ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19 ออสเตรเลีย

ผู้เชี่ยวชาญจวกรบ. ออสเตรเลีย ‘หัวคิดแคบ’ ปมสั่งวัคซีนโควิด-19 แค่ 4 ยี่ห้อ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลางว่า มีความคิดคับแคบ ในการลงทุนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19
  • โดยระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียมีแนวคิดที่คับแคบในการลงทุนจัดหาวัคซีนแค่ 4 ยี่ห้อ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่มีพัฒนาแล้วอื่น ๆ ที่ลงทุนวัคซีน 6-8 ยี่ห้อ
  • ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเสียความเชื่อมั่น และการกระจายวัคซีนเป็นไปได้ช้า

คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลาง “มีหัวคิดคับแคบ” เกี่ยวกับการวางยุทธศาสตร์วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของประเทศ

สตีเฟน ดักเก็ตต์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ชี้ว่ากระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของออสเตรเลียที่เต็มไปด้วยปัญหาส่อแววล้มเหลวตั้งแต่แรก หลังจากรัฐบาลจำกัดตัวเลือกวัคซีนเพียงไม่กี่ยี่ห้อ

“มันเป็นการตัดสินใจที่ผิดตั้งแต่ตอนนั้นและยิ่งชัดเจนขึ้นในปัจจุบัน เรากำลังรับผลของการกระทำนั้น” หนังสือพิมพ์ไนน์เอ็นเทอร์เทนเมนต์ของออสเตรเลียรายงานคำพูดของดักเกตต์

“การตัดสินใจด้านการลงทุน (ซื้อวัคซีน) ของเรานั้นแคบมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วแห่งอื่นๆ ทั่วโลก พวกเขาลงทุนกับวัคซีน 6-7 หรือ 8 ยี่ห้อ แต่เราเลือกแค่ 4 ยี่ห้อ”

รัฐบาลออสเตรเลียลงนามข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ไฟเซอร์ (Pfizer) โนวาแวกซ์ (Novavax) และโมเดอร์นา (Moderna) โดยวัคซีน 2 ตัวแรกได้รับอนุมัติใช้งานโดยองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ของออสเตรเลียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียจำกัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อมา 53.8 ล้านโดส ไว้เฉพาะกลุ่มประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI)

ดักเกตต์ระบุว่าประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวนมากสูญเสียความเชื่อมั่นในวัคซีนของแอสตราเซเนกา หลังจากรัฐบาลตัดสินใจจำกัดการใช้งานในคนบางกลุ่ม พร้อมชี้แนะว่าต้องกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนในหมู่คนอายุ 60 ปี ให้ได้ร้อยละ 95 แต่อาจทำไม่สำเร็จหากไม่มีวัคซีนของไฟเซอร์ในปริมาณมากกว่านี้

การจำกัดอายุผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักในระยะแรก โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียมุ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน 4 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมีนาคม และฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนตุลาคม

ทว่าออสเตรเลียเพิ่งบรรลุเป้าหมายแรกเมื่อวันที่ 28 พ.ค. และปัจจุบันรัฐบาลตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสให้ผู้ที่สมัครใจฉีดทุกคนภายในสิ้นปี 2021

“ปัจจุบันเราสามารถฉีดวัคซีนราว 780,000 โดสต่อสัปดาห์ เราจะฉีดวัคซีน 40 ล้านโดส ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในกลางเดือนเมษายน 2022” สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียรายงานวันศุกร์ (25 มิ.ย.)

เมื่อเดือนพฤษภาคม สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่าการฉีดวัคซีน “ไม่ใช่การแข่งขัน” แต่การแพร่ระบาดในเมืองเมลเบิร์นและซิดนีย์เพิ่มแรงกดดันทางการเมืองขณะออสเตรเลียเตรียมจัดการเลือกตั้งในปี 2022

บิลล์ โบว์เทลล์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายทางสุขภาพเชิงกลยุทธ์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ระบุว่าการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียนั้นล้าช้า เมื่อเทียบกับประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกันทุกแห่งในโลก ซึ่งเป็นผลจากเมื่อปีก่อนรัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธการดำเนินการที่สมเหตุสมผล นั่นคือ “การแทงม้าทุกตัวในสนาม” หรือสั่งซื้อวัคซีนที่มีทุกตัวไว้ก่อน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 21 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 10 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 30,408 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (24 มิ.ย.)

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

เล็กกว่านิ้ว! ออสเตรเลียปล่อย ‘กบมีพิษ’ ตัวจิ๋วกลับคืนธรรมชาติ

เล็กกว่านิ้ว! ออสเตรเลียปล่อย ‘กบมีพิษ’ ตัวจิ๋วกลับคืนธรรมชาติ

โครงการเซฟวิง อาวเวอร์ สปีชีส์ ของออสเตรเลีย ปล่อยกบคอร์โรโบรี จำนวน 100 ตัว สู่พื้นที่ป่าปิดในรัฐนิวเซาธ์เวลส์

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย เปิดเผยว่าทองคำและทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียถูกอายัดเกือบครึ่งหนึ่ง

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เผยว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่กำลังพุ่งสูง และความผันผวนของตลาดพลังงานในปัจจุบัน

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

คณะนักวิจัยจีน เผยการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ป้องกันได้ทั้งเชื้อโควิด-19 และเชื้อไว้รัสไข้หวัดนัก

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

รัสเซียและยูเครนตกลงเปิดเส้นทางด้านมนุษยธรรมเพื่ออพยพพลเรือน ระหว่างการเจรจารอบสองในเบลารุส

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

EU เพิ่มข้อจำกัดการค้ากับเบลารุส กรณีมีบทบาทในประเด็นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน การคว่ำบาตรครั้งนี้มุ่งเป้าที่บุคลากรทางทหารระดับสูงของเบลารุส จำนวน 22 คน

X