พาราควอต มนัญญา ไทยเศรษฐ์ แบนพาราควอต แบนสารเคมี

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”มนัญญา” รวมลงพื้นที่สัญจร 7 รมต. พัทลุง เชื่อ รมว.เกษตรฯ ลงนามมติกรรมการ 4 ฝ่าย
  • แต่ไม่ชัวร์ มติคกก.วัตถุอันตรายแบน 3 สารหรือไม่
  • ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุย อย่าใช้อารมณ์ ยันต้องลงมติเปิดเผย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน

โดยอาการป่วยที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะช่วงที่รับตำแหน่งรัฐมนตรีโดนแดดและโดนฝนลุยงานต่างๆมาโดยตลอดจนสะสม และวันที่เข้าโรงพยาบาลตรงกับวันที่แพทย์นัดตรวจพอดีจึงถูกแพทย์ล็อคตัวไว้ให้พักอยู่ที่โรงพยาบาล พร้อมยอมรับว่า เรื่องการแบนสารพิษมีส่วนที่ทำให้เกิดอาการเครียด แต่ก็ไม่ทั้งหมด

นางสาวมนัญญา กล่าวอีกว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีต้องฟังเสียงประชาชนทุกฝ่ายเพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ให้ทุกคนเกิดความกดดันไม่อยากให้เป็นการต่อสู้ที่มีคำว่าแพ้หรือชนะซึ่งอยากให้ทุกคนมานั่งโต๊ะคุยกันบนเวที โดยจะไม่รับเป็นเอกสาร แต่จะลงมติอย่างเปิดเผย

รมช.เกษตรฯ กล่าวถึงขั้นตอน หลังที่ประชุม 4 ฝ่าย (รัฐ-ผู้นำเข้า-เกษตรกร-ผู้บริโภค) มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกระดับ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส จากประเภทที่ 3 มาเป็นประเภทที่ 4 คือ ห้ามผลิตนำเข้า ส่งออก หรือ มีไว้ครอบครอง ซึ่งมติดังกล่าวจะต้องส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้เซ็นอนุมัติ

ซึ่งเอกสารเพิ่งส่งไปวันนี้ แต่ตอนนี้ท่านไม่อยู่ ซึ่งหากกลับมามั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติ เพราะต้นเรื่องต้องเริ่มจากกระทรวงเกษตรฯก่อน จากนั้นก็เป็นไปตามลำดับ ทั้งนี้ตามที่ตนเข้าใจ หากทุกอย่างผ่านกระบวนการ เชื่อว่า วันที่ 1 ธันวาคม จะต้องไม่มีการใช้ 3 สารกังกล่าว เพราะถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่า มีสิทธิ์ที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่จะไม่ยืนยันตามมติของที่ประชุม 4 ฝ่ายหรือไม่นั้น นางสาวมนัญญาระบุว่า คาดว่าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ซึ่งถ้าจะปฏิเสธไม่เอาคงไม่ได้ เพราะต้องรับไว้พิจารณา อย่างไรก็ตามตนก็ไม่มั่นใจ เพราะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่สิ่งที่เราส่งไปให้ตามที่ประชาชนเรียกร้อง เชื่อว่าสมบูรณ์แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจหรือไม่ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีมติแบน 3 สารพิษดังกล่าว นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สาร โดยผู้ที่มีสต็อกสารไว้ครอบครอง ก็ขอให้มาพูดคุยกัน แต่ขอให้มาด้วยความจริงใจ ประนีประนอม อย่าใช้อารมณ์ ใครที่ไม่เห็นด้วยก็คงมีการเปิดเผยเหตุผลว่าไม่เห็นด้วยเพราะอะไร

ส่วนการที่โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ” สุภาพสตรี ฉันนี้ไม่มีถอยอยู่แล้ว” เป็นเพราะตนอาจจะหายหน้าไป แต่เพื่อให้เห็นว่าไม่ได้หลบหน้าไปไหนเท่านั้น


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘มนัญญา’ ห่วงชาวนา เร่งแก้ปัญหาไม่มีลานตากข้าว

‘มนัญญา’ ห่วงชาวนา เร่งแก้ปัญหาไม่มีลานตากข้าว

รมช.มนัญญา ห่วงใยชาวนา เร่งแก้ปัญหา ไม่มีลานตากข้าว ยืนยันสหกรณ์ไม่นิ่งนอนใจ เตรียมเปิดพื้นที่ให้ชาวนาทั่วประเทศได้ใช้ ขอแค่เป็น “เกษตรกร” ย้ำ ! ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกสหกรณ์ก็ใช้ได้

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

'อนุทิน' พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสามาธารณสุข แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะให้นำสารพิษกลับมาใช้

‘มนัญญา’ เตรียมตรวจสอบสหกรณ์ฯ หวั่นซ้ำรอยคดีสหกรณ์คลองจั่น

‘มนัญญา’ เตรียมตรวจสอบสหกรณ์ฯ หวั่นซ้ำรอยคดีสหกรณ์คลองจั่น

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่ากากรระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับสหกรณ์ออมทรัพย์ มีการดำเนินการที่อาจจะเป็นการทุจริต ดังนั้นในฐานะที่กำกับดูแลกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จึงจะเริ่มเข้าไปตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ ขนาดใหญ่ ในเขตกรุงเทพมหานคร ในสัปดาห์หน้า “ในอาทิตย์หน้า ดิฉันจะเริ่มเข้าไปทำการตรวจสอบบัญชีของสหกรณ์ออมทรัพย์ ขนาดใหญ่…

“ภท.” ยัน “อนุทิน-มนัญญา” เดินหน้าสุดซอยแล้ว เพื่อแบน 3 สารพิษ

“ภท.” ยัน “อนุทิน-มนัญญา” เดินหน้าสุดซอยแล้ว เพื่อแบน 3 สารพิษ

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กรณีมติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานฯ ซึ่งผลที่ประชุมให้เลื่อนการแบน…

ศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิด

ศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิด

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา คดียกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด เนื่องจากมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยังไม่มีผลทางกฎหมาย เป็นกฎ คำสั่ง หรือการกระทำอื่นใดที่จะนำมาฟ้องขอให้ศาลปกครองมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเพิกถอนได้ ตามมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบกับมาตรา 72…

“อนุทิน” มั่นใจ คกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ยังแบนสารพิษ

“อนุทิน” มั่นใจ คกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ยังแบนสารพิษ

ความคืบหน้าเรื่องการแบนสารพิษ หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส หลังจากที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอให้เลื่อนดำเนินการจากวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ไปอีก 6 เดือน…

กลุ่มเกษตรกรกว่าพันคน แต่งดำคัดค้านแบนสารเคมี 3 ชนิด

กลุ่มเกษตรกรกว่าพันคน แต่งดำคัดค้านแบนสารเคมี 3 ชนิด

สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมอารักพืชไทย และสมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ซึ่งมีสมาชิกที่เป็นเกษตรกร นักวิชาการ และผู้ประกอบการทั่วประเทศ กว่า 1 พันคน รวมตัวกันแต่งกายชุดดำ เดินขบวนคัดค้านมติการแบนสารเคมีอันตรายที่ใช้กำจัดศัตรูพืชทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต…

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์หารือนายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว…

X