปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2565 ซึ่งจะเป็นการลดพนักงานลงประมาณ 20% เหลือ 74,000 คน ทั่วโลก

ส่วน “คอมเมิร์ซแบงก์” ธนาคารอีกแห่งสัญชาติเยอรมนี ก็ประกาศลดพนักงาน 4,300 คน จากพนักงานทั้งหมด 49,000 คน ธนาคารบาร์เคลย์สของอังกฤษเตรียมลด 3,000 คน ธนาคารบังโก้ แทนแซนเดอร์ ของสเปน ลด 3,223 คน

ด้านไกซาแบงก์ (Caixabank) อีกธนาคารของสเปน เตรียมเลย์ออฟ 2,157 ตำแหน่ง โซซิเอเต้ เจเนราล ของฝรั่งเศส ปลด 1,600 ตำแหน่ง และบีเอ็นพี พาริบาส 2,500 ตำแหน่ง

ขณะที่รายงานของสถาบันการเงินเวลส์ ฟาร์โก แอนด์ โค. ของสหรัฐฯ ชี้ว่า เทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนทำให้จำนวนพนักงานในอุตสาหกรรมธนาคารของสหรัฐฯ ลดลงอย่างมาก โดยประเมินว่า อาจกระทบต่อพนักงานมากถึง 2 แสนคน ภายใน 10 ปีข้างหน้า

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…