PM 2.5 ฝุ่นละออง หน้ากากกันฝุ่น

หลายพื้นที่ฝุ่นละอองลดลง แต่ยังอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

คัดลอก URL แล้ว

สถานการณ์ฝุ่นละออง คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่หลายพื้นที่พบว่าปริมาณฝุ่นละอองลดลงจากเมื่อวานที่ผ่านมา

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ในช่วงเช้าวันนี้ แม้อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้า คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่หลายพื้นที่พบว่าปริมาณฝุ่นละอองลดลงจากเมื่อวานที่ผ่านมา โดยจากการลงพื้นที่สำรวจในย่านรามคำแหงตั้งแต่ช่วงมืด พบฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย แต่มีปริมาณลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวาน สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ไกลขึ้น

เนื่องจากฝุ่นละอองเบาบางลงยกเว้นในเขตจตุจักร บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังมีปริมาณฝุ่นละอองสูงสุดและมีผลต่อสุขภาพ โดยในจุดนี้ได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด และสวนสาธารณะจำนวนหลายสิบคัน นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง จำนวน 3 คัน ลงพื้นที่ทำความสะอาดล้างถนนและทางเท้าบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และ ใกล้เคียง เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีการจราจรที่หนาแน่น โอกาสที่จะมีฝุ่นละอองในอากาศสูง โดยสำนักงานเขต จะดำเนินการลักษณะเช่นนี้อย่างต่อเนื่องไปจนกว่าค่าฝุ่นละอองในอากาศจะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

โดยล่าสุด กรมควบคุมมลพิษได้ประสานกับกรมฝนหลวงฯ จัดให้มีการตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เตรียมทำ “ฝนเทียม” รอบพื้นที่ปริมณฑลวันนี้วันแรก หากความชื้นอากาศและทิศทางลมเหมาะสม เพื่อให้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานดีขึ้น ในส่วนของกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการล้างทำความสะอาดถนนในช่วงกลางคืน พร้อมทั้งลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนแจกหน้ากากอนามัยชนิดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ N95 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ให้แก่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณสวนลุมพินี ราชประสงค์ เขตบางคอแหลม เขตธนบุรี เขตจตุจักร เขตบางกะปิ เขตบางขุนเทียน และประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานอุ่นไอรัก

ทั้งนี้ในส่วนของกรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธาและสำนักงานเขต ได้เคร่งครัดกับผู้ประกอบการก่อสร้างอาคาร การก่อสร้างรถไฟฟ้าอุโมงค์ทางลอด และสะพานข้ามทางแยก ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันปัญหาฝุ่นละออง รวมทั้งประสานขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก ให้เพิ่มมาตรการตรวจจับรถควันดำ การเร่งระบายรถบริเวณที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน การปรับปรุงคุณภาพมาตรฐานเครื่องยนต์ใหม่และคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงให้สูงขึ้น หรือควบคุมการใช้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี ตลอดจนส่งเสริมการใช้รถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิงที่ปลอดมลพิษมาใช้ทดแทนรถโดยสารรุ่นเก่าที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในบรรยากาศ โดยจะดำเนินการเช่นเดียวกันนี้อย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ จนกว่าค่าฝุ่นละอองในอากาศจะลดลงอยู่ในระดับเกณฑ์มาตรฐาน

ขอบคุณ INN


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

นิสสัน ประเทศไทย ชวนลูกค้านำรถเข้าเช็คระยะ ด้วยโปรโมชันตรวจเช็คระยะฟรี 28 รายการ พร้อมส่วนลดแพ็คเกจเช็คระยะ เพื่อมอบความอุ่นใจ ลดฝุ่น PM 2.5 และลุ้นรางวัลรวมกว่า 1.5 ล้านบาท วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5  มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2564

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

'วราวุธ ศิลปอาชา' เผยเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำงานที่บ้าน รวมทั้งหยุดเรียน ในวันที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเช้าในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

‘วราวุธ’ ขอความร่วมมือประชาชน ออกแนวคิดแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ใน กทม. ยังสูงเกินค่ามาตรฐาน 66 พื้นที่

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

ค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่าง PM 2.5 กลับมาเพิ่มระดับความรุนแรงอีกแล้ว แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ

X