การท่องเที่ยว ถนน 77 สาย ทางหลวง

ทางหลวง เตรียมเนรมิต “ถนนสวยงาม 77 สายทาง” ทั่วไทย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • ทล. เตรียมดำเนินการโครงการถนนสวย ทั้ง 77 สาย
  • เตรียมความพร้อม เรื่องการเดินทาง และปรับปรุงทัศนียภาพ
  • การปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยการปลูกต้นไม้ 2 ข้างถนนทางหลวง
  • พิจารณาการสร้างเรือนเพาะชำต้นไม้ เริ่มที่ “ถนนเฉลิมพระเกียรติ”
  • การพัฒนาจุดพักรถ เพื่อเป็นจุดบริการให้กับประชาชน

ทล. กางเเผนโครงการ ถนนสวยงามทุกจังหวัด ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วไทย

วันนี้ (23 มิ.ย. 64) นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า จากข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม หลังลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการเร่งด่วน และแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมสั่งการให้ ทล.มีโครงการถนนสวยงามอย่างน้อยจังหวัดละ 1 โครงการ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น ตนเองได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาและดำเนินการโครงการถนนสวยดังกล่าว โดยมีนายชาติชาย ช่วงชิง วิศวกรใหญ่ด้านบำรุงรักษา ทล.เป็นประธานคณะทำงานฯ

ปรับทัศนียภาพการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

ทล.พร้อมดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม โดยทันที แม้ในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 แต่ภายหลังประชาชนเข้ารับฉีดวัคซีนมากขึ้น และจะทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายลง จึงได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และปรับปรุงทัศนียภาพ รองรับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว และให้มีความสวยงามทันช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565

การปรับปรุงภูมิทัศน์ อาทิเช่น การปลูกต้นไม้ หรือดอกไม้

ด้านนายชาติชาย กล่าวว่า ภายหลังรับข้อสั่งการดังกล่าว ตนเองในฐานะประธานคณะทำงานฯ จึงประสานข้อมูลร่วมกับแขวงทางหลวงทั่วประเทศ เพื่อเดินหน้าดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจถนนทางหลวงในเส้นทางต่าง ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติงาน (Action Plan) ในการปรับปรุงภูมิทัศน์

ทั้งในเรื่องการปลูกต้นไม้ หรือดอกไม้ เพื่อให้ 2 ข้างถนนทางหลวงมีความสวยงาม รวมถึงยังเป็นเพิ่มพื้นที่สีเขียวมากขึ้น อีกทั้งยังให้พิจารณาต้นไม้ หรือดอกไม้ประจำพื้นที่นั้น ๆ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ และสร้างความประทับใจของผู้ที่มาเยือน รวมถึงการปรับปรุงจุดให้บริการประชาชนด้วย

เเผนสร้างเรือนเพาะชำต้นไม้ นำร่องถนนเฉลิมพระเกียรติ

ทล.ได้ดำเนินการปลูกต้นไม้ หรือดอกไม้ในเส้นทางต่าง ๆ มาโดยตลอด โดยในบางเส้นทางถูกขนานนามว่า “ถนนสายต้นไม้” เนื่องจากมีความสวยงามและประทับใจต่อผู้ใช้ทาง ซึ่งอธิบดีกรมทางหลวง ได้ส่งเสริมให้หมวดทางหลวงทั่วประเทศ พิจารณาสร้างเรือนเพาะชำต้นไม้ เพื่อนำมาปลูกในเส้นทางถนนทางหลวงต่อไป

ขณะเดียวกันให้พิจารณาเลือกเส้นทางที่อยู่ในความรับผิดชอบที่มีความสวยงามตามลักษณะทางกายภาพของเส้นทางอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ ได้เสนอแผนส่งมายังสำนักบริหารบำรุงทางแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณา

ทั้งนี้ คณะทำงานฯ ได้กำหนดแนวทางดำเนินการทางหลวงสวยงามของกรมทางหลวง โดยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ 1.ระยะแรก (ทำทันที) ภายใต้โครงการ “1 จังหวัด 1 ถนนสวยงาม 77 สายทาง” ซึ่งในเบื้องต้น จะนำร่องถนนเฉลิมพระเกียรติที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทล. และถนนในพื้นที่ต่าง ๆ ที่พิจารณาเลือก โดย ทล.จะปรับปรุงและเพิ่มความสวยงามให้กับถนน รวมถึงเส้นทางอื่นๆ ที่ลักษณะทางกายภาพสวยงาม

นอกจากนี้ จะดำเนินการปรับปรุงศักยภาพถนนสายต้นไม้ที่มีอยู่เดิม 20 แห่ง รวมถึงปรับปรุงและเพิ่มศักยภาพความสวยงามในจุดให้บริการประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว 4 แห่ง และในปีงบประมาณ 2565 จะดำเนินการเพิ่มเติม 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 8 แห่ง

การพัฒนาความสวยงามจุดพักรถ

ส่วนระยะต่อไป คือ การพัฒนาเพิ่มความร่มรื่นสวยงามของจุดพักรถ เช่น จุดพักรถบรรทุก, จุดพักรถขนาดเล็กในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นต้น เพื่อเป็นจุดพักจากการเดินทาง ซึ่งจะเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุทางถนน นอกจากนี้จะปรับปรุงพัฒนาพื้นที่หมวดทางหลวงทั่วประเทศ ให้มีความร่มรื่นสวยงามยิ่งขึ้น เพื่อเป็นจุดบริการประชาชน โดยเฉพาะหมวดทางหลวงที่อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม ยกตัวอย่างเส้นทางภาคเหนือ เช่น เขาค้อ ภูทับเบิก ดอยอินทนนท์ อีกทั้งจะพัฒนาสร้างแลนด์มาร์คในเส้นทางต่าง ๆ เพื่อเป็นจุดสนใจนำสู่แหล่งท่องเที่ยว

นายชาติชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และโครงการถนนสวยนั้น ไม่ได้ใช้งบประมาณเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นภารกิจของ ทล.ในการปรับปรุง บำรุงรักษาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนจอดยานพาหนะบริเวณสองข้างทางอย่างระมัดระวังระหว่างถ่ายภาพ ป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุ


แท็ก: NEWS , , ,

RELATED

“โรบินฮู้ด” เปิด Soft Launch “โรบินฮู้ด ทราเวล” เฟสแรกจองที่พัก รับการท่องเที่ยวฟื้นตัว ชูแนวคิด “เรื่องกินเรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน” ตั้งเป้าขึ้น Top 3 ภายใน 1 ปี

“โรบินฮู้ด” เปิด Soft Launch “โรบินฮู้ด ทราเวล” เฟสแรกจองที่พัก รับการท่องเที่ยวฟื้นตัว ชูแนวคิด “เรื่องกินเรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน” ตั้งเป้าขึ้น Top 3 ภายใน 1 ปี

• จองที่พักกับ “โรบินฮู้ด ทราเวล” ฟรีค่าส่งอาหารสูงสุด 20 ครั้ง• พร้อมส่งโปรฯ สุดปัง! ส่วนลด Pool Villa 50% รับการเปิดตัว “โรบินฮู้ด”…

กองทัพดารา พร้อมใจ ช่วยชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน ในรูปแบบ “Virtual Tour” อลังการสุดบนโลกออนไลน์

กองทัพดารา พร้อมใจ ช่วยชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน ในรูปแบบ “Virtual Tour” อลังการสุดบนโลกออนไลน์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจของไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงประเมินว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาคของไวรัสดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมากขึ้น โดยคาดว่าจะสูญเสียรายได้มากกว่า 25 แสนล้านบาทและส่งผลกระทบให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศหายไปกว่าร้อยละ 80 โดยแนวโน้มของพฤติกรรมนักท่องเที่ยวและประชาชนจะมุ่งเน้นไปทางสินค้าอุปโภคบริโภคและของใช้จำเป็นโดยสิ้นเชิงเนื่องจากความกังวลในความปลอดภัยของชีวิตเมื่อต้องเดินทางออกไปนอกสถานที่พำนักของตัวเอง ภายใต้สถานการณ์ปัญหาอุปสรรคดังกล่าว ทำให้ชุมชนท่องเที่ยว…

กทท. เตรียมความพร้อมพื้นที่ท่องเที่ยว(Safety Zone) นำร่องย่านเมืองเก่า “น่าน”

กทท. เตรียมความพร้อมพื้นที่ท่องเที่ยว(Safety Zone) นำร่องย่านเมืองเก่า “น่าน”

พร้อมกระตุ้นและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวผ่านสื่อออนไลน์

กทม. เห็นชอบ กำหนดพื้นที่ทำการค้าขาย คราวละ 2 ปี

กทม. เห็นชอบ กำหนดพื้นที่ทำการค้าขาย คราวละ 2 ปี

กำหนดเงื่อนไขการทำการค้า ให้ทำการค้าได้คราวละ 2 ปี

ประหยัด 8 ชม.! จีนสร้าง ‘ทางหลวง’ ผ่าหุบเขาลึกสุดในโลกสำเร็จ

ประหยัด 8 ชม.! จีนสร้าง ‘ทางหลวง’ ผ่าหุบเขาลึกสุดในโลกสำเร็จ

การก่อสร้างทางหลวงผ่านแกรนด์แคนยอนหย่าหลู่จ้างปู้หรือยาร์ลุงซางโป เสร็จสมบูรณ์แล้ว หลังจากใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบ 7 ปี

โหมโรงกันหน่อย! การท่องเที่ยวบุรีรัมย์ บุกเมืองภูเก็ต ชวนนักท่องเที่ยวไทย-เทศ ชม Moto GP

โหมโรงกันหน่อย! การท่องเที่ยวบุรีรัมย์ บุกเมืองภูเก็ต ชวนนักท่องเที่ยวไทย-เทศ ชม Moto GP

การท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ ควง มิสแกรนด์ จังหวัดบุรีรัมย์ ปี 2562 เดินสายจัดกิจกรรม Road Show Moto GP กับการท่องเที่ยววิถีอีสาน” ณ บริเวณโดมอเนกประสงค์…

ไทยรั้งอันดับ 2 ต่างชาติแห่เข้ามาท่องเที่ยวมากที่สุด

ไทยรั้งอันดับ 2 ต่างชาติแห่เข้ามาท่องเที่ยวมากที่สุด

ภายหลังวานนี้ (16 ก.ค.62) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน หลังเสร็จสิ้นการถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว นายกรัฐมนตรี ได้มีการนัดครม.ชุดใหม่นัดแรกทันที เพื่อหารือถึงระเบียบขั้นตอนการทำงาน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ประชาชนอยากเห็นหลังจากนี้คือการเติบโต…

รักษ์สิ่งแวดล้อม! “พิพัฒน์” ชู ปี 63 ลดถุงพลาสติกในแหล่งท่องเที่ยว 50%

รักษ์สิ่งแวดล้อม! “พิพัฒน์” ชู ปี 63 ลดถุงพลาสติกในแหล่งท่องเที่ยว 50%

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงประเด็นที่ สมาชิกในสภาผู้แทนราษฎรซักถามเรื่อง ปัญหารายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีน ระบุว่า รายได้ของนักท่องเที่ยวจีนยังเป็นรายได้ที่เข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง ในส่วนของปัญหาที่บริษัททัวร์นำเที่ยวทำผิดกฎหมาย ตนกล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมมือกับสถานทูตจีน ตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ปัจจุบันได้รับการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เป็นที่เรียบร้อย ต่อมา ประเด็นเรื่องการท่องเที่ยวที่กระจุกอยู่ในเมืองหลัก…

‘พิพัฒน์’ ชู!! ท่องเที่ยวกู้ชาติกระจายรายได้สู่ชุมชน สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

‘พิพัฒน์’ ชู!! ท่องเที่ยวกู้ชาติกระจายรายได้สู่ชุมชน สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

วันนี้ (31 ก.ค.62) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยว่า การท่องเที่ยวของประเทศไทยจะกลับมาดีขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จะมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน โดยรัฐบาลจะให้การสนับสนุนในทุกๆ ด้าน ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มีมาตรการที่เป็นแรงจูงใจเพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น สำหรับการท่องเที่ยวในประเทศนั้น จะสนับสนุนให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในและระหว่างภูมิภาค…

X