คณะไทยไม่ทน จตุพร พรหมพันธุ์

“จตุพร” นำคณะไทยไม่ทน ยื่นหนังสือจี้ นายกฯ ลาออก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • “จตุพร” นำคณะไทยไม่ทน ยื่นหนังสือจี้ นายกฯ ลาออก ก่อนนัดชุมนุมใหญ่ 24 มิถุนายนนี้
  • เตรียมใช้แผน “แม่น้ำร้อยสาย” – “พิฆาตรฟ้าทลายโจร” เดินเท้าชุมนมทำเนียบ
  • แฉตำรวจเตรียมใช้คอนเทนเนอร์ รั้วลวดหนามสกัด ให้ผู้ชุมนุมเตรียมอุปกรณ์รับมือแก๊สน้ำตา

วันนี้ (22 มิ.ย.64) ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ยื่น 4 ข้อเสนอ

  1. ขอประกาศขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในทันที เพื่อให้รัฐสภาเลือกบุคคลอื่นที่มีความสามารถมากกว่ามาบริหารบ้านเมืองแทน
  2. พันธกิจของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จะต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจผูกขาดและล้มเหลวในทันที ยกเลิกการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และฉีดวัคซีนฟรีทั่วประเทศ ฟื้นฟูชาติบ้านเมืองจากวิกฤตด้านต่างๆ
  3. ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยฉบับใหม่โดยเร็วที่สุด โดยให้เสร็จก่อนหมดวาระเพื่อการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าภายใต้กติกาที่เป็นประชาธิปไตยและได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายในสังคม
  4. ให้มีการตั้งกรรมาธิการพิเศษในรัฐสภาเพื่อปรับปรุงสถาบันและองค์กรทางการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะการปฏิรูปกองทัพและตำรวจอย่างเป็นระบบเพื่อการพัฒนาประเทศ

ทั้งนี้นายจตุพร เปิดเผยถึงการชุมนุมขับไล่พลเอกประยุทธ์ในวันที่ 24 มิถุนายน นี้ ว่า เบื้องต้นมีรายงานข่าวจะมีการสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมชนทุกรูปแบบ ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ และรั้วลวดหนาม ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ แยกนางเลิ้ง จนถึงแยกมิสกวัน ในวันที่ 24 มิถุนายน ผู้ชุมนุมจะตั้งหลักที่สะพานผ่านฟ้า เดินเท้าผ่านถนนนครสวรรค์ ผ่านแยกนางเลิ้งมายังทำเนียบรัฐบาล แต่หากถูกปิดกั้นจะใช้ยุทธการณ์ “แม่น้ำร้อยสาย” จะไม่มีการขนคนจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา ให้ต่างคนต่างมาชุมนุม เตรียมอุปกรณ์หากมีการใช้แก๊สน้ำตา และจะใช้“พิฆาตรฟ้าทลายโจร” จัดการกับพลเอกประยุทธ์ แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นรูปแบบใด แต่ยืนยันจะใช้แนวทางสันติวิธีเท่านั้น

ส่วนจะมีการยกระดับการชุมชนหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แต่ขอให้ดูบทเรียนเหตุการณ์พฤษภา 35 ที่ยิ่งจับแกนนำ ประชาชนยิ่งออกมารวมพลังขับไล่รัฐบาล ดังนั้นในวันที่ 24 มิถุนายนนี้จะเป็นวันชี้ชะตาพลเอกประยุทธ์ เริ่มต้น 16.00 น. และในวันพรุ่งนี้ 23 มิถุนายน เวลา 19.00น. ขอให้ทุกคนพร้อมใจกันไลฟ์สดขับไล่พลเอกประยุทธ์ทั่วประเทศ

พร้อมกันนี้นายจตุพร เปิดเผยว่า มีรายงานข่าวว่ามีความพยายามรื้อคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี โดยขอให้มีการนับโทษใหม่เพื่อให้ตนถูกคุมขังในวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งถือปกติเพราะคดีความที่ติดคุกครบแล้วหลังศาลฎีกาพิพากษาจะเป็นเรื่องของศาล กับกรมราชทัณฑ์และตัวจำเลยเท่านั้น จึงจะเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ให้มีการนับโทษใหม่ ดังนั้นตั้แต่วันนี้ถึง 8 ก.ค. ตนจะออกมาไล่พลเอกประยุทธ์ ทุกวัน

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘จตุพร’ ไม่รอด!  ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์”

‘จตุพร’ ไม่รอด! ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์”

ศาลนัดฟังคำสั่งศาลฎีกา คดีที่ 'อภิสิทธิ์' ฟ้อง 'จตุพร พรหมพันธุ์' ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

#ม็อบ26มิถุนา บุกถึงทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้  พลเอกประยุทธ์ ลาออก!

#ม็อบ26มิถุนา บุกถึงทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ลาออก!

โดยในขณะนี้ (20.30 น.) ยังคงตั้งเวทีปราศรัยอยู่บริเวณใกล้กับทำเนียบรัฐบาล

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

ระบุ สถานการณ์​วันนี้ยังไม่พร้อมที่จะใช้แผน "ฟ้าทลายโจร" พร้อมนัดหมายอีกครั้งในวันที่ 26 มิ.ย.64

กลุ่มไทยไม่ทน ไล่ซ้ำ “บิ๊กตู่” หลังพบเอื้อกลุ่มทุนใหญ่ฮุบประเทศ

กลุ่มไทยไม่ทน ไล่ซ้ำ “บิ๊กตู่” หลังพบเอื้อกลุ่มทุนใหญ่ฮุบประเทศ

กลุ่มไทยไม่ทน ไล่ซ้ำ "บิ๊กตู่" หลังพบเอื้อกลุ่มทุนใหญ่ ฮุบประเทศ ชี้มีอำนาจเหนือการปกครองขณะที่ พรุงนี้ ถึงคิวฝ่ายค้าน จี้ให้ออกเพราะตรวจสอบรัฐบาลล้มเหลว

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

วานนี้กลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ , จตุพร พรหมพันธุ์ จัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

‘วัชระ’ ถอนฟ้องแกนนำ นปช. คดีหมิ่นประมาท

‘วัชระ’ ถอนฟ้องแกนนำ นปช. คดีหมิ่นประมาท

‘วัชระ’ ถอนฟ้องแกนนำ นปช. คดีหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าเขียนหนังสือพาดพิง ‘สมัคร สุนทรเวช’ วันที่ 12 มี.ค. 2562 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาฎีกาคดีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต…

แห่โพสต์อาลัย ‘อุสมาน ลูกหยี’ หลังเสียชีวิตกะทันหัน

แห่โพสต์อาลัย ‘อุสมาน ลูกหยี’ หลังเสียชีวิตกะทันหัน

แห่โพสต์อาลัย ‘อุสมาน ลูกหยี’ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ หลังเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน วันที่ 5 ก.พ. 2562 พรรคเพื่อชาติ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง การถึงแก่กรรมของอาจารย์อุสมาน ลูกหยี ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อชาติ โดยระบุว่า ด้วยอาจารย์อุสมาน…

X