ข่าวจังหวัดมุกดาหาร ข่าวสดวันนี้ ทองคำ แร่ไพไรต์

ยันแล้ว หินเกล็ดสีเหลือง บริเวณก่อสร้างถนนที่มุกดาหาร ไม่ใช่ทองคำ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ชาวบ้านในพื้นที่ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ได้มีอาการตื่นทองคำ พากันไปขุดหาหินที่มีลักษณะสีเหลืองปนอยู่ ในพื้นที่ก่อสร้างถนนใหม่เส้นทาง มุกดาหาร – กุฉินารายณ์ หลังจากพบว่าการระเบิดภูเขาเพื่อขยายถนนนั้นได้เกิดมีหินลักษณะดังกล่าวปะปนอยู่ จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นทองคำและพากันไปขุดหา แต่ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นทองคำหรือไม่นั้น ล่าสุดทาง นักวิชาการธรณีวิทยา เขต…

Home / NEWS / ยันแล้ว หินเกล็ดสีเหลือง บริเวณก่อสร้างถนนที่มุกดาหาร ไม่ใช่ทองคำ

ประเด็นน่าสนใจ

  • หินที่พบเป็นแร่ไพไรน์ มีค่าน้อยกว่าทองคำ
  • ประกาศห้ามปชช.เข้าใกล้พื้นที่ก่อสร้างป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
  • แร่ไพไรน์หากพบมากสามารถมาสกัดเป็นสารตั้งต้นกำมะถันได้

หลังจากเกิดเหตุการณ์ชาวบ้านในพื้นที่ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ได้มีอาการตื่นทองคำ พากันไปขุดหาหินที่มีลักษณะสีเหลืองปนอยู่ ในพื้นที่ก่อสร้างถนนใหม่เส้นทาง มุกดาหาร – กุฉินารายณ์

หลังจากพบว่าการระเบิดภูเขาเพื่อขยายถนนนั้นได้เกิดมีหินลักษณะดังกล่าวปะปนอยู่ จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นทองคำและพากันไปขุดหา แต่ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นทองคำหรือไม่นั้น

ล่าสุดทาง นักวิชาการธรณีวิทยา เขต 2 ขอนแก่น ได้ออกมาเปิดเผยถึงแร่หินสีทองชนิดดังกล่าว หลังจากนำตัวอย่างไปตรวจสอบ พบว่า หินสีทองที่พบไม่ใช่ทองคำแต่อย่างใด เป็นเพียงแร่ไพไรต์ ตระกูลกำมะถัน หรือเพชรหน้าทั่ง ซึ่งเป็นแร่ที่นิยมนำเอาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องรางของขลังเท่านั้น

ทั้งนี้จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนยุติการเข้าพื้นที่เพื่อค้นหาแร่ดังกล่าว เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะบริเวณดังกล่าวมีการระเบิดภูเขาเพื่อขยายถนนตลอดเวลา เบื้องต้นได้ออกประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ก่อสร้างแล้ว

สำหรับหินแร่ไพไรต์ เกิดจากสารประเภทเหล็ก กำมะถัน รวมตัวกันจนเกิดเป็นแร่ชนิดดังกล่าว ทั้งนี้หากพบเป็นจำนวนมาก ก็สามารถนำมาสกัดเป็นสารตั้งต้นของกรดกำมะถันได้

ภาพจาก เกาะติดสถานการณ์และอุบัติเหตุ

X