‘โครงการหลวงพระราชทาน’ พลิกชีวิตชาวม้ง สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดี

คัดลอก URL แล้ว

เกษตรแบบพอเพียง ‘โครงการหลวงพระราชทาน’ พระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวงรัชกาลที่ 9  ที่พลิกชีวิตชาวม้งเมืองเชียงใหม่ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วันที่ 25 ต.ค. 59 เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ คัดเลือกพริกหวานและแตงกวาญี่ปุ่นคุณภาพดีใส่ในลังเพื่อเตรียมส่งไปยังครัวการบินไทยและจำหน่ายในร้านค้าของโครงการหลวงที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

26

โดยพืชผักเมืองหนาวที่ปลูกอยู่บนดอยโป่งแยง มาจากไร่ของชาวเขาเผ่าม้งที่ยึดอาชีพเกษตรกรปลูกพืชผักเมืองหนาวภายใต้การส่งเสริมของโครงการหลวง จนทุกวันนี้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยเมื่อปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จฯโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เสด็จฯลงบนไร่ฝิ่นที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง และเมื่อเสด็จฯถึงหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งแม่สาใหม่ พระองค์ทอดพระเนตรเห็นสุกรที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้มีขนาดเล็ก จึงพระราชทานลูกสุกรตัวผู้พันธุ์ดี จำนวน 2 ตัว พร้อมพันธุ์พืชและอาหารสัตว์เพื่อการเพาะปลูก

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2517 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ ได้เริ่มต้นดำเนินงานโดยร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้) มีการทดลองวิจัยและผลิตเมล็ดพันธุ์พืชผักเมืองหนาว และ ต่อมาในปี พ.ศ.2525 ได้ส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรกรชาวเขาให้มีรายได้เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น

ปัจจุบันชาวม้งที่หมู่บ้านนี้ยึดอาชีพการเกษตร ปลูกพืชผักเมืองหนาว ทั้ง พริกหวาน มะเขือเทศโทมัส แตงกวาญี่ปุ่น มันฝรั่ง แครอท ผักกาดขาว คอสสลัด รวมทั้งผลไม้ องุ่นไร้เมล็ด อะโวคาโด้ พลับ และ เสาวรส มีผลผลิตรวมปีละกว่า 500 ตัน โดยมีนักวิชาการศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่คอยดูแลแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกให้ได้คุณภาพ การตลาด การจัดจำหน่าย โดยในการจำหน่ายผลผลิตเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้ทั้งหมดและจะโอนเงินเข้าบัญชีให้เกษตรกรทุก 7 วัน

24

ทางด้านนายปรีชา ปิ่นกระโทก นักวิชาการศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ บอกว่า ในอดีตพื้นที่ดอยโป่งแยงเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยของชาวม้ง โดยในแต่ละปีมีการบุกรุกแผ้วถางเพื่อขยายพื้นที่จนทำให้ผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ถูกทำลาย แต่ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์พระราชทานโครงการหลวง ส่งเสริมการเกษตรแบบครบวงจร ทำให้ยุติปัญหาการปลูกพืชเสพติดและการบุกรุกผืนป่า ปัจจุบันชาวม้งที่นี่กว่า 200 ครอบครัว หันมายึดอาชีพเกษตรกรและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นอกจากการส่งเสริมอาชีพ พระองค์ยังพระราชทานโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมป์ 7 ให้การศึกษากับลูกหลานชาวม้ง จนปัจจุบันชาวม้งรุ่นใหม่มีความรู้ความสามารถเรียนจบปริญญาตรี-ปริญญาโท หลายคน สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวชาวม้งเป็นอย่างมาก

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ชาวม้งที่นี่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักในการดำรงชีวิต

25

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ครม. เห็นชอบจัดงานวันชาติ วันพ่อและวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 9

ครม. เห็นชอบจัดงานวันชาติ วันพ่อและวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 9

ครม. เห็นชอบจัดงานวันชาติ วันพ่อและวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 9 ระหว่าง 1-6 ธ.ค.นี้ เปิดสถานที่สำคัญให้ประชาชนเข้าชม

พสกนิกร ร่วมตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9

พสกนิกร ร่วมตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9

โรงพยาบาลศิริราช จัดกิจกรรม “ศิระกรานพระภูบาล นวมินทร์ ” ปีที่ ๔ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รัฐบาลเชิญชวนแต่งกายสีเหลือง น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตรัชกาลที่ 9

รัฐบาลเชิญชวนแต่งกายสีเหลือง น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตรัชกาลที่ 9

รัฐบาล ดำเนินการจัดพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค.นี้

อิ่มใจไปกับ นิทรรศการภาพวาด ชุด “สายน้ำของพ่อ” บอกเล่าถึงในหลวง ร.9

อิ่มใจไปกับ นิทรรศการภาพวาด ชุด “สายน้ำของพ่อ” บอกเล่าถึงในหลวง ร.9

ชวนไปชม นิทรรศการศิลปกรรมภาพวาด ชุด สายน้ำของพ่อ จากฝีมือของกลุ่มพี่น้องพ้องเพื่อน คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ณ โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม อิ่มใจไปกับ นิทรรศการภาพวาด ชุด “สายน้ำของพ่อ”…

รวมสถานที่จัดกิจกรรม วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

รวมสถานที่จัดกิจกรรม วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

เนื่องในวันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคต “พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” กษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทางหน่วยงานภาคและเอกชนทั่วไทย จึงได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งพิธีทำบุญตักบาตร พิธีบำเพ็ญกุศลมนต์ นิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการศิลปะ ฯลฯ ซึ่งวันนี้…

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตามรอยพ่อหลวง สัมผัสความรู้เคล้าความสุข

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตามรอยพ่อหลวง สัมผัสความรู้เคล้าความสุข

ชวนเพื่อนๆ ไปชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 กับโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเรียนรู้ถึงพระปรีชาสามารถ และซาบซึ้งกับพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ที่มิอาจเอื้อนเอ่ยออกมาหมดได้ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตามรอยพ่อหลวงสัมผัสความรู้เคล้าความสุข 1. ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอบคุณรูปภาพจาก…

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัส เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัส เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ…

ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล วันคล้ายวันสวรรคตในหลวง ร.๙

ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล วันคล้ายวันสวรรคตในหลวง ร.๙

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 17.22 น. วันนี้ (13 ต.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี…

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์”

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์”

ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “ทุกวันที่ 13 ตุลาคม กลายเป็นวันที่มีความหมายต่อพวกเราทุกคน ขอเชิญชวนให้ประชาชนที่คิดถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ถือโอกาสอย่างน้อยในหนึ่งวันนี้ ย้อนนึกถึงพระบรมราโชวาทหรือสิ่งที่พระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจ…