พ่อจอห์นวิญญู พ้นผิด หลังขอโทษ ละเมิดอำนาจศาล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คดีนี้เกิดขึ้นหลังจาก รศ.ดร.โกวิท แสดงความเห็นเกี่ยวกับคดี ส.ส.ถือหุ้นสื่อ
  • นอกจากรับผิดและขอโทษ รศ.ดร.โกวิท ต้องชี้แจงข้อเท็จจริงในคดีให้ ปชช.ได้รับทราบด้วย

จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีหนังสือเรียก รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ อดีตอาจารย์ณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บิดาของนายจอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง เข้าให้ข้อมูล กรณีที่เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เข้าข่ายล่วงละเมิดอำนาจศาล กรณีแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีคำวินิจฉัย กรณีนายธนาธร และ ส.ส.พรรคอื่น ถือหุ้นสื่อนั้น

ล่าสุด สำนังานศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารข่าวถึงผลการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2562 ที่ได้พิจารณาถึงเรื่องดังกล่าวว่า

รศ.ดร.โกวิท ได้เข้าให้ถ้อยคำชี้แจงข้อเท็จจริงต่อเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.62 และเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้แจงข้อเท็จจริงของทั้ง 2 คดีที่มีความแตกต่างกันในข้อกฎหมาย

ซึ่งจากการชี้แจงดังกล่าว รศ.ดร.โกวิท ยอมรับผิดและขออภัยต่อศาล และจะเยียวยาด้วยการอธิบายข้อเท็จจริงในทวิตเตอร์เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในคดีที่เกิดขึ้น ว่า คดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับ 32 ส.ส. นั้นมีความแตกต่างกัน

และทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ทำการสืบสวนมาพอสมควรแล้ว จึงมีเอกสารหลักฐานจากกระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าวแตกต่างจากคดีของ 32 ส.ส.

ทั้งนี้จากการยอมรับผิดและขอโทษที่เกิดขึ้น ทางที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) ได้พิจารณาบันทึกถ้อยคำของ รศ.ดร.โกวิท และข้อความในทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2562 ที่ชี้แจงต่อประชาชนแล้ว ความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลจึงไม่เกิดแก่ จึงไม่เอาผิดกับ รศ.ดร. โกวิท เพราะถือว่าได้ชี้แจงข้อเท็จจริง และขออภัยต่อศาลแล้ว


แท็ก: NEWS
WRITER
X