ผู้บัญชาการทหารบก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ โจชัวหว่อง

ประมวลภาพ “บิ๊กแดง” บรรยายพิเศษ ซัดคนไทยพบโจชัวหว่อง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พล.อ.อภิรัชต์ บรรยายพิเศษ เรื่องแผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง
  • ขณะบรรยายได้มีการพูดถึง และเปิดภาพของโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวฮ่องกง ที่ถ่ายภาพคู่กับคนไทย

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จัดการบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “ แผ่นดินของเรา ในมุมมองด้านความมั่นคง “ โดยมีการเชิญข้าราชการระดับสูง อาทิ ปลัดกระทรวงมหาดไทย /รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ/ เลขานุการจุฬาราชมนตรี /สมาชิกวุฒิสภา /ผู้พิพากษา/ ดารานักแสดงชื่อดัง/ บรรณาธิการบริหารจากสำนักข่าวต่างๆ /รวมถึงนักเรียน นักศึกษา /ร่วมรับฟังการบรรยาย ที่หอประชุมกิตติขจร ภายในกองบัญชาการกองทัพบก ก่อนการบรรยายได้มีการเปิดเพลง แผ่นดินของเรา ในเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมวีดิทัศน์การทำหน้าที่ของทหารในการปกป้องประเทศชาติ

จากนั้น พลเอกอภิรัชต์ ได้เริ่มบรรยายกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของทหารตามรัฐธรรมนูญมาตรา 52 มีหน้าที่หลักปกป้องสถาบันและประเทศชาติ และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์การเสียดินแดนของประเทศไทยในอดีตทั้ง 14 ครั้ง รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดจากการต่อสู้กับกลุ่มคอมมิวนิสต์ ที่ทำให้พลเอกอภิรัชในวัย 12 ปีอยากเข้ามาเป็นทหาร

และเหตุการณ์สำคัญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงร่วมรบต่อต้านกลุ่มคอมมิวนิสต์ที่ยุทธการบ้านหมากแข้ง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งในระหว่างบรรยายพลเอกอภิรัชต์มีน้ำเสียงสั่นเครือและมีน้ำตาคลอ ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้แสดงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทหาร ประชาชน จะแยกจากกันไม่ได้

เพราะในอดีตพระมหากษัตริย์ก็เคยรบเคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร จากนั้นจึงมีการออกนโยบาย 66/23 ให้ผู้เคยเป็นคอมมิวนิสต์ออกมาจากทหาร ซึ่งก็มีหลายกลับใจได้ ซึ่งได้กล่าวถึงนายสนธิญาณ ชื่นฤทัย ในธรรม ที่มาร่วมรับฟัง และสามรถกลับใจได้ แต่ยังมีนักวิชาการ นักการเมือง บางคน ที่ยังฝังชิบคอมมิวนิสต์อยู่ในสมอง

นอกจากนี้ พลเอกอภิรัชต์ ยังได้ หยิบยกภาพเหตุการณ์ก่อการร้ายและการชุมนุมจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่เกาะฮ่องกง โดยระหว่างบรรยายได้เปิดภาพนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนด้านประชาธิปไตย

กับภาพบุคคลปริศนา พร้อมระบุว่า การไปพบกันของทั้งสองนี้เป็นการไปให้กำลังใจ ไปสนับสนุน หรือ มีวาระซ้อนเร้น มีแผนคบคิดอะไรอยู่หรือไม่

พลเอกอภิรัชต์ ยังได้บรรยายถึงสถารการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำให้สูญเสียชีวิตกว่า 4 พันคน ส่วนหนึ่งที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นเกิดจากมีรัฐบาลหนึ่งไปยุบการทำงานของ ศอ.บต. จนเป็นที่มาของเหตุการณ์ปล้นปืนกว่า 400 กระบอก

ซึ่งรัฐบาลต่อมาได้มีการแก้ไขปัญหาจนเป็นที่น่าพอใจ มีการลดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเหลือจนเหลือแต่กำลังของกองทัพภาคที่ 4 ในการดูแลพื้นที่ โดยการแก้ไขปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องมีความเข้าใจไม่เหมือนการทำสงครามทั่วไป เพราะแยกไม่ออกว่าศัตรูหรือประชาชน

ส่วนพวกที่ไปจัดงานเสวนา มีนักวิชาการบางคนนั่งไถมือถือ บอกว่าตนเองเชี่ยวชาญการแก้ปัญหาภาคใต้และหยิบยกการแก้ไขรัฐธรรนูญมาตราที่ 1 นั้นตนขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้ ถึงแม้ตนตาย แต่ก็ยังจะมีทหารรุ่นใหม่ที่โตขึ้นมาก็จะไม่ยอม เพราะไม่มีประเทศไหนทำกัน แต่การออกมาพูดเรื่องนี้เป็นความฉลาดของนักวิชาการที่อยากแก้มาตราที่ 1 ซึ่งจะไปกระทบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์

ในช่วงท้ายของการบรรยาย

พลเอกอภิรัชต์ ได้กล่าวว่า สิ่งที่พูดในวันนี้ทุกท่านจะไม่เชื่อผมก็ได้ จะเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งก็ได้ แต่ถามว่าปัญหาความมั่นคงจะให้ใครแก้ หรือจะเป็นนักวิชาการบางคน ที่คบคิดคอมมิวนิสต์ เป็นมาสเตอร์มาย นักวิชาการซ้ายจัดไปเรียนเมืองนอกประเทศที่เคยล่าอาณานิคม อ้างแต่ตัวเลข 2475 แต่มีวาจาจาบจ้วงสถาบัน

หรือนักการเมืองที่เห็นประโยชน์พวกฟ้อง พรรคการเมืองที่เอาแต่พูดถึงเรื่องศาสนา การแบ่งดินแดน มาหาเสียง พรรคการเมืองที่เหมือนผึ้งแตกรัง ผู้นำหนีคดีไปเมืองนอก หรือจะเชื่อนักธุรกิจ ที่คาบช้อนเงิน ช้อนทองมาเกิด เหมือนฮ่องเต้ซินโดรมเคยร่วมชุมนุมทางการเมืองกับกลุ่มเผาบ้านเผาเมือง มีพฤติกรรมล้มล้างสถาบัน

จึงขอยืนยันว่า ทหาร และตำรวจ รวมไปถึงตนเองจะยืนเคียงข้างประชาชน ก่อนที่จะจบการบรรยายซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ผบ.ทบ. กักตัว 14 วัน นายพลภายในสำนักงานฯ ติดโควิด-19

ผบ.ทบ. กักตัว 14 วัน นายพลภายในสำนักงานฯ ติดโควิด-19

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กักตัว 14 วัน เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับนายทหารที่ติดเชื้อ

ทบ. ชี้แจง หลังลือ บิ๊กแดง สั่งห้ามทหาร ทำ 6 ท่าต้องห้าม

ทบ. ชี้แจง หลังลือ บิ๊กแดง สั่งห้ามทหาร ทำ 6 ท่าต้องห้าม

หลังจากมีกระแสข่าวมาว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่งห้ามทหารที่สวมเครื่องแบบ ทำกิริยาไม่เหมาะสม 6 ท่าด้วยกัน จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น วานนี้ (4 ก.พ.2563) พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง…

สรุป ผบ.ทบ. แถลงเหตุ กราดยิงโคราช

สรุป ผบ.ทบ. แถลงเหตุ กราดยิงโคราช

ลำดับเหตุการณ์ ผู้ก่อเหตุ มีข้อพิพาทส่วนตัวกับคู่กรณี จึงได้นำปืนส่วนตัว 5 ชนิด ก่อเหตุที่บ้านพักของคู่กรณี จากนั้น ขับรถส่วนตัว ไปยังป้อมยามกองพันกระสุน ที่ 22 ก่อนใช้ปืนขู่ ยามรักษาการณ์ ชิง…

ผบ.ทบ. รับเป็นคนอ่อนไหว หลั่งน้ำตาในงานแถลงข่าวกราดยิง

ผบ.ทบ. รับเป็นคนอ่อนไหว หลั่งน้ำตาในงานแถลงข่าวกราดยิง

พลเอกอภิรัตน์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยความรู้สึกหลังการแถลงข่าว ทหารก่อเหตุกราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา ว่า รู้สึกโล่งใจและสบายใจที่ได้ชี้แจง แม้โซเชียลจะยังวิจารณ์อยู่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่สามารถไปห้ามได้ พร้อมทั้งขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้ป้อนคำถามอย่างระมัดระวัง ไม่โยงเข้าประเด็นการเมือง สรุป ผบ.ทบ.…

บิ๊กแดง สั่ง มทภ.2 ย้าย ‘พ.อ.-พ.ท.’ พัวพันทุจริต ร.23 พัน 3

บิ๊กแดง สั่ง มทภ.2 ย้าย ‘พ.อ.-พ.ท.’ พัวพันทุจริต ร.23 พัน 3

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (12 ก.พ. 63) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มีคำสั่งไปถึง พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อให้ดำเนินการย้าย…

จากปากธนาธร : กรณีการถ่ายภาพกับ “โจชัว หว่อง”

จากปากธนาธร : กรณีการถ่ายภาพกับ “โจชัว หว่อง”

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงหลังมีภาพถ่ายกับโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกง ข้อความทั้งหมดระบุไว้ดังนี้ ผมกับโจชัว หว่อง : คำชี้แจงกรณีภาพถ่ายระหว่างผมกับโจชัว หว่อง เนื่องจากมีความพยายามจะเชื่อมโยงว่าผมเข้าไปเกี่ยวข้องกับความไม่สงบและกลุ่มผู้ประท้วงจากภาพคู่ระหว่างผมกับโจชัว หว่อง…

ผบ.ทบ. ซัด พรรคตั้งใหม่สร้างข่าวเท็จทำคนชังกองทัพ ด้าน อนาคตใหม่ โต้ไม่จริง

ผบ.ทบ. ซัด พรรคตั้งใหม่สร้างข่าวเท็จทำคนชังกองทัพ ด้าน อนาคตใหม่ โต้ไม่จริง

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้มีการเผยแพร่บทสัมภาษณ์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ได้ทำการพูดคุยหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. ว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นการดิสเครดิต…

ผบ.ทบ. รับรถเกราะสไตรเกอร์ เป็นมือ2 แต่คุ้มค่า ห่วงเฟคนิวส์ ปล่อยข่าวปลอมเปลี่ยนความคิดคน

ผบ.ทบ. รับรถเกราะสไตรเกอร์ เป็นมือ2 แต่คุ้มค่า ห่วงเฟคนิวส์ ปล่อยข่าวปลอมเปลี่ยนความคิดคน

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่มีกลุ่มคนตั้งข้อสงสัยว่ารถหุ้มเกราะสไตรเกอร์ ที่กองทัพบกซื้อจากสหรัฐเป็นของมือ 2 นั้นว่า ยานเกราะที่กองทัพบกไทยซื้อเป็นยานเกราะ Refurbished หรือมือสองที่เครื่องยนต์ถูก แต่เซ็ตซีโร่สีของตัวรถ เบาะของพลประจำรถมีการเปลี่ยนใหม่หมด เป็นแบบ Level A…

‘พลเอกอภิรัชต์’ ฉุน!! โซเชียลกุข่าวโยงปฏิวัติ ลั่นอย่าเอาผมไปเกี่ยวข้อง

‘พลเอกอภิรัชต์’ ฉุน!! โซเชียลกุข่าวโยงปฏิวัติ ลั่นอย่าเอาผมไปเกี่ยวข้อง

จากกรณีมีการแชร์ภาพ และข้อความ ผ่านสังคมออนไลน์ โดยอ้างเป็นคำพูดของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ว่า “การอภิปรายนายกรัฐมนตรี เหมือนเป็นการตัดขาประเทศ หากใครคิดไม่หวังดี แล้วเกิดความวุ่นวาย ผมก็ต้องออกไป ทำงานเพื่อชาติ อย่าบังคับผม”…

X