ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19 ออสเตรเลีย

ผู้เชี่ยวชาญจวกรบ. ออสเตรเลีย ‘หัวคิดแคบ’ ปมสั่งวัคซีนโควิด-19 แค่ 4 ยี่ห้อ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลางว่า มีความคิดคับแคบ ในการลงทุนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19
  • โดยระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียมีแนวคิดที่คับแคบในการลงทุนจัดหาวัคซีนแค่ 4 ยี่ห้อ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่มีพัฒนาแล้วอื่น ๆ ที่ลงทุนวัคซีน 6-8 ยี่ห้อ
  • ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเสียความเชื่อมั่น และการกระจายวัคซีนเป็นไปได้ช้า

คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลาง “มีหัวคิดคับแคบ” เกี่ยวกับการวางยุทธศาสตร์วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของประเทศ

สตีเฟน ดักเก็ตต์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ชี้ว่ากระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของออสเตรเลียที่เต็มไปด้วยปัญหาส่อแววล้มเหลวตั้งแต่แรก หลังจากรัฐบาลจำกัดตัวเลือกวัคซีนเพียงไม่กี่ยี่ห้อ

“มันเป็นการตัดสินใจที่ผิดตั้งแต่ตอนนั้นและยิ่งชัดเจนขึ้นในปัจจุบัน เรากำลังรับผลของการกระทำนั้น” หนังสือพิมพ์ไนน์เอ็นเทอร์เทนเมนต์ของออสเตรเลียรายงานคำพูดของดักเกตต์

“การตัดสินใจด้านการลงทุน (ซื้อวัคซีน) ของเรานั้นแคบมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วแห่งอื่นๆ ทั่วโลก พวกเขาลงทุนกับวัคซีน 6-7 หรือ 8 ยี่ห้อ แต่เราเลือกแค่ 4 ยี่ห้อ”

รัฐบาลออสเตรเลียลงนามข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ไฟเซอร์ (Pfizer) โนวาแวกซ์ (Novavax) และโมเดอร์นา (Moderna) โดยวัคซีน 2 ตัวแรกได้รับอนุมัติใช้งานโดยองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ของออสเตรเลียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียจำกัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อมา 53.8 ล้านโดส ไว้เฉพาะกลุ่มประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI)

ดักเกตต์ระบุว่าประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวนมากสูญเสียความเชื่อมั่นในวัคซีนของแอสตราเซเนกา หลังจากรัฐบาลตัดสินใจจำกัดการใช้งานในคนบางกลุ่ม พร้อมชี้แนะว่าต้องกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนในหมู่คนอายุ 60 ปี ให้ได้ร้อยละ 95 แต่อาจทำไม่สำเร็จหากไม่มีวัคซีนของไฟเซอร์ในปริมาณมากกว่านี้

การจำกัดอายุผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักในระยะแรก โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียมุ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน 4 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมีนาคม และฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนตุลาคม

ทว่าออสเตรเลียเพิ่งบรรลุเป้าหมายแรกเมื่อวันที่ 28 พ.ค. และปัจจุบันรัฐบาลตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสให้ผู้ที่สมัครใจฉีดทุกคนภายในสิ้นปี 2021

“ปัจจุบันเราสามารถฉีดวัคซีนราว 780,000 โดสต่อสัปดาห์ เราจะฉีดวัคซีน 40 ล้านโดส ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในกลางเดือนเมษายน 2022” สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียรายงานวันศุกร์ (25 มิ.ย.)

เมื่อเดือนพฤษภาคม สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่าการฉีดวัคซีน “ไม่ใช่การแข่งขัน” แต่การแพร่ระบาดในเมืองเมลเบิร์นและซิดนีย์เพิ่มแรงกดดันทางการเมืองขณะออสเตรเลียเตรียมจัดการเลือกตั้งในปี 2022

บิลล์ โบว์เทลล์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายทางสุขภาพเชิงกลยุทธ์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ระบุว่าการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียนั้นล้าช้า เมื่อเทียบกับประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกันทุกแห่งในโลก ซึ่งเป็นผลจากเมื่อปีก่อนรัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธการดำเนินการที่สมเหตุสมผล นั่นคือ “การแทงม้าทุกตัวในสนาม” หรือสั่งซื้อวัคซีนที่มีทุกตัวไว้ก่อน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 21 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 10 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 30,408 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (24 มิ.ย.)

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ศาลตัดสิน ‘นาจิบ ราซัก’ อดีตนายกมาเลฯ จำคุก 12 ปี

ศาลตัดสิน ‘นาจิบ ราซัก’ อดีตนายกมาเลฯ จำคุก 12 ปี

นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก 12 ปี และปรับเป็นเงินจำนวน 210 ล้านริงกิต

สื่อเมียนมา เผย ‘อูวินมยิน-อองซานซูจี’ ได้ลดโทษคุมขังเหลือ 2 ปี

สื่อเมียนมา เผย ‘อูวินมยิน-อองซานซูจี’ ได้ลดโทษคุมขังเหลือ 2 ปี

สื่อทางการเมียนมารายงานว่า อูวินมยิน และ อองซานซูจี ได้รับการลดโทษจำคุกเหลือ 2 ปี จาก 4 ปี

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประเด็นสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ผลิตวัคซีนยังคงเร่งศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน รวมถึงสูตรของวัคซีนในการต่อสู้กับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การฉีดวัคซีนยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในการลดอัตราการเสียชีวิต และการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่มีใช้อยู่ในขณะนี้ มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะช่วยลดอัตราการตายและการป่วยรุนแรงได้ ความกังวลอีกส่วนหนึ่ง คือการที่ไวรัสจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ ทางทีมนักวิจัยยังคงเร่งในการศึกษาเพิ่มเติมและทดสอบว่า…

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘ฟิล์มทนความร้อน’ รุ่นใหม่ ช่วยปกป้องพื้นผิวยานอวกาศ

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘ฟิล์มทนความร้อน’ รุ่นใหม่ ช่วยปกป้องพื้นผิวยานอวกาศ

คณะนักวิจัยชาวจีนพัฒนาฟิล์มสองชั้นทนความร้อนวัสดุพอลิเมอร์นาโนคอมโพสิตรุ่นใหม่ ใช้กับพื้นผิวภายนอกของยานอวกาศได้

นักวิทย์อิสราเอล-จีนพัฒนา ‘ผ้าปิดแผลอัจฉริยะ’ ไม่ต้องเย็บ-รักษาแผลได้เอง

นักวิทย์อิสราเอล-จีนพัฒนา ‘ผ้าปิดแผลอัจฉริยะ’ ไม่ต้องเย็บ-รักษาแผลได้เอง

คณะนักวิจัยของอิสราเอลและจีนได้พัฒนาผ้าปิดแผลอัจฉริยะที่สามารถรักษาและตรวจสอบสภาพบาดแผลโดยไม่ต้องมีการเย็บแผล

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ การเดินทาง วิธีการเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ “สถานีกลางบางซื่อ”

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

องค์การเภสัชกรรม เผย วัคซีนโมเดอร์นา ล็อตจากสหรัฐฯ จำนวน 1.38 ล้านโดส จะถึงไทยวันที่ 27 พ.ย.นี้

นักวิทย์พบโควิด-19 สองพันธุ์รวมตัว ก่อเชื้อกลายพันธุ์ ‘ดื้อ’ ในสหรัฐฯ

นักวิทย์พบโควิด-19 สองพันธุ์รวมตัว ก่อเชื้อกลายพันธุ์ ‘ดื้อ’ ในสหรัฐฯ

คณะนักวิทยาศาสตร์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ในสหรัฐฯ มีลักษณะ “ดื้อ”

WHO เตือน EU ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นอีก 7 แสนราย ใน มี.ค. 65

WHO เตือน EU ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นอีก 7 แสนราย ใน มี.ค. 65

จากการติดเชื้อเพิ่มขึ้น การฉีดวัคซีนลดลง การผ่อนคลายมาตรการ การละเลยมาตรการส่วนบุคคล

X