ติดเกม เด็กติดเกม เด็กติดเกมอาละวาด

Drama-addict เตือน!! อย่าแชร์ “คลิปเด็กติดเกม อาละวาด”

ขณะนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปเด็กชายคนหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว แสดงท่าทีและคำพูดไม่เหมาะสมต่อครอบครัวอย่างมาก และจากคลิปที่ถูกนำมาเผยแพร่พบว่า เด็กชายคนดังกล่าวยังเป็นผู้เยาว์ ทางด้าน นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ประจำโรงพยาบาลเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หรือที่ชาวโซเชียลรู้จักกันใน อีกนามคือ “จ่าพิชิต ขจัดพาลชน”…

Home / NEWS / Drama-addict เตือน!! อย่าแชร์ “คลิปเด็กติดเกม อาละวาด”

ประเด็นน่าสนใจ

  • บนโลกออนไลนืได้มีการแชร์คลิป เด็กติดเกมบ้าคลั่งอาละวาด
  • แอดมินเพจดัง Drama-addict เตือน ไม่ควรแชร์คลิปดังกล่าว เพราะเด็กในคลิปเป็นผู้เยาวน์ และอาจจะป่วย

ขณะนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปเด็กชายคนหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว แสดงท่าทีและคำพูดไม่เหมาะสมต่อครอบครัวอย่างมาก และจากคลิปที่ถูกนำมาเผยแพร่พบว่า เด็กชายคนดังกล่าวยังเป็นผู้เยาว์

ทางด้าน นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ประจำโรงพยาบาลเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หรือที่ชาวโซเชียลรู้จักกันใน อีกนามคือ “จ่าพิชิต ขจัดพาลชน” แอดมินเพจดัง Drama-addict ออกมาเตือนว่า ไม่ควรแชร์คลิปหรือส่งต่อคลิป เพราะเด็กชายในคลิปยังเป็นผู้เยาวน์ พร้อมกับวิเคราะห์ว่า น้องน่าจะป่วย

ข้อความที่เพจ Drama-addict ระบุมีดังนี้

ตอนนี้มีการแชร์คลิปของเด็กติดเกมที่อาการหนัก และมีพฤติกรรมก้าวร้าวกับคนในครอบครัวแบบหนักมาก คนแชร์เป็นพันละ แนะนำพ่อแม่พี่น้องว่า คนที่แชร์ไปแล้ว ช่วยๆกันลบด้วย เพราะน้องเขายังเป็นผู้เยาว์

และน้องเขาน่าจะป่วยอะไรซักอย่าง ซึ่งเขาต้องการความช่วยเหลือ ถ้าเพื่อนๆ ของน้องเขาคนไหนรู้จักบ้านเขา รบกวนช่วยโทรไปแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง oscc (ศูนย์ช่วยเหลือสังคม) อะไรทำนองนี้ให้เข้าไปช่วยเหลือบ้านนั้นด้วยนะครับ

คำแนะจากกรมสุขภาพจิต

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ เคยออกมาพูดถึงกรณีการเล่นเกมของเด็กไว้ด้วยว่า ในเด็กอายุน้อยกว่า 3 ปี ไม่แนะนำให้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ อายุ 3-6 ปี เล่นได้เฉพาะเกมส่งเสริมการศึกษา โดยมีผู้ปกครองควบคุม อายุ 6 ขวบขึ้นไป เล่นเกมอื่นๆ ที่ถูกกำหนดไว้สำหรับเด็กแต่ละวัย หลีกเลี่ยงเกมที่มีความรุนแรง

อายุ 13 ปีขึ้นไป หลีกเลี่ยงเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรงมากเกินไป เช่น ฉากต่อสู้นองเลือด และห้ามเล่นเกมที่มีการวางแผนฆ่าศัตรู เพศสัมพันธ์ คำหยาบคาย การพนัน และยาเสพติด วันธรรมดา สามารถเล่นได้ น้อยกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่วันหยุด น้อยกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ควรเล่นต่อเนื่องนานเกินกว่าชั่วโมง

ทั้งนี้ ขอแนะนำให้เด็กและวัยรุ่นฉลาดเล่นและรู้วินัย หลีกเลี่ยงเกมออนไลน์ที่มีลักษณะทีมผู้เล่นหลายคน ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ไม่นัดพบกับคนแปลกหน้าที่รู้จักผ่านเกมออนไลน์ ควรบอกพ่อแม่เมื่อพบสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจ เช่น ถูกข่มขู่ คุกคาม รีดไถ การซื้อของในเกม

สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ขอแนะนำให้ ติดตามพฤติกรรมการใช้เงินของลูก สถานที่ร้านเกมแถวบ้าน/ โรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ ไม่อนุญาตให้เล่นเกมในห้องส่วนตัว ตั้งกติการ่วมกัน ไม่ควรเล่นเกมก่อนทำการบ้าน/ก่อนเข้านอน ตลอดจน ชวนทำกิจกรรมสร้างสรรค์ทดแทน เช่น งานอดิเรก ออกกำลังกาย กีฬา จิตอาสา และไม่ควรอนุญาตให้เล่นเกมขณะทำกิจกรรมอื่น หรือ ขณะเดินบนทางสาธารณะ ทั้งนี้ ขอรับบริการปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง

https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/a.10151331013638291/10157947420168291/?type=3&theater