ข่าวสดวันนี้ วินิจฉัยโรคผิด

ภรรยาร้องกองปราบ แพทย์ ร.พ.ดัง วินิจฉัยโรคผิดทำสามีเสียชีวิต

ประเด็นน่าสนใจ

  • นางกิ่งกาญจน์ หมื่นหาญ เดินทางมายื่นเรื่องร้องเรียนที่กองปราบ กรณีแพทย์โรงพยาบาลดัง วินิจฉัยโรคผิด ทำให้สามีเสียชีวิต
  • ทนายความจะแจ้งความดำเนินคดีกับแพทย์รายนี้ จากความผิดเรื่องกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

นางกิ่งกาญจน์ หมื่นหาญ ผู้เสียหาย ภรรยาของนายศุภชัย อธิภาคย์ (ผู้เสียชีวิต) พร้อมบุตรชาย และนายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ เข้าร้องทุกข์ต่อกองปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังพาสามีไปหาหมอ แต่วินิจฉัยโรคผิด จากอาการโรคหัวใจตีบเป็นโรคกระเพาะทำให้สามีเสียชีวิต

โดยนางกิ่งกาญจน์ ให้สัมภาษณ์ว่า สามีเกิดอาการเจ็บหน้าอกทางด้านซ้าย และแขนซ้ายมีลักษณะเหมือนไม่มีแรง เหนื่อยและหายใจลำบาก ซึ่งอาการคล้ายจะเป็นโรคหัวใจ ด้วยความกังวลจึงรับไปให้หมอตรวจที่โรงพยาบาลแห่งนี้ทันที ซึ่งหลังจากแพทย์ที่ได้ทำการตรวจ และวินิจฉัยโรคให้กับนายศุภชัยแล้ว มีความเห็นว่าเป็นผลมาจากโรคกระเพาะอาหาร จึงได้ทำการจ่ายยาบรรเทาอาการและถึงแม้จะเฝ้าดูอาการแล้วถึง 1 ชั่วโมง ทั้งนี้แพทย์ที่ทำการวินิจฉัยโรคจึงปล่อยตัวให้กลับบ้าน ถึงแม้อาการจะไม่ดีขึ้น แต่เนื่องด้วยนางกิ่งกาญจน์ และสามีเมื่อได้รับฟังจากแพทย์ถึงอาการที่ได้แจ้งมาก็สบายใจได้ในระดับหนึ่งว่า อาการที่สามีตนเป็นนั้นไม่ร้ายแรง

แต่เมื่อกลับถึงบ้านจนเมื่อเวลา 23.00 น.ของวันเดียวกัน นางกิ่งกาญจน์ได้ยินเสียงสามีหายใจแปลกๆ จึงลุกขึ้นไปดูพบว่าสามีมีอาการชักเกร็ง และมีน้ำลายฟูมปาก ตนจึงเรียกลูกชายมาช่วยกันปั้มหัวใจ และเรียกสายด่วนกู้ภัยมาช่วย แต่ก็ไม่ทันการณ์ เป็นเหตุให้สามีเสียชีวิตเวลาประมาณ 00.00 น. ของวันที่ 7 ตุลาคม

ทั้งนี้ได้มีการชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่นอนของสามี โดยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต แพทย์ได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากอาการ “เส้นเลือดหัวใจตีบ” ภายในวันรุ่งขึ้นตนจึงรีบไปติดต่อทางโรงพยาบาลที่พาสามีเข้าทำการรักษาเพื่อไปขอเอกสารเวชระเบียน ซึ่งหลังจากแจ้งว่า สามีตนเองได้มาทำการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ และได้เสียชีวิตไปแล้ว ทางโรงพยาบาลได้อ้างว่าต้องใช้เวล 7 วัน และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมาเลย

นางกิ่งกาญจน์กล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า ด้วยความเชื่อใจหมอ และเชื่อใจทางโรงพยาบาล แต่ต้องมาเจอการวินิจฉัยโรคที่ผิดอย่างนี้จนทำให้สามีของตนต้องเสียชีวิต ทางโรงพยาบาลกลับไม่มีการติดต่อกลับมาเลยตั้งวันที่ตนเองนำศพสามีไปบำเพ็ญกุศล

เบื้องต้น นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความจะแจ้งความดำเนินคดีกับแพทย์ผู้วินิจฉัย ในฐานะความผิดกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งได้นำเอกสารใบรับรองแพทย์ที่ระบุการวินิจฉัยอาการว่าสงสัยเป็นโรคกระเพาะมาประกอบการพิจารณาด้วย

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…