พาราควอต แบนสารเคมีเกษตร

กลุ่มเกษตรกร ค้านการแบน 3 สารเคมี ชี้สารใช้แทนต้นทุนสูงประสิทธิภาพต่ำ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกษตรกร 5 ล้านครัวเรือน คัดค้านการแบน 3 สาร
  • ชี้สารที่ให้ใช้ทดแทน มีคุณภาพต่ำกว่าของเดิม แถมต้นทุนสูงขึ้น
  • พร้อมเดินทัพกว่า 1,000 ราย ฟังการตัดสิน 22 ตุลาคม นี้

สมาคมเกษตรปลอดภัยสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนและมังคุดแห่งประเทศไทย สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดชุมพรชมรมผู้ปลูกมะนาวแห่งประเทศไทย ศูนย์ประสานงานโรงานน้ำตาลลุ่มน้ำแม่กลอง กลุ่มเกษตรกรผู้รวบรวมข้าวโพดหวาน สมาคมส่งเสริมธุรกิจพืชอาหารสัตว์ สมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย สภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย สมาคมนักวิชาการอ้อยและน้ำตาลแห่งประเทศไทย ประกาศความร่วมมือคัดค้านแบน 3 สาร พาราควอตไกลโฟเชต และคลอร์ไพรีฟอส วอนรัฐหยุดปล้นเกษตรกร พร้อมเกษตรกรกว่า 100 รายเดินทางไปรับฟังผลการตัดสินวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ที่ กระทรวงอุตสาหกรรม

นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย เปิดเผยว่าไทยเป็นประเทศกสิกรรม พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่นอกเขตชลประทาน ต้องพึ่งพาน้ำฝนเอาแน่เอานอนไม่ได้บางปีก็แล้งบางปีก็ท่วม รวมทั้งพืชที่ปลูกส่วนใหญ่ก็ป้อน โรงงานอุตสาหกรรมหรือเรียกว่าเกษตรอุตาหกรรม สารเคมีเกษตรจึงเป็นปัจจัยการผลิตที่จำเป็นต่อการทำเกษตร อุตสาหกรรม เพราะไม่เพียงผลิตเพื่อใช้อุปโภหรือบริโภคในประเทศเท่านั้น แต่ยังแข่งขันกับตลาดโลก ไม่ได้ปลูกไว้ กินเองเหลือค่อยมาขายเหมือนในอดีต

เกษตรอุตสาหกรรมนี้เองคือตัวสำคัญที่สร้าง GDP ให้ประเทศได้มาที่สุดสร้างน็ดเงินหมุนเวียนให้กลับมากระจายในประเทศต่อไป

กลูโฟซิเนต มีราคาที่สูงประสิทธิภาพต่ำ

การจัดการแก้ไขปัญหาสารเคมีตัวยการยกเลิกสารนิดหนึ่ง แล้วภาครัฐแนะนำให้ใช้สารเคมีอีกชนิดหนึ่งแทน โดยเฉพาะกลูโฟซิเนต เป็นสิ่งที่เกษตรกรยอมรับไม่ได้ เนื่องจากสารดังกล่าวมีราคาที่สูงกว่าประสิทธิภาพต่ำกว่า และมีข้อมูลที่บอกว่าจะสะสมเป็นผลระยะยาวกับสุขภาพ

โดยหนึ่งเหตุผลที่ต้องการแบนสารเคมี เนื่องจากไม่ต้องการให้เกษตรกรใช้สารเคมี แต่กลับแนะนำสารเคมีให้ใช้อีกแสดงว่าหน่วยงานรัฐไปรับอะไรมาหรือไม่ ถึงมีความพยายามแบน และผลักดันกลูโฟชิเนตให้เกษตรกรใช้มากขนาดนี้

นอกจากนี้ ข้อเสนอแนะที่ให้เษตรกรใช้แรงงานหากคิดแค่เพียง 60 ล้านไร่ เฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่จำเป็นต้องใช้พาราควอต ได้แก่ผู้ปลูกอ้อย ปาล์มน้ำมัน ยางพาร ข้าวโพด กวานข้าโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง ทุเรียน มะพร้าว ยังไม่รวมผลไม้ชนิดอื่น อาทิ แก้วมังกร มังคุด ฝรั่ง และอื่นๆ จะเสียคำใช้จ่ายแรงงานสูงถึง 1.3 ล้านล้านบาทต่อปี

ธุรกิจเกษตรกลุ่มเก่า และ ธุรกิจเกษตรกลุ่มใหม่

การแบนสาร 3 ตัวนี้ เป็นการเปลี่ยนขั้วของภาคธุรกิจเกษตรสารเคมีเดิมยังอยู่ก็อยู่ในธุรกิจกลุ่มเก่า แต่ถ้าแบนได้ ก็ ไปสู่ธุรกิจกลุ่มใหม่ สุดท้ายเกษตรกรับกรรม เกษตรกรไมได้โง่แต่ไร้วาสนาใครที่รู้ตัวว่า “โดนหลอกใช้เป็นเครื่องมือ” หรือ “ไปรับอะไรมา” ขอให้กลับตัวเสียยังไม่สาย แต่ที่แน่นอนเกษตรกรหลายครอบครัว ขอประกาศไว้ ณ วันนี้ พรรคใดที่เป็นตันเหตุการแบน เลือกตั้งสมัยหน้าจะไม่ให้มีโอกาสมามีอำนาจเป็น ส.ส. อีก เกษตรกรจะแบนอย่างถึงที่สุด”


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

'อนุทิน' พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสามาธารณสุข แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะให้นำสารพิษกลับมาใช้

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์หารือนายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว…

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข คือการรักษาปกป้อง เสริมสร้างสุขภาพประชาชน หากมีสิ่งอันตรายมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องปกป้องและให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด (พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส )…

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

จากกรณีที่นักวิชการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบทแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่ายนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิ์ของท่านในการให้ข้อมูล…

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะพิจารณาทิศทางของการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต คลอร์ไฟริฟอส ในวันนี้ ว่า จะมีการพิจารณาในช่วงเช้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข…

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

วันนี้ (22 ต.ค.62) ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่เป็นประธาน เพื่อพิจารณาการยิกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต ,…

4 ข้อสงสัย หลังรัฐแบน “พาราควอท-ครอร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต”

4 ข้อสงสัย หลังรัฐแบน “พาราควอท-ครอร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต”

วานนี้ หลังจากที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ประชุมพิจารณาการยกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ก่อนจะมีมติในที่ประชุม ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต , คลอร์ไพริฟอส , ไกลโฟเซต…

X