DSI

ดีเอสไอ จับแอบอ้างกองสลาก หลอกขายเลขรางวัลผ่านไลน์ เสียหายเกือบ 40 ล้านบาท

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (30 มิ.ย. 64) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทร์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาแอบอ้างชื่อสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หลอกประชาชนให้หลงเชื่อว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เลขรางวัล ส่งผลให้มีประชาชนหลงเชื่อ มูลค่าความเสียหายเกือบ 40 ล้านบาท

โดยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 64 เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมนายจาตุรงค์ งามเลิศศิริชัย ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งเข้าตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องหาในพื้นที่พุทธมณฑลสาย 4 เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พบทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดจำนวนมาก ประกอบด้วยบ้านพร้อมที่ดิน, เงินสดมูลค่า 5.5 ล้านบาท, บัญชีธนาคาร 33 บัญชี, รถยนต์ BMW Z4, รถจักรยานยนต์ Honda Forza 350 และ Vespa sprint 150, อาวุธปืน 9 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน, พระเครื่อง, นาฬิกาและเครื่องประดับมีค่าหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

คดีนี้สืบเนื่องจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ร้องทุกข์ให้สอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด กรณีมีเอกสารที่กลุ่มมิจฉาชีพทำขึ้นโดยใช้ตราสัญลักษณ์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อกระทำความผิดหลอกลวงประชาชน โดยแสดงข้อความว่าจะให้เลขสลากที่ถูกรางวัลล่วงหน้าในงวดถัดไป โดยส่งข้อความชักชวนประชาชนทั่วไปผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียเช่นไลน์และเฟซบุ๊ก หากต้องการเลขรางวัลให้สมัครสมาชิกในบัญชีไลน์แอด (Line@) และจ่ายค่าตอบแทนให้มิจฉาชีพผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ซึ่งตรวจสอบแล้วมีเงินหมุนเวียนในบัญชีประมาณ 37 ล้านบาท

โดยหลังจากนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงและนำพยานหลักฐานเพื่อแก้ข้อกล่าวหาและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนที่จะสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดี ส่งพนักงานอัยการต่อไป

ภาพ – กฤติกร จิตติอร่ามกูล


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

DSI ทลายเครือข่าย movie2free เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี

DSI ทลายเครือข่าย movie2free เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี

สืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2561 สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) พร้อมด้วยตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฮอลลีวูด รวม 8 ค่าย ได้ร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษทำการสืบสวนสอบสวนกับเครือข่ายเว็บไซต์ movie2free.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับดูภาพยนตร์ออนไลน์ฟรี มีภาพยนตร์ต่างประเทศและภาพยนตร์ไทย ถูกละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 3,000 เรื่อง…

DSI ปฏิญาณตน “ข้าราชการ DSI ไร้ทุจริต”

DSI ปฏิญาณตน “ข้าราชการ DSI ไร้ทุจริต”

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ นายมณฑล แก้วเก่า และพันตำรวจโท ปกรณ์ สุชีวกุล…

DSI ร่วมตร.-ทหาร ตรวจค้นแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ย่านบางเขน

DSI ร่วมตร.-ทหาร ตรวจค้นแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ย่านบางเขน

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่อง และกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติที่หน่วยงานต่าง ๆ ต้องบูรณาการความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เนื่องจากพบว่าปัจจุบันปัญหาหนี้นอกระบบทวีความรุนแรงมากขึ้น มีการปล่อยเงินกู้โดยเรียกดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนอย่างอื่นในอัตราที่สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทั้งยังอาศัยช่องว่างกฎหมายในการเอารัดเอาเปรียบลูกหนี้ การข่มขู่ทวงหนี้โดยใช้ความรุนแรง มีการกระทำในลักษณะเป็นเครือข่ายผู้มีอิทธิพล และเป็นองค์กรอาชญากรรม ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ ขาดการสนับสนุนแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ขาดความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายและการทำสัญญา…

DSI เตือนภัย! รับจ้างบริษัทกดไลก์-แชร์ เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย

DSI เตือนภัย! รับจ้างบริษัทกดไลก์-แชร์ เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย

วันที่ 21 กรกฎาคม 2562 คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกมาชี้แจง หลังเกิดกรณีที่ปรากฏข่าวข้อความแจ้งสมาชิกของธุรกิจ Nice Review บนกลุ่ม Facebook โดยมีการนําภาพตราสัญลักษณ์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษมาประกอบ และระบุข้อความว่า ตามที่ท่านส่งเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสผ่านแอพลิเคชันแชร์ลูกโซ่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ฉบับลงวันที่…

X