บัตรคิว โรงพยาบาลหล่มเก่า

รพ.แจงแล้ว ปมบัตรคิวแรกไม่มีจริง หลังคนไข้มาตี 5 ได้เลข 41-42

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาเหตุจากเป็นบัตรคิวกระดาษสามารถหยิบจองก่อนได้
  • เร่งพัฒนาเป็นระบบคิวดิจิตอลอำนวยความสะดวก คาดปี 2563 ได้ใช้งาน

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้าง หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความตั้งข้อสงสัยหลังจากพาแม่ไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เพชรบรูณ์ ตั้งแต่ตี 5 มีผู้รอรับบริการเพียง 2 คน แต่กลับได้คิวหมายที่ 41 และ 42 ส่วนคิวก่อนหน้านี้หายไปไหนนั้น

จากเรื่องที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า (ส่วนขยาย) ได้ออกมาชี้แจงว่า ในนามคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ขอชี้แจงและประชาสัมพันธ์ ระบบคิวการบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกดังนี้

ในการบริการผู้ป่วยนอก หลังจากปิดบริการแล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการตั้งบัตรคิวไว้ที่จุดประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการสามารถหยิบบัตรคิวได้ตั้งแต่ 16.30 น.-08.00 น. ของวันถัดไป

รพ.ตั้งบัตรคิวไว้ จากนั้นมีคนเดินมาหยิบกลับบ้าน

จากการตรวจสอบเหตุการณ์ ในวันที่ 15 ต.ค.62 นั้น พบว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ ได้ตั้งบัตรคิวไว้แล้ว เริ่มมีผู้รับบริการมาหยิบบัตรคิวตั้งแต่เวลา 17.00 น.- 05.00 น.ของวันที่ 16 ต.ค.62 จำนวนมากกว่า 30 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  • กลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางมาเพื่อหยิบบัตรคิวเอง
  • กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากญาติหรือคนรู้จักที่มาเฝ้าไข้ในแผนกผู้ป่วยใน เป็นผู้มาหยิบบัตรคิวเก็บไว้ให้
  • กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากผู้เดินทางผ่าน รพ.ในช่วงเวลาดังกล่าวหยิบบัตรคิวไว้ให้ จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่า มีบางคนหยิบบัตรคิวมากกว่า 1  บัตร

และจากการตรวจสอบการบริการผู้ป่วยนอก วันที่ 16 ต.ค.2562 พบว่า ในลำดับคิวที่ 1-40 ไม่มีญาติเจ้าหน้าที่มารับบริการแต่อย่างใด เป็นประชาชนทั่วไปที่มารับบริการตรวจรักษา ตรวจร่างกาย และขอใบรับรองแพทย์

โดยทุกบัตรคิวได้กลับคืนมาทั้งหมด  ขณะนี้ทาง รพ.กำลังพัฒนาระบบคิวดิจิตอล สามารถจองคิวออนไลน์ได้ โดยจะเริ่มใช้บริการในปี 2563 ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจองบัตรคิวมารับบริการมากขึ้น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X