ข่าวตำรวจ บิ๊กแดง

ตร.เร่งเอาผิด คนแอบอ้างเป็น จปร.40 โจมตี บิ๊กตู่-บิ๊กแดง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ จปร.40 ตบเท้าพรึ่บสถานีตำรวจ! แจ้งจับบุคคลอ้างเป็นนักเรียนนายร้อยโพสต์โจมตี บิ๊กตู่-บิ๊กแดง ว่า ขอเรียนเพิ่มเติมว่าได้รับรายงานจาก สน.นางเลิ้ง บก.น.1 หลังจากกลุ่มผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน…

Home / NEWS / ตร.เร่งเอาผิด คนแอบอ้างเป็น จปร.40 โจมตี บิ๊กตู่-บิ๊กแดง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความผิดนี้ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • หากมีเบาะแสความผิดในลักษณะดังกล่าว แจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 1155

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ จปร.40 ตบเท้าพรึ่บสถานีตำรวจ! แจ้งจับบุคคลอ้างเป็นนักเรียนนายร้อยโพสต์โจมตี บิ๊กตู่-บิ๊กแดง ว่า

ขอเรียนเพิ่มเติมว่าได้รับรายงานจาก สน.นางเลิ้ง บก.น.1 หลังจากกลุ่มผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ขณะนี้ได้รับคำร้องทุกข์ สอบปากคำพยานที่เกี่ยวไปแล้วจำนวนหนึ่ง

รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งจะส่งข้อมูล ไปทำการตรวจพิสูจน์ที่ บก.ปอท. ทำการตรวจสอบทางโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิด ผู้เกี่ยวข้อง ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

โดยในเบื้องต้นผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดการโพสต์แอบอ้างลักษณะเช่นนี้ ในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า คงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และส่งข้อมูล ข้อเท็จจริงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ บก.ปอท. ทำการตรวจสอบ พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิดหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

พร้อมกันนี้ขอฝากเตือนในการใช้สื่อสังคมโซเชียลควรมีสติ ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ไม่นำข้อมูลที่บิดเบือน เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ทำการโพส การแชร์ ในประการที่อาจจะทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

ซึ่งแม้แต่การแชร์ ที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีไปแล้วหลายราย ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง กฎหมายคอมพิวเตอร์ หรือ กฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำให้เสียประวัติ เสียเวลาได้

ทั้งนี้หากประชาชนพบข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ(ศปอส.ตร.) หมายเลขสายด่วน 1155 , บก.ปอท. โทร 02-142-2556 และ 02-142-2557 หรือ ศปก.ตร. 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

X