ข่าวสดวันนี้ ปลาพลวงหิน อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

จี้ จนท. เอาผิด นทท. จับปลาพลวงหิน ในอุทยานฯ น้ำตกพริ้ว มาถ่ายรูปเล่น

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วอนอย่าทำตาม เพราะอาจเกิดผลเสียหายแก่ธรรมชาติในอุทยานฯ ได้
  • แนะ นทท. ด้วยกันเตือนกันเอง ป้องกันเหตุซ้ำ อย่าแต่เจ้าหน้าที่

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว – Namtok Phlio National Park ได้มีการโพสต์ภาพไม่เหมาะสม พร้อมเตือนอย่าทำตาม หลังมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งอุตริจับปลาพลวงหินที่อยู่ภายในบริเวณน้ำตกภายในอุทยานฯ ขึ้นมาถ่ายรูปเล่นอย่างสนุกสนาน

โดยเพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า การท่องเที่ยวที่ดีคือการไม่ทำลายธรรมชาติ ควรชื่นชมผ่านสายตา ไม่ควรสัมผัสสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในธรรมชาติ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยว และส่งผลเสียหายทางธรรมตามมาที่หลังได้ ขณะเดียวกันก็ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับที่ทางอุทยานฯ ได้ประกาศไว้ด้วย เพื่อความเรียบร้อยและคงอยู่ของธรรมชาติ

ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขได้ ไม่จำเป็นต้องทำร้ายธรรมชาตินะคะ 😢😢🐟🐟

บริเวณลำธารของน้ำตกพลิ้ว มีฝูงปลาพลวงหินอาศัยแหวกว่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งปลาพลวงหินเหล่านี้เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก

และมักจะว่ายน้ำเข้ามาทักทายนักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำในลำธาร ซึ่งทางอุทยานฯ ก็มีกฏระเบียบในการดูแลสัตว์ป่าทุกชนิด รวมถึงปลาพลวงหินด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรฝ่าฝืนกฏระเบียบกันดีกว่านะคะ 🙂🙂

ทั้งนี้หลังจากภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัวเอาผิดให้ถึงที่สุด เพื่อจะได้เป็นคดีตัวอย่างไม่ให้เหตุการณ์ลักษณธนี้เกิดขึ้นอีก อาทิ

Pattama Sangkapan ขอให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ หรือญาติๆ หรือเพื่อนๆ
ที่เห็นโพสต์นี้ ช่วยกันเตือนด้วย อย่าทำแบบนี้อีก ทำร้ายสัตว์ไม่รู้ตัว

Somjit Tor จัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด หากฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดมิฉะนั้นอาจทำให้สิ่งแวดล้อมหมดความสวยงามไป

สมศรี พิมพ์พิพัฒน์ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นนะคะ ถ้าเห็นลักษณะนี้ อยากให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นช่วยตักเตือน ถ้าไม่กล้าก็ช่วยโทรบอกเจ้าหน้าที่ให้รับทราบ ยอมรับว่าปลาพลวงเขาจะคุ้นคนมาก ทำให้เกิดภาพที่สวยงามมาก

เพราะเราสามารถอยู่ใกล้ชิดกับเขาได้ ขอร้องนะคะ อย่าจับเขาเลย และอย่าให้อาหาร ขอให้ทุกคนที่ขึ้นไปเที่ยวปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัดทุกที่นะคะ แล้วเราจะมีธรรมชาติที่งดงามไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมค่ะ

Nakain Chantaviboonkul การไปจับปลาขึ้นจากน้ำเป็นสิ่งไม่ควรทำ หากอยากจะเล่นกับเขาก็แค่จับหรือลูบตัวเขาในน้ำก็พอ ไม่เกิดอันตรายกับเขาด้วย เจ้าหน้าที่ควรเขียนค่าปรับไว้เลยครับ จับปลาขึ้นจากน้ำปรับตัวละ 500 บาท เป็นต้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X