พาราควอต มนัญญา ไทยเศรษฐ์ แบนพาราควอต แบนสารเคมี

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

Home / NEWS / “มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”มนัญญา” รวมลงพื้นที่สัญจร 7 รมต. พัทลุง เชื่อ รมว.เกษตรฯ ลงนามมติกรรมการ 4 ฝ่าย
  • แต่ไม่ชัวร์ มติคกก.วัตถุอันตรายแบน 3 สารหรือไม่
  • ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุย อย่าใช้อารมณ์ ยันต้องลงมติเปิดเผย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน

โดยอาการป่วยที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะช่วงที่รับตำแหน่งรัฐมนตรีโดนแดดและโดนฝนลุยงานต่างๆมาโดยตลอดจนสะสม และวันที่เข้าโรงพยาบาลตรงกับวันที่แพทย์นัดตรวจพอดีจึงถูกแพทย์ล็อคตัวไว้ให้พักอยู่ที่โรงพยาบาล พร้อมยอมรับว่า เรื่องการแบนสารพิษมีส่วนที่ทำให้เกิดอาการเครียด แต่ก็ไม่ทั้งหมด

นางสาวมนัญญา กล่าวอีกว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีต้องฟังเสียงประชาชนทุกฝ่ายเพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ให้ทุกคนเกิดความกดดันไม่อยากให้เป็นการต่อสู้ที่มีคำว่าแพ้หรือชนะซึ่งอยากให้ทุกคนมานั่งโต๊ะคุยกันบนเวที โดยจะไม่รับเป็นเอกสาร แต่จะลงมติอย่างเปิดเผย

รมช.เกษตรฯ กล่าวถึงขั้นตอน หลังที่ประชุม 4 ฝ่าย (รัฐ-ผู้นำเข้า-เกษตรกร-ผู้บริโภค) มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกระดับ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส จากประเภทที่ 3 มาเป็นประเภทที่ 4 คือ ห้ามผลิตนำเข้า ส่งออก หรือ มีไว้ครอบครอง ซึ่งมติดังกล่าวจะต้องส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้เซ็นอนุมัติ

ซึ่งเอกสารเพิ่งส่งไปวันนี้ แต่ตอนนี้ท่านไม่อยู่ ซึ่งหากกลับมามั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติ เพราะต้นเรื่องต้องเริ่มจากกระทรวงเกษตรฯก่อน จากนั้นก็เป็นไปตามลำดับ ทั้งนี้ตามที่ตนเข้าใจ หากทุกอย่างผ่านกระบวนการ เชื่อว่า วันที่ 1 ธันวาคม จะต้องไม่มีการใช้ 3 สารกังกล่าว เพราะถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่า มีสิทธิ์ที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่จะไม่ยืนยันตามมติของที่ประชุม 4 ฝ่ายหรือไม่นั้น นางสาวมนัญญาระบุว่า คาดว่าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ซึ่งถ้าจะปฏิเสธไม่เอาคงไม่ได้ เพราะต้องรับไว้พิจารณา อย่างไรก็ตามตนก็ไม่มั่นใจ เพราะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่สิ่งที่เราส่งไปให้ตามที่ประชาชนเรียกร้อง เชื่อว่าสมบูรณ์แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจหรือไม่ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีมติแบน 3 สารพิษดังกล่าว นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สาร โดยผู้ที่มีสต็อกสารไว้ครอบครอง ก็ขอให้มาพูดคุยกัน แต่ขอให้มาด้วยความจริงใจ ประนีประนอม อย่าใช้อารมณ์ ใครที่ไม่เห็นด้วยก็คงมีการเปิดเผยเหตุผลว่าไม่เห็นด้วยเพราะอะไร

ส่วนการที่โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ” สุภาพสตรี ฉันนี้ไม่มีถอยอยู่แล้ว” เป็นเพราะตนอาจจะหายหน้าไป แต่เพื่อให้เห็นว่าไม่ได้หลบหน้าไปไหนเท่านั้น

X