ข่าวสดวันนี้ แฮกเฟซบุ๊ก

2 อดีตครูสวนกุหลาบฯ โดนแฮกเฟซฯ หลอกโอนเงินเสียหาย 6 หมื่นบาท

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 2 อดีตครูสวนกุหลาบฯ โดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก ก่อนเอาไปหลอกโอนเงิน
  • ทั้งนี้ผู้เสียหาย กำลังอยู่ในระหว่าง สมทบทุนสร้างพระพุทธปฏิมาปางนาคปรก พระประธานประจำอุโบสถ ที่จังหวัดมุกดาหาร
  • ในระยะเวลาการแฮกเพียง 1 ชั่วโมง มีผู้เสียหาย 4 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 6 หมื่นบาท

ที่ บก.ปอท. นางจรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ หรือครูอ้อย อดีตครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย-คนโดนแฮก พร้อมครูเอม (นามสมมุติ) ครูเครือข่ายสวนกุหลาบ-คนโดนหลอกโอนเงิน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธิติ เปฎะพันธุ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 และ ร.ต.อ.สาโรจน์ สุทธินนท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับคนที่แฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเอง และยังนำเฟซบุ๊กดังกล่าวแชทไปขอยืมเงินอดีตลูกศิษย์สวนกุหลาบฯ และเพื่อนๆ เครือค่ายครูสวนกุหลาบฯ โดยนำข้อความแชทผ่านเฟซบุ๊กมามอบให้เป็นหลักฐาน

นางจรูญรัตน์ เปิดเผยว่าตนและศิษย์เก่าของโรงเรียนอยู่ระหว่างสมทบทุนสร้างพระพุทธปฏิมาปางนาคปรก พระประธานประจำอุโบสถ วัดป่านาคำ จ.มุกดาหาร ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง กระทั่ง เมื่อ ค่ำของคืนวันเสาร์มีลูกศิษย์มาถามว่าเกิดเหตุขัดข้องอะไร ทำไมจึงมาแชทขอเรี่ยไรเงินจำนวนมาก ไปจ่ายให้ช่างที่ก่อสร้างพระประธานก่อน

ซึ่งตนก็ปฏิเสธว่าไม่เคยแชทข้อความไปขอเงินใคร ตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กพบว่าถูกแฮกไม่สามารถเข้าได้แล้ว ก่อนที่จะมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายคนนำข้อความแชทมาให้ดู พบว่ามีคนใช้เฟซบุ๊กตนไปขอยืมเงิน ระบุให้โอนเงินเข้าคนร้ายจำนวน 3 บัญชี ซึ่งไม่ใช่ชื่อของตนเลยสักบัญชี ภายในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง มีผู้เสียหาย 4 ราย มูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นบาท

นางจรูญรัตน์ รับว่า ส่วนตัวไม่คิดว่าคนร้ายจะฉวยโอกาสในการทำบุญครั้งนี้มาหลอกลวงคนที่มีจิตศรัทธา ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเพราะเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างมาก ส่วนตัวสงสารผู้เสียหายเพราะบางคนโอนเงินมาช่วยทั้งที่ไม่รู้ว่าถูกหลอก จนแทบไม่เหลือเงินในบัญชี ตนจะพยายามหาเงินคืนให้ทั้งหมด

ด้านครูเอม กล่าวสั้นๆ ไม่อยากเปิดเผยอะไรมาก เพราะเกรงทางบ้านรู้เรื่องนี้ หลังจากทานข้าวเสร็จคืนวันเสาร์ กลับโรงแรมที่พักที่ จ.มุกดาหาร กับคณะครูที่ไปกฐินวัดป่านาคำ แล้วเข้าห้องก่อนได้รับข้อความขอยืมเงินอินบล็อกมาจากครูอ้อย เพื่อนครูด้วยกันโดยไม่รู้ว่าเป็นคนร้ายที่แฮกเอามาหลอก ก่อนโอนเงินให้คนร้ายไป 3 ครั้ง 12,000 บาท 1,1000 บาท 8,000 รวม 31,000 บาท เพราะคิดว่าครูอ้อยมีความจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ มารู้ตัวเอาหลังโอนไปครั้งที่สามแล้ว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.1 พาผู้เสียหายที่โดนแฮกไปให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบหาร่องรอยคนที่ทำการแฮกเฟซฯ พร้อมรวบรวมหลักฐานและสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนพนักงานสอบสวน กก.2 ดำเนินการสอบปากคำครูเอม คนที่ถูกหลอกโอนเงินเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X