ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

สหรัฐฯ ผ่าน 3 ร่างกฎหมายสนับสนุน ‘ม็อบฮ่องกง’

ประเด็นน่าสนใจ

  • ในฮ่องกงมีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่มานานหลายเดือน กระทั่งบานปลายกลายเป็นความรุนแรง มีการปะทะกับระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วง
  • ล่าสุดสภาล่างสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกง เพื่อสนับสนุนผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง
  • ทางสหรัฐฯ ระบุว่า จะมีการประเมินว่าจีน ริดรอนเสรีภาพของชาวฮ่องกง ซึ่งขัดต่อกฎหมายในฮ่องกง
  • หนึ่งในเนื้อหาของกฎหมายนี้ จะมีการอายัดทรัพย์สิน และปฏิเสธวีซ่า ของเจ้าหน้าที่ในจีนหรือฮ่องกง ที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของฮ่องกง

สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ลงมติรับรองร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง Hong Kong Human Rights and Democracy Act เพื่อแสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกงที่เรียกร้องสิทธิพลเรือนขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้ สหรัฐระบุว่า “ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่มีระบบกฎหมายและเศรษฐกิจที่แยกส่วนอย่างกว้างขวาง” และยังระบุว่า “การตรวจสอบประจำปีจะเป็นการประเมินว่า จีนได้ทำลายเสรีภาพของบุคคลและหลักนิติธรรมซึ่งได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกงหรือไม่”

นอกจากนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยังผ่านร่าง “กฎหมายปกป้องฮ่องกง” (PROTECT Hong Kong Act) โดยระบุให้ยุติการส่งออกอุปกรณ์สำหรับควบคุมฝูงชนอย่างเช่น แก๊สน้ำตาและกระสุนยางไปยังฮ่องกง โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ดังกล่าวถูกนำไปใช้งานโดยไม่จำเป็นและไม่เหมาะสมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม กฎหมายทั้ง 2 ฉบับเพิ่งผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐด้วยการสนับสนุนอย่างท่วมท้นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ยังคงต้องได้รับการอนุมัติวุฒิสภาของสหรัฐก่อนจึงจะมีผลบังคับใช้ต่อไป

ขณะที่ “เกิง ฉวง” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้ออกมาตอบโต้ว่า “เราขอแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง และจะต่อต้านการกระทำของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่ผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างถึงที่สุด” พร้อมทั้งระบุว่า หากร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ อย่างแน่นอน

ทั้งนี้สถานะทางการค้าพิเศษของฮ่องกงในปัจจุบัน ทำให้ฮ่องกงไม่ต้องรับผลจากมาตรการแซงก์ชั่น หรือการขึ้นอัตราภาษีศุลกากรของสหรัฐที่ใช้กับจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งหากฮ่องกงสูญเสียสถานะดังกล่าวย่อมกระทบต่อเศรษฐกิจจีนในภาพรวม หากสหรัฐฯ บังคับใช้กฎหมายดังกล่าว

กฎหมายดังกล่าว จะมอบอำนาจแก่รัฐบาลสหรัฐฯ ในการออกมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและรัฐบาลจีนที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของฮ่องกง ซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของบุคคลเหล่านั้นในสหรัฐฯ หรือปฏิเสธการออกวีซ่าให้กับบุคคลที่ต้องการเดินทางไปสหรัฐฯ

นอกจากนี้กฎหมายใหม่ยังกำหนดให้กระทรวงการต่างประเทศต้องพิจารณา และจัดทำรายงานประเมินสถานการณ์การเคารพสิทธิมนุษยชน และการปฏิบัติตามหลักนิติธรรมของทางการฮ่องกงเป็นประจำทุกปี เพื่อดูว่าฮ่องกงจะได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าและเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ ภายใต้กฎหมายว่าด้วยนโยบายสหรัฐฯ และฮ่องกง

 

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…