ข่าวสดวันนี้ เบร็กซิท

ประธานสภา EU ชี้เห็นพ้องเลื่อนเส้นตาย “เบร็กซิท”

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะแนะนำให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU อนุมัติการเลื่อนเส้นตายที่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ซึ่งตามกำหนดการเดิมคือวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการถอนตัวออกจาก EU…

Home / NEWS / ประธานสภา EU ชี้เห็นพ้องเลื่อนเส้นตาย “เบร็กซิท”

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานสภายุโรประบุจะแนะนำให้ประเทศใน EU เลื่อนเส้นตาย “เบร็กซิท”
  • ก่อนหน้านี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกฯ อังกฤษตัดสินใจระงับกระบวนการรับรองข้อตกลงเบร็กซิทในสภา

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะแนะนำให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU อนุมัติการเลื่อนเส้นตายที่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ซึ่งตามกำหนดการเดิมคือวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการถอนตัวออกจาก EU แบบไร้ข้อตกลง

ความเห็นของนายทัสก์ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ตัดสินใจระงับกระบวนการรับรองข้อตกลงเบร็กซิท หลังจากรัฐสภาอังกฤษมีมติคัดค้านญัตติ ที่เสนอให้สภามีกระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายข้อตกลงเบร็กซิทแบบเร่งรัด
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาอังกฤษลงคะแนนเสียง 329 ต่อ 299 เห็นชอบร่างกฎหมายข้อตกลงเบร็กซิทของนายจอห์นสัน ซึ่งจะเปิดทางให้เกิดการอภิปรายหรือแก้ไขข้อตกลงได้

นับเป็นครั้งแรกที่รัฐสภาอังกฤษ ส่อเค้าสนับสนุนร่างกฎหมายข้อตกลง เกี่ยวกับวิธีการเบร็กซิท แม้ว่าจะยังอยู่ในระยะแรกของการบังคับใช้เป็นกฎหมาย

แต่ในเวลาไม่นานหลังจากนั้น สภาอังกฤษลงคะแนนเสียง 322 ต่อ 308 คัดค้านญัตติของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายข้อตกลงเบร็กซิทเป็นกฎหมายภายในระยะเวลา 3 วัน

ก่อนหน้าที่รัฐสภาอังกฤษจะลงคะแนนเสียง นายจอห์นสันเตือนว่า หากรัฐสภาอังกฤษคัดค้านญัตติระยะเวลาในการให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านข้อตกลงเบร็กซิทเป็นกฎหมาย และ EU อนุมัติให้เลื่อนเส้นตายเบร็กซิทออกไปเป็นเดือนมกราคมปีหน้า เขาจะล้มเลิกความพยายามและผลักดันให้เกิดการเลือกตั้งแทน

X