เพนกวิน ถาม บิ๊กแดง ถ้ากลัวแค่ป้ายผ้าแล้วจะไปสู้รบกับใครได้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมแขวนป้ายและกล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา
  • เพนกวิน ถาม บิ๊กแดง ถ้ากลัวแค่ป้ายผ้าแล้วจะไปสู้รบกับใครได้

ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรมแขวนป้ายและกล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา ฯ โดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นำกลุ่มผู้ชุมนุมมายัง บริเวณเกาะกลางถนนหน้ากองทัพบก พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.นางเลิ้ง ได้เข้าชี้แจงระเบียบการชุมนุมและพื้นที่การชุมนุมให้ทราบ

โดยระบุว่า ขอให้ย้ายมาแขวนป้ายผ้าที่บริเวณเกาะกลางถนน แทนการแขวนป้ายผ้าที่รั้วของกองทัพบกเนื่องจากเป็นสถานที่ราชการจะเข้าไปดำเนินการอะไรมิได้

ทั้งนี้นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอให้สังคมช่วยกันตั้งคำถาม ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามพระราชบัญญัติการชุมนุม ทั้งนี้ การทำกิจกรรมในวันนี้เป็นการรำลึก 14 ตุลา ซึ่งผ่านไปแล้ว 46 ปี สถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ถือว่าไม่ปกติ เมื่อ 46 ปีที่แล้ว โดยนักเรียนนิสิตนักศึกษา เรือนแสนเราต่อสู้กับเผด็จการ แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ

จนถึงวันนี้เรายังมีเผด็จการอยู่เหมือนเดิม จึงต้องออกมาขับไล่เหมือนเดิม ส่วนที่ใช้กองทัพบกมาเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมครั้งนี้รูปแบบของเผด็จการ เพราะในยุค 14 ตุลากับยุคนี้เป็นรูปแบบเดียวกัน

ซึ่งเป็นเผด็จการทหาร เพราะยิ่งในช่วงนี้ทหารเข้ามามีบทบาททางการเมืองอย่างมาก นายกฯคนปัจจุบันก็เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบกที่ ทำรัฐประหารมาร่างรธน. กำหนดกติกาขึ้นมาเอง เพื่อสืบทอดอำนาจ

รวมถึงพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. คนปัจจุบัน ก็ออกมาให้ความคิดเห็นทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งถ้าเป็นประเทศอื่นไม่สามารถทำอย่างนี้ได้ ไม่ได้จะใส่เครื่องแบบมาให้ความเห็นทางการเมืองอย่างนี้ไม่ได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะสุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเป็นของประชาชน ต้องเคารพมติมหาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อมีรัฐสภาแล้วทำไมไม่ใช้ระบบรัฐสภาในการเคลื่อนไหวทำกิจกรรม นายพริษฐ์ กล่าวว่า ยิ่งมีการเลือกตั้งแล้วการเคลื่อนไหวจึงต้องมีเสรีภาพ และเห็นว่าจำเป็นจะต้องมีการขับเคลื่อนในหลายทางหลายรูปแบบ

จากนั้นทางกลุ่มได้เคลื่อนมาชุมนุมกันที่บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนิน พร้อมรวมตัวกันหันหน้าเข้าไปยังกองทัพบก และได้ตะโกน 5 ครั้งว่า “กลัวอะไร” อีกทั้งยังได้ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ทหารจะกลัวแค่ป้ายป้ายผ้าและกระดาษแผ่นเดียว แล้วจะไปสู้รบกับใครได้อย่างไร

จากนั้นได้กางป้ายผ้า ที่มีข้อความว่า เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ #ไม่แก้รัฐธรรมนูญไม่หายจน ก่อนที่จะนำป้ายผ้าดังกล่าวแขวนไว้ที่แผงกั้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมมาให้ เพื่อกระชับพื้นที่กลุ่มผู้ชุมนุมให้อยู่บริเวณเกาะกลางถนนเท่านั้น

จากนั้นผู้ชุมนุมยังได้นำนกกระดาษ 14 ตัวมาแสดงความรำลึก พร้อมร้องเพลงพิราบขาว และอ่านคำรำลึกด้วย ว่า ประเทศชาติ ประชาชน จะยืนยง ความมั่นคง ของชาติอยู่ตรงไหน บัญญัติไว้ว่าอำนาจอธิปไตย ล้วนเป็นของคนไทยทุกๆคน

เมื่อผู้นำกองทัพป่าวประกาศ ความมั่นคงของชาติเริ่มสับสน ประชาชนอยากมีส่วนปกครองตน ใช้เหตุผลใช้ช่องทางอย่างควรเป็น แค่เห็นต่างทางความคิดผิดยันโคตร ถูกกล่าวโทษต้องคดีทุกข์แสนเข็ญ หรือต้องอยู่เพียงในกรอบคิดไม่เป็น

ห้ามแสดงความคิดเห็นอื่นใดๆ ประชาชนมิได้เป็นภัยต่อชาติแต่เป็นภัยต่ออำนาจผู้ยิ่งใหญ่ เมื่อกองทัพไม่อยู่เคียงข้างคนไทย ก็เป็นภัยต่อความมั่นคงของปวงชน


แท็ก: NEWS
WRITER
X