ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19 ออสเตรเลีย

ผู้เชี่ยวชาญจวกรบ. ออสเตรเลีย ‘หัวคิดแคบ’ ปมสั่งวัคซีนโควิด-19 แค่ 4 ยี่ห้อ

คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลางว่า มีความคิดคับแคบ ในการลงทุนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19

Home / NEWS / ผู้เชี่ยวชาญจวกรบ. ออสเตรเลีย ‘หัวคิดแคบ’ ปมสั่งวัคซีนโควิด-19 แค่ 4 ยี่ห้อ

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลางว่า มีความคิดคับแคบ ในการลงทุนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19
  • โดยระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียมีแนวคิดที่คับแคบในการลงทุนจัดหาวัคซีนแค่ 4 ยี่ห้อ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่มีพัฒนาแล้วอื่น ๆ ที่ลงทุนวัคซีน 6-8 ยี่ห้อ
  • ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเสียความเชื่อมั่น และการกระจายวัคซีนเป็นไปได้ช้า

คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลาง “มีหัวคิดคับแคบ” เกี่ยวกับการวางยุทธศาสตร์วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของประเทศ

สตีเฟน ดักเก็ตต์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ชี้ว่ากระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของออสเตรเลียที่เต็มไปด้วยปัญหาส่อแววล้มเหลวตั้งแต่แรก หลังจากรัฐบาลจำกัดตัวเลือกวัคซีนเพียงไม่กี่ยี่ห้อ

“มันเป็นการตัดสินใจที่ผิดตั้งแต่ตอนนั้นและยิ่งชัดเจนขึ้นในปัจจุบัน เรากำลังรับผลของการกระทำนั้น” หนังสือพิมพ์ไนน์เอ็นเทอร์เทนเมนต์ของออสเตรเลียรายงานคำพูดของดักเกตต์

“การตัดสินใจด้านการลงทุน (ซื้อวัคซีน) ของเรานั้นแคบมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วแห่งอื่นๆ ทั่วโลก พวกเขาลงทุนกับวัคซีน 6-7 หรือ 8 ยี่ห้อ แต่เราเลือกแค่ 4 ยี่ห้อ”

รัฐบาลออสเตรเลียลงนามข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ไฟเซอร์ (Pfizer) โนวาแวกซ์ (Novavax) และโมเดอร์นา (Moderna) โดยวัคซีน 2 ตัวแรกได้รับอนุมัติใช้งานโดยองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ของออสเตรเลียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียจำกัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อมา 53.8 ล้านโดส ไว้เฉพาะกลุ่มประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI)

ดักเกตต์ระบุว่าประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวนมากสูญเสียความเชื่อมั่นในวัคซีนของแอสตราเซเนกา หลังจากรัฐบาลตัดสินใจจำกัดการใช้งานในคนบางกลุ่ม พร้อมชี้แนะว่าต้องกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนในหมู่คนอายุ 60 ปี ให้ได้ร้อยละ 95 แต่อาจทำไม่สำเร็จหากไม่มีวัคซีนของไฟเซอร์ในปริมาณมากกว่านี้

การจำกัดอายุผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักในระยะแรก โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียมุ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน 4 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมีนาคม และฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนตุลาคม

ทว่าออสเตรเลียเพิ่งบรรลุเป้าหมายแรกเมื่อวันที่ 28 พ.ค. และปัจจุบันรัฐบาลตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสให้ผู้ที่สมัครใจฉีดทุกคนภายในสิ้นปี 2021

“ปัจจุบันเราสามารถฉีดวัคซีนราว 780,000 โดสต่อสัปดาห์ เราจะฉีดวัคซีน 40 ล้านโดส ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในกลางเดือนเมษายน 2022” สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียรายงานวันศุกร์ (25 มิ.ย.)

เมื่อเดือนพฤษภาคม สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่าการฉีดวัคซีน “ไม่ใช่การแข่งขัน” แต่การแพร่ระบาดในเมืองเมลเบิร์นและซิดนีย์เพิ่มแรงกดดันทางการเมืองขณะออสเตรเลียเตรียมจัดการเลือกตั้งในปี 2022

บิลล์ โบว์เทลล์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายทางสุขภาพเชิงกลยุทธ์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ระบุว่าการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียนั้นล้าช้า เมื่อเทียบกับประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกันทุกแห่งในโลก ซึ่งเป็นผลจากเมื่อปีก่อนรัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธการดำเนินการที่สมเหตุสมผล นั่นคือ “การแทงม้าทุกตัวในสนาม” หรือสั่งซื้อวัคซีนที่มีทุกตัวไว้ก่อน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 21 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 10 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 30,408 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (24 มิ.ย.)

ที่มา – ซินหัว

X