ข่าวสดวันนี้ ประท้วงชิลี

อัพเดท : ประท้วงรุนแรงในชีลี ยอดดับพุ่ง 18 ศพ (ชมภาพชุด)

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานาธิบดีชิลีประกาศระงับแผนขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน
  • กรณีดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในประเทศ
  • การประท้วงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้ประธานาธิบดีแห่งชิลีจะออกมาขอโทษแล้ว พร้อมให้คำมั่นเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจ โดยประชาชนมองว่ารัฐบาลเป็นต้นตอทำให้เศรษฐกิจในประเทศพัง

สถานการณ์ประท้วงในกรุงซานดิอาโก ประเทศชิลียังคงดุเดือด ล่าสุดมีผู้ประท้วงนับหมื่นคนออกมาเดินขบวนในหลายพื้นที่ทั่วเมือง นอกจากนี้ยังมีเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีการจุดไฟเผาในหลายจุด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสกัดเจ้าหน้าที่ จากความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นเหตุให้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

ผู้ประท้วงซึ่ออกมาเคลื่อนไหว เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าเมโทรทุกสายในกรุงซานดิอาโก ในอัตราค่าโดยสารช่วงเวลาเร่งด่วนสูงสุดที่ 830 เปโซชิลี หรือราว 35 บาท โดยรัฐบาลให้เหตุผลในการขึ้นราคาว่ามีต้นทุนทางพลังงานที่สูงขึ้นและเงินเปโซที่อ่อนค่าลง

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนรา แห่งชิลี จะออกแถลงการณ์ขอโทษรวมถึงให้คำมั่นสัญญาในการเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจและระบบสวัสดิการสังคม ด้วยมาตรการเพิ่มเงินบำนาญรายเดือนขึ้นต่ำจาก 109,704 เปโซ หรือราว 4580 บาท เป็น 131,499 เปโซ หรือราว 5490 บาทเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และลดอัตราค่าไฟฟ้าลง 92% ภายในเดือนหน้า รวมถึงประกาศใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินและเคอร์ฟิวในเขตเมืองหลวง


 

นายเซบาสเตียน ปิเญรา ประธานาธิบดีชิลี ประกาศระงับแผนการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน หรือไม่ถึง 1 วัน หลังจากเขาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านแผนดังกล่าวอย่างรุนแรง และการระงับการบริการรถไฟใต้ดินในกรุงซานติอาโก
นายปิเญรากล่าวว่า รัฐบาลจะระงับแผนการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน จนกว่าจะมีการหาข้อสรุปถึงระบบที่สามารถปกป้องประชาชนของประเทศได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ จากปัญหาค่าเงินดอลลาร์และราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การประกาศครั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะช่วยยับยั้งการประท้วงและการจลาจลอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นได้หรือไม่
ทั้งนี้ กำลังทหารได้ออกลาดตระเวนตามท้องถนนในกรุงซานติอาโก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองแบบเผด็จการทหาร ของนายพลออกุสโต ปิโนเชต์ เมื่อปี 2533 เพื่อรักษาความสงบ หลังจากเมื่อวันจันทร์ของสัปดาห์ที่แล้ว นักศึกษาหลายร้อยคนก่อเหตุความไม่สงบในสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งในกรุงซานติอาโก เพื่อประท้วงแผนขึ้นค่าโดยสารร้อยละ 4 ของรัฐบาล

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา การประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นโดยกลุ่มนักศึกษาหลายพันคนจุดไฟเผาและสร้างความเสียหายแก่สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง ด้านเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีตำรวจได้บาดเจ็บ 156 นาย และประชาชนได้รับบาดเจ็บ 11 ราย รวมถึงมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 300 คน

รัฐบาลระบุว่า การขึ้นค่าโดยสารเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น, ค่าเงินในประเทศที่อ่อนค่าลง และการซ่อมบำรุง ขณะที่ชิลีไม่สามารถผลิตน้ำมันได้เอง ทำให้ต้องนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายทางการขนส่งสาธารณะที่เพิ่มขึ้น

ที่มา www.bbc.com  www.theguardian.com 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X