ป่วยทางจิต หนุ่มแว่นหัวร้อน

จิตแพทย์แนะตั้งสติ หยุดอ้าง ‘ป่วยทางจิต’ ทำผิดต่อคนอื่น

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • หนุ่มแว่นหัวร้อน ด่ากราดคู่กรณี หลังรถป้ายแดงถูกเฉี่ยวชน
  • จิตแพทย์แนะประชาชนตั้งสติ หยุดอ้างปัญหาสุขภาพจิต เป็นข้ออ้างในการทำไม่ดีต่อผู้อื่น
  • ชี้กรณีหนุ่มแว่นไม่ใช่อาการโรคซึมเศร้า

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การเดินทางบนท้องถนนที่ใช้เวลานานทำให้คนมีความเครียด และอาจเกิดการกระทบกระทั่งกันได้ทั้งในรูปแบบความรุนแรงทางกาย ทางวาจา หรือแม้แต่การใช้อาวุธทำร้ายร่างกายกัน ส่วนมากจากความรุนแรงเล็กๆ และขยายตัวเป็นความรุนแรงที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และอาจขยายเป็นคดีความอาญาได้

การป้องกัน

  1. เผื่อเวลาในการเดินทาง เวลามีเหตุติดขัดจะทำให้ไม่ร้อนรน
  2. ตั้งสติก่อนสตาร์ท รู้ว่าตัวเองกำลังจะไปไหน มีใครรออยู่ และเตรียมสภาพกายและจิตใจ
  3. สร้างบรรยากาศ เช่นเปิดเพลงที่ชอบ พูดคุยเรื่องดีๆ กับคนที่โดยสารมาด้วย
  4. อย่าคาดหวังกับคนอื่นบนท้องถนน แต่มองการขับขี่ถูกต้องและปลอดภัยของตนเองเป็นหลัก
  5. เป็นคนใจดี มีน้ำใจ เคารพกฎจราจร ให้อภัย ไม่มองถนนเป็นสนามแข่งที่ต้องมาเอาชนะกัน

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ส่วนที่อ้างความรุนแรงบนท้องถนนกับอาการป่วยทางจิตนั้น สังคมไทยควรทำความเข้าใจว่าปัญหาด้านสุขภาพจิตบางกลุ่มโรค เช่น โรคทางอารมณ์ โรควิตกกังวล ที่อาจทำให้อารมณ์แปรปรวนง่าย เศร้าเสียใจ หรือหงุดหงิดได้ง่ายกว่าปกติ อาจจะทำให้ผู้ป่วยควบคุมอารมณ์ได้ยากก็ตาม

แต่พฤติกรรมหรือการกระทำที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นล้วนเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล ทุกคนมีสิทธิเลือกวิธีตอบสนองอารมณ์ของตัวเองภายใต้ความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นปัญหาสุขภาพจิตจึงไม่ควรถูกยกมาเป็นคำอธิบายในการกระทำไม่ดีต่อผู้อื่นหรือกระทำไม่ดีกับสังคม เพราะจะทำให้สังคมมองภาพลักษณ์ผู้ป่วยจิตเวชในแง่ลบ สังคมไทยควรเรียนรู้ที่จะยืนหยัดในการทำสิ่งที่ถูกต้อง ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ที่จะให้อภัย

ด้าน นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีหนุ่มหัวร้อนว่า ทุกคนไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ป่วยสามารถมีความเครียดและเหวี่ยงวีนได้ สิ่งสำคัญคือไม่อยากให้ไปเจาะลึกชีวิตส่วนตัวเขา เพราะจะยิ่งเครียดมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากจะให้ตอบถึงเคสนี้จริงๆ ต้องบอกว่าจากลักษณะอาการที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่อาการหลักของโรคซึมเศร้า แต่อาจเป็นผลจากภาวะอารมณ์ ซึ่งไม่ใช่อาการของโรค


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ทภ.2 ชี้สาวโพสต์หยามพลทหารรับใช้ ‘ป่วยทางจิต’ เป็นภาพเก่าปี 61

ทภ.2 ชี้สาวโพสต์หยามพลทหารรับใช้ ‘ป่วยทางจิต’ เป็นภาพเก่าปี 61

หลังกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง แชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊กของหญิงสาวรายหนึ่ง โดยระบุข้อความ อ้างว่าเป็นลูกสาวนายทหารยศใหญ่ระดับนายพล และมีการโพสต์ภาพของเหล่าทหารเกณฑ์กำลังปฏิบัติภารกิจในชีวิตประจำวันภายในบ้านของเธอ ที่มีการล้างรถ , ทำความสะอาดบ้าน รวมไปถึงปอกทุเรียน ล่าสุดแหล่งข่าวระดับสูงกองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) ค่ายสุรนารี อ.เมืองฯ…

หนุ่มเปิดไวน์ชิมกลางห้างดัง ญาติเผยป่วยทางจิต

หนุ่มเปิดไวน์ชิมกลางห้างดัง ญาติเผยป่วยทางจิต

กลายเป็นกระแสวิจารณ์ในโลกโซเชียล กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพคลิปกล้องวงจร ถึงพฤติกรรมของชายคนหนึ่ง ที่กำลังเปิดขวดเหล้า และขวดไวน์ที่วางจำหน่ายอยู่ภายในห้างโลตัส สาขาอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อชิมรสชาติของเหล้า และไวน์แต่ละชนิดอย่างใจเย็น และไม่สนใจสายตาของลูกค้าที่กำลังเลือกซื้อของบริเวณนั้น โดยในคลิปสังเกตเห็นว่า ชายคนดังกล่าว ได้เดินเลือกดูเหล้าที่มียี่ห้อดัง หลังจากถูกใจเหล้าชนิดดังกล่าวแล้ว…

ไม่รอด!! บริษัทสั่งไล่ออก ‘หนุ่มแว่นหัวร้อน’ ก้าวร้าวรุนแรงหมิ่นประเทศ

ไม่รอด!! บริษัทสั่งไล่ออก ‘หนุ่มแว่นหัวร้อน’ ก้าวร้าวรุนแรงหมิ่นประเทศ

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิป หนุ่มแว่นหัวร้อน ยืนด่าคู่กรณีบริเวณถนนอุทยาน พร้อมด่าพวกคนไทยชั้นต่ำทั้งประเทศ เกลียดประเทศไทย ขณะที่ชาวเน็ตแห่ถล่มคอมเม้นท์ตำหนิชายคนดังกล่าว พร้อมให้ความเห็นว่าอาจป่วยทางจิต ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทฯ ที่หนุ่มแว่นหัวร้อนทำงานอยู่นั้น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “บริษัท กาซ่า ดิเวลลอปเม้นท์…

เลิกมโน!! ตำรวจหนุ่มยืนยันไม่ใช่ ‘หนุ่มแว่นหัวร้อน’

เลิกมโน!! ตำรวจหนุ่มยืนยันไม่ใช่ ‘หนุ่มแว่นหัวร้อน’

จากกรณีในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปหนุ่มแว่นหัวร้อน ขับรถยนต์เก๋งป้ายแดงกลับรถบริเวณถนนอุทยาน ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถทางตรงที่ขับมา ต่อมาได้เข้าไปต่อว่าด่าทอคู่กรณีด้วยถ้อยคำหยาบคาย พร้อมพูดจาดูถูกคนไทย กระทั่งเจ้าตัวได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พุทธมณฑล เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : วิจารณ์ยับ!! หนุ่มขับเก๋งป้ายแดงด่ากราดคู่กรณี ซัดคนไทยชั้นต่ำ) กรณีดังกล่าวยังคงเป็นเรื่องร้อนแรงในโลกโซเชียลอย่างมาก…

X