ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19 ออสเตรเลีย

ผู้เชี่ยวชาญจวกรบ. ออสเตรเลีย ‘หัวคิดแคบ’ ปมสั่งวัคซีนโควิด-19 แค่ 4 ยี่ห้อ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลางว่า มีความคิดคับแคบ ในการลงทุนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19
  • โดยระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียมีแนวคิดที่คับแคบในการลงทุนจัดหาวัคซีนแค่ 4 ยี่ห้อ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่มีพัฒนาแล้วอื่น ๆ ที่ลงทุนวัคซีน 6-8 ยี่ห้อ
  • ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเสียความเชื่อมั่น และการกระจายวัคซีนเป็นไปได้ช้า

คณะผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียตำหนิรัฐบาลกลาง “มีหัวคิดคับแคบ” เกี่ยวกับการวางยุทธศาสตร์วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของประเทศ

สตีเฟน ดักเก็ตต์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ชี้ว่ากระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของออสเตรเลียที่เต็มไปด้วยปัญหาส่อแววล้มเหลวตั้งแต่แรก หลังจากรัฐบาลจำกัดตัวเลือกวัคซีนเพียงไม่กี่ยี่ห้อ

“มันเป็นการตัดสินใจที่ผิดตั้งแต่ตอนนั้นและยิ่งชัดเจนขึ้นในปัจจุบัน เรากำลังรับผลของการกระทำนั้น” หนังสือพิมพ์ไนน์เอ็นเทอร์เทนเมนต์ของออสเตรเลียรายงานคำพูดของดักเกตต์

“การตัดสินใจด้านการลงทุน (ซื้อวัคซีน) ของเรานั้นแคบมากๆ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วแห่งอื่นๆ ทั่วโลก พวกเขาลงทุนกับวัคซีน 6-7 หรือ 8 ยี่ห้อ แต่เราเลือกแค่ 4 ยี่ห้อ”

รัฐบาลออสเตรเลียลงนามข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ไฟเซอร์ (Pfizer) โนวาแวกซ์ (Novavax) และโมเดอร์นา (Moderna) โดยวัคซีน 2 ตัวแรกได้รับอนุมัติใช้งานโดยองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ของออสเตรเลียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียจำกัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อมา 53.8 ล้านโดส ไว้เฉพาะกลุ่มประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI)

ดักเกตต์ระบุว่าประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวนมากสูญเสียความเชื่อมั่นในวัคซีนของแอสตราเซเนกา หลังจากรัฐบาลตัดสินใจจำกัดการใช้งานในคนบางกลุ่ม พร้อมชี้แนะว่าต้องกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนในหมู่คนอายุ 60 ปี ให้ได้ร้อยละ 95 แต่อาจทำไม่สำเร็จหากไม่มีวัคซีนของไฟเซอร์ในปริมาณมากกว่านี้

การจำกัดอายุผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักในระยะแรก โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียมุ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน 4 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมีนาคม และฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนตุลาคม

ทว่าออสเตรเลียเพิ่งบรรลุเป้าหมายแรกเมื่อวันที่ 28 พ.ค. และปัจจุบันรัฐบาลตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสให้ผู้ที่สมัครใจฉีดทุกคนภายในสิ้นปี 2021

“ปัจจุบันเราสามารถฉีดวัคซีนราว 780,000 โดสต่อสัปดาห์ เราจะฉีดวัคซีน 40 ล้านโดส ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในกลางเดือนเมษายน 2022” สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียรายงานวันศุกร์ (25 มิ.ย.)

เมื่อเดือนพฤษภาคม สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่าการฉีดวัคซีน “ไม่ใช่การแข่งขัน” แต่การแพร่ระบาดในเมืองเมลเบิร์นและซิดนีย์เพิ่มแรงกดดันทางการเมืองขณะออสเตรเลียเตรียมจัดการเลือกตั้งในปี 2022

บิลล์ โบว์เทลล์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายทางสุขภาพเชิงกลยุทธ์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ระบุว่าการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียนั้นล้าช้า เมื่อเทียบกับประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกันทุกแห่งในโลก ซึ่งเป็นผลจากเมื่อปีก่อนรัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธการดำเนินการที่สมเหตุสมผล นั่นคือ “การแทงม้าทุกตัวในสนาม” หรือสั่งซื้อวัคซีนที่มีทุกตัวไว้ก่อน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 21 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 10 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 30,408 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (24 มิ.ย.)

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน “ฟ้องดิสนีย์” ฉาย Black Widow ลงสตรีมมิงพร้อมโรง

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน “ฟ้องดิสนีย์” ฉาย Black Widow ลงสตรีมมิงพร้อมโรง

วอลต์ ดิสนีย์ โต้กลับว่า โจแฮนสันได้ค่าตอบแทนมากขึ้น นอกเหนือจากค่าตัว 20 ล้านดอลลาร์

เเผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

เเผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

การกระจายวัคซีนให้ต่างจังหวัดในเดือน ส.ค.นี้ ใช้สูตร S-A เป็นซิโนแวค เข็ม 1 เเละแอสตราเซเนกา เข็ม 2

ต่างจังหวัดจะได้วัคซีนเพิ่ม 10 ล้านโดส สำหรับฉีดกลุ่มเสี่ยง

ต่างจังหวัดจะได้วัคซีนเพิ่ม 10 ล้านโดส สำหรับฉีดกลุ่มเสี่ยง

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ที่มีการจัดซื้อไปแล้ว 20 ล้านโดส พ่วงอีก 10 ล้านโดส คาดจะได้รับภายในสิ้นปีนี้

จีนจัดงบฯ เกือบ 800 ล้านหยวน ช่วยพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

จีนจัดงบฯ เกือบ 800 ล้านหยวน ช่วยพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

ตั้งแต่เข้าสู่เดือนกรกฎาคม เหอหนาน ซื่อชวน และซานซีต่างเผชิญฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐฯถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐฯถึงไทยแล้ว

อนุทิน ชาญวีรกูล และคณะผู้บริหาร เดินทางไปตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดส ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้ไทย

ไฟเซอร์เผยวัคซีนโควิด-19 โดส 3 ป้องกัน ‘เดลตา’ เพิ่ม 5-11 เท่า

ไฟเซอร์เผยวัคซีนโควิด-19 โดส 3 ป้องกัน ‘เดลตา’ เพิ่ม 5-11 เท่า

บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐฯ เผยการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดสที่ 3 สามารถกระตุ้นป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ในระดับที่สูง

ล่าสุด การลงทะเบียนจองวัคซีน ศูนย์ฉีดกลางบางซื่อ กลุ่ม 18 ปีขึ้น “เต็มเเล้ว”

ล่าสุด การลงทะเบียนจองวัคซีน ศูนย์ฉีดกลางบางซื่อ กลุ่ม 18 ปีขึ้น “เต็มเเล้ว”

สำหรับกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป พร้อมทั้งกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ยังสามารถลงทะเบียนผ่าน 4 ค่ายมือถือได้เช่นเดิม

สหรัฐฯ ยืนยันบริจาควัคซีนให้ไทย เพิ่ม 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส

สหรัฐฯ ยืนยันบริจาควัคซีนให้ไทย เพิ่ม 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส

เเนวทางการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.54 ล้านโดส ส่วนใหญ่คือบุคลากรทางการเเพทย์ ผู้มีภาวะเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ