PM 2.5

PM 2.5 ปัญหาและเสียงสะท้อนจากประชาชนที่ส่งถึงผู้เกี่ยวข้อง

คัดลอก URL แล้ว

ปลายปี 2561 เมื่ออากาศหนาวเย็นลงมาปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลให้คนกรุงได้ดีใจ พร้อมกันแชร์ภาพหมอกในตอนเช้า ก่อนที่ฝันคนเมืองจะสลายลงเมื่อรู้ว่า หมอกที่เห็นนั้น เป็นหมอกควันที่เกิดจาก ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรอืที่เราเรียกกันว่า PM 2.5 นั่นเอง

ผ่านไปแล้ว 2-3 อาทิตย์ ที่ประชาชนอย่างเราๆ ต้องเผชิญสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง PM 2.5 ฟุ้งกระจายอยู่ในระดับอันตราย หรือเรียกว่า “ระดับแดง” แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ทางฝากฝั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลับไม่มีคำตอบในเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่า แท้จริงแล้ว ปัญหาเหล่านี้ เกิดจากอะไร จะจบเมื่อไหร่ และจะแก้ไขอย่างไร

การป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากดูจะเป็นทางเลือกแรกที่ประชาชนเลือก

ทางทีมงาน MThai จึงได้พยายามรวบรวมทุกประเด็น มาเพื่อเล่าและบอกกล่าวให้หลายฝ่ายตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

PM 2.5 มาจากไหน?

เจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 นี้เกิดขึ้นจากการหลายสาเหตุด้วยกันเช่น การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงรถยนต์ การเผาวัสดุทางการเกษตร-ขยะต่างๆ โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการก่อสร้างต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย

แน่นอนว่า หลายฝ่ายเพ่งเล็งในนาทีแรกว่า โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่รายรอบกรุงเทพฯ หรือไม่ ซึ่งนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หนึ่งในปัญหาที่สะสมเพิ่มขึ้นคือ ปัญหาสภาพการจราจรในปัจจุบัน ที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า ยิ่งเวลาผ่านนานขึ้น รถยิ่งติดนานขึ้น และนั่นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดจากการเผาไหม้ของรถยนต์ยิ่งสูงขึ้นมากเป็นเงาตามตัว

เหมือนการเร่งแก้ปัญหายิ่งสร้างแรงกระตุ้น

ในปัญหาการขนส่งของกรุงเทพ-ปริมณฑลนั้นเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายสิบปี ที่ไม่ว่าจะเปลี่ยนผ่านมากี่ผู้ว่าฯ กี่รัฐบาลต่างก็ทำได้เพียงนโยบายสวยๆ เพื่อแก้ไข หากแต่ปัญหาที่แท้จริง กับแก้ไม่ได้ดังฝัน

รถไฟฟ้าหลายสาย จึงกลายเป็นความหวังในการปลดล็อคปัญหาดังกล่าวในส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนเมืองต้องยอมรับสภาพรถติดอย่างเลี่ยงไม่ได้ในช่วงของการก่อสร้าง ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งรถติดหนักมากเท่าไหร่ ฝุ่นละอองอย่าง PM 2.5 ยิ่งทวีคูณ

สภาพการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเร่งที่มายกกำลังปัญหาฝุ่นละอองในอากาศเหล่านี้ เนื่องจากการก่อสร้างสิ่งต่างๆ กลายเป็นการสร้างฝุ่นละอองที่เพิ่มขึ้น ในเส้นทางหลักๆ ยังไม่นับหลายจุดกลายเป็น “พื้นทีอับ” เนื่องจากกระแสลมไม่สามารถพัดผ่านตามเส้นทางได้เหมือนอย่างที่เคยเป็น ทำให้ฝุ่นละอองเหล่านี้ ก็ฟุ้งขึ้นสู่อากาศและ “ลอยนิ่ง” ไม่ไปไหนนั่นเอง

ฝุ่นละอองฟุ้งปกคลุมกรุงเทพฯ เช้าวันนี้

สภาพอากาศเปลี่ยน ลมหยุดนิ่ง ฝุ่นละอองก็ฟุ้งอยู่ที่เดิม

การจราจรที่ติดขัด การเดินทางที่ไม่สะดวก ทำให้หลายคนที่พอมีทางรายได้ เลือกที่จะซื้อคอนโดในเมืองมากขึ้น ทำให้จำนวนของคอนโดมิเนียมในย่านต่างๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดขนาดใหญ่แทบทุกหัวถนนสายหลัก

การก่อสร้างคอนโดมิเนียมสูงเหล่านี้ ย่อมสร้างปัญหาฝุ่นละอองเข้ามทับถมในระบบไม่น้อยทีเดียว ยังไม่นับรวมที่หลายโซนนั้นกลายเป็นจุดอับจากคอนโดที่รายล้อมถนนสายหลัก ควันรถ-ฝุ่นจากการก่อสร้าง และเมื่อลมไม่ไหลผ่าน สภาพเมืองจึงไม่ต่างจากถังดักฝุ่นนั่นเอง

นอกจากนี้ หลายฝ่ายต่างกล่าวกันอีกว่า กระแสลมเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ กทม.และปริมณฑลที่เคยเป็นเมืองปากอ่าวไทย มีกระแสลมพัดผ่าน กลายเป็นพื้นที่ไม่ได้มีกระแสลมเหมือนก่อน ยิ่งทำให้เกิดภาวะไม่ต่างจากโดมฝุ่นละอองปกคลุมเมืองนั่นเอง

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด แม้ลมจะพัดมาแต่ดันพาฝุ่นมาด้วย

ในเขตพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑล จะไม่ค่อยมีปัญหาฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ทางการเกษตรเท่าใดนัก เนื่องจากพื้นที่ไม่ได้เป็นแหล่งเกษตรกรรมเหมือนพื้นที่ต่างจังหวัด แต่กระแสลมในระยะนี้ที่พัดมา กลับพัดพาเอาฝุ่นละออง จากทั้งในประเทศเราและเพื่อนบ้านเข้ามาสมทบอีก

ภาพจากเว็บ airvisual.com/earth ที่จะเห็นว่ากระแสลมพัดเอาฝุ่นละอองมาประดังที่กทม.

จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า กระแสลมที่พัดมานั้น มาจากทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านที่มีกิจกรรมการเผาวัสดุทางการเกษตรจำนวนไม่น้อย และทางตอนบนของประเทศไทยเอง ก็มีอยู่ด้วเช่นกันที่เกิดกระแสลมไหลเข้ามายังตอนกลางของประเทศไทย ก่อนไหลผ่านออกไปทางภาคตะวันตก

ภาพกระแสลมและจุดที่มีการเผาจากภาคเกษตรกรรม จากเว็บ http://asmc.asean.org/home/

กรุงเทพ ไม่ใช่ที่เดียวในโลกที่ประสบปัญหา

เมื่อวานนี้ทางการเกาหลี ได้ประกาศเตือนประชาชน ในเรื่องของหมอกควัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่ให้ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น งดกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งหากใครจะไปเกาหลีใต้ในช่วงนี้ สภาพอากาศคงไม่ต่างจากกรุงเทพมากนัก “วิกฤติเช่นกัน”

วิกฤติสภาพอากาศ PM2.5 ในเกาหลีใต้

ภาพด้านบนเป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ AQICN.org (14 ม.ค. 2562 เวลา 10.00 น. ) จะเห็นว่า เกาหลีใต้ ประสบปัญหาสภาพอากาศอยู่ในระดับอันตรายไม่ต่างจากกรุงเทพ เพียงแต่พื้นที่นั้นกินบริเวณที่กว้างมากกว่าหลายเท่านัก

ขยับไปด้านบนแผ่นดินใหญ่ เราจะพบว่า สภาพอากาศเลวร้ายลงไปอีก สภาพอากาศนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นละอองพิษในระดับที่เลวร้ายทีเดียว

สภาพอากาศที่เต็มไปด้วย “ระดับแดง” เต็มไปหมด ในพื้นที่ของประเทศจีน

แต่ไม่ใช่ทุกที่เสมอไป หากเลื่อนออกไป จะพบว่า ญี่ปุ่นมีพื้นที่สีแดงที่เป็นปัญหาอยู่เพียงไม่กี่แห่ง แต่สภาพอากาศโดยรวมนั้น ค่อนข้างดีทีเดียว

สภาพอากาศบริเวณเหนือประเทศจีน-เกาหลี จะเห็นมลภาวะอยู่ในระดับแดงทั้งพื้นที่

……………………….

แล้วตอนนี้ประชาชนควรทำตัวอย่างไร และรัฐจะแก้ปัญหายังไงต่อ ใครจะตอบคำถามเหล่านี้ได้บ้าง??

……………………….

ณ เวลานี้หน่วยงานต่างๆ ทำอะไรกันบ้าง?

นั่นเป็น 1 ในคำถามที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ และอีกหลายคำถามที่ประชาชนต่างตั้งคำถามถึงการแก้ไขปัญหาทั้งปัญหาเฉพาะหน้าในตอนนี้ และในอนาคตอีกด้วย ซึ่งยังคงไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใด ซึ่ง ณ เวลานี้ หน่วยงานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง “เริ่ม” จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วโดยเบื้องต้น โดยสรุปมาตรการต่างๆ ได้แก่

 • หน่วยฝนหลวงเตรียมพร้อมขึ้นทำฝนเทียม หากสภาพอากาศพร้อมจะขึ้นปฏิบัติภารกิจทันที
 • กทม. จัดรถฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อช่วยลดค่าฝุ่นละอองในหลายๆ จุดด้วยกัน
 • กทม. จะมีการเพิ่มการล้างถนนอย่างเข้มข้น
 • จัดหน่วยตรวจฝุ่นละอองจากการก่อสร้างเพิ่มขึ้น
 • ขนส่ง, ตร.จราจร จะเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดปัญหาควันดำในรถในเขตเมือง ระบายรถให้เร็วมากขึ้น
 • กำหนดเวลาการวิ่งของรถบรรทุกในเขตเมือง
 • กรมควบคุมมลพิษเสนอมาตรการระยะยาวคือ ปรับมาตรฐานน้ำมันดีเซลเป็นไบโอดีเซล หรือ B20 จัดทำโครงข่ายที่จอดแล้วจรเพิ่มขึ้น เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น

นอกจากนี้ ทางกทม. ยังขอความร่วมมือ ประชาชนเพิ่มในเรื่องของการลดใช้รถยนต์ส่วนตัว, งดเผาในที่โล่งแจ้ง, งดสูบบุหรี่ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – 

หลายคนสงสัย แล้วมาตรการระยะยาวคืออะไร?

ใส่หน้ากากฯ ลดใช้รถยนต์ส่วนตัว ฯลฯ คือระยะสั้น แล้วระยะยาวคืออะไร? จะแก้กันอย่างไร สิ่งเหล่านี้ เป็นคำถามที่ชาวกรุงเทพ รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่โดยรอบต่างสงสัยกันว่า สุดท้ายแล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาวบ้าง เนื่องจากในทุกครั้งที่มีปัญหาเรื่องมลภาวะต่างๆ เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะมีการแก้ไขปัญหาระยะสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • การให้ประชาชนสวมหน้ากาก N95 ป้องกันตัวเอง
 • การลดใช้รถยนต์ ใช้ขนส่งสาธารณะ
 • งดเผาขยะ-วัสดุทางการเกษตร ฯลฯ
 • ตรวจควันดำ
 • ฯลฯ

แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่คนไทยถามถึงและอยากรู้คือ ในการแก้ไขปัญหาระยะยาวที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก เช่น การพัฒนาขนส่งมวลชนที่ดีขึ้นอย่างจริงจัง การส่งเสริมการใช้รถจักรยานในการเดินทางอย่างจริงจัง  สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่ประชาชนต้องการอยากรู้

 

……………………….

สิ่งที่เราอยากรู้ ไม่ใช่แค่ใส่หน้ากากในวันนี้ แต่สิ่งที่เราอยากรู้คือวันหน้าเราจะไม่ต้องเจอปัญหานี้ได้อย่างไร และตลอด 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมา เรารู้สึกว่า หน่วยงานต่างๆ นิ่งเฉยมากๆ จนคิดว่า “หรือประชาชนต้องพึ่งตัวเอง???

– น้องนักศึกษาย่านบางเขน กล่าวกับทีมงาน

……………………….

ในสภาวะของการเลือกตั้งที่กำลังใกล้จะมาถึง แม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่า จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ตาม แต่ถือเป็นโอกาสอันดีที่แต่ละพรรคจะโชว์นโยบายในด้านการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจน และยั่งยืนมากกว่าที่ผ่านมา ที่ได้แต่หวังว่า ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต

รวมภาพแบบพานอรามา ทั้ง 4 มุมจากออฟฟิศเอ็มไทย

 • ทิศตะวันออกของตึก
 • ทิศใต้ของตึก
 • ทิศตะวันตก
 • ทิศเหนือ

แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

นิสสัน ประเทศไทย ชวนลูกค้านำรถเข้าเช็คระยะ ด้วยโปรโมชันตรวจเช็คระยะฟรี 28 รายการ พร้อมส่วนลดแพ็คเกจเช็คระยะ เพื่อมอบความอุ่นใจ ลดฝุ่น PM 2.5 และลุ้นรางวัลรวมกว่า 1.5 ล้านบาท วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2564

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

'วราวุธ ศิลปอาชา' เผยเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำงานที่บ้าน รวมทั้งหยุดเรียน ในวันที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเช้าในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ใน กทม. ยังสูงเกินค่ามาตรฐาน 66 พื้นที่

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

ค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่าง PM 2.5 กลับมาเพิ่มระดับความรุนแรงอีกแล้ว แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ

X