ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ประท้วง ‘ฮ่องกง’ ยังเดือด แม้เข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เกิดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นเดือดที่ 5 แล้ว
  • มีกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรง ใช่วิธีการขว้างปาระเบิด และเผาทำลายทรัพย์สินสาธารณะได้รับความเสียหายอย่างมาก
  • เหตุประท้วงส่งผลให้เศรษฐกิจภายในฮ่องกงได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

การประท้วงในฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว โดยล่าสุดคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มผู้ประท้วงสายฮาร์ดคอร์ หลังเจ้าหน้าที่พบกล่องบรรจุ วัตถุระเบิด ในหลายพื้นที่การชุมนุม เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิดต้องนำหุ่นยนต์เข้าตรวจสอบกล่องกระดาษบรรจุวัตถุปริศนามีสายไฟที่พบบนแยกถนนตงหมี่ตัดถนนไลชีก๊ก ก่อนมีเสียงระเบิดดังสนั่นจากการจุดชนวนของหุ่นยนต์ ต้องใช้หุ่นยนต์เข้าเก็บกู้ นอกจากนี้ผู้ชุมนุมจำนวนมากยังใช้ความรุนแรงด้วยการขว้างปาระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่ จุดไฟเผาทรัพย์สินสาธารณะ ทำลายสถานีรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์ ห้างร้าน และธนาคาร

ขณะที่ตำรวจย่านไทโปจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน หลังเรียกตรวจรถตู้ของผู้ต้องสงสัยและพบระเบิดขวดมากกว่า 40 ขวด ส่วนตำรวจฝั่งเกาลูนออกแถลงขอโทษ ภายหลังตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสีฟ้าบริเวณด้านนอกของมัสยิดเกาลูนจนเสียหาย โดยระบุว่าเป็นอุบัติเหตุ และไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่ฉีดน้ำใส่ศาสนสถานแห่งนี้

ไปต่อกันที่ ชิลี กระทรวงมหาดไทย ขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมถึงเมืองอื่น ๆ ทั้งทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศ นอกเหนือจากกรุงซานติอาโก หลังจากเกิดเหตุปล้นสะดมและเผาโรงงานสิ่งทอ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุจลาจลที่เป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 7 คนแล้วขณะที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ประท้วงทั่วประเทศมากกว่า 1,460 คน

การประท้วงครั้งนี้มีชนวนเหตุมาจากการประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดินของทางการชิลี ซึ่งทำให้ประชาชนไม่พอใจ แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศระงับมาตรการขึ้นราคาดังกล่าวแล้ว แต่เหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเรื่องค่าครองชีพและความไม่เท่าเทียมที่หยั่งรากลึกในสังคม

ส่วนที่สหรัฐ โรงแรมฮาร์ดร็อก โรงแรมชื่อดังที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา ที่อยู่ในระหว่างการต่อเติมก่อสร้างเกิดถล่มลงมาอย่างไม่คาดฝันเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย

ล่าสุดทางวิศวกรได้มีการเข้าตรวจสอบพบว่าอาคารไม่มั่นคึงจึงได้มีการสั่งรื้อถอน โดยทีมงานได้ ใช้ชุดควบคุมการระเบิดเพื่อรื้อรถเครนก่อสร้างสองตัวที่ชำรุดบริเวณที่ตั้งของโรงแรมบางส่วน โดยประชาชนที่อยู่อาศัยรอบ ๆ พื้นที่ถูกอพยพออกไปก่อนการรื้อถอน ขณะที่ตัวอาคารด้านล่างจะยังคงอนุรักษ์ไว้เนื่องจากเป็นอาคารเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X